Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Bảo hiểm Y tế “trao” lại ánh sáng cho người già có hoàn cảnh khó khăn

Song Vy - Hồng Diễm - 12:30, 23/06/2022

Hiện nay, bệnh đục thuỷ tinh thể ở người cao tuổi ngày càng có chiều hướng gia tăng, để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tăng cường công tác sàng lọc, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao. Trong đó, có rất nhiều trường hợp được hỗ trợ chi trả phí điều trị theo chính sách BHYT.

Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm, Phó Giám đốc phụ trách trực tiếp tái khám cho bệnh nhân mổ mắt theo bảo hiểm y tế
Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm, Phó Giám đốc phụ trách, tái khám cho bệnh nhân mổ mắt theo BHYT

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau mang lại những kết quả quan trọng. Ngành Y tế còn tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế phụ trách chương trình mắt từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Thực hiện Đề án “Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực cho trẻ em và người cao tuổi” giai đoạn 2020-2022, đồng thời khám sàng lọc các bệnh về mắt cho người cao tuổi ở các địa phương, cấp miễn phí thuốc cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Khi tỉnh Cà Mau chưa thành lập Bệnh viện Mắt và Da liễu, ngành Y tế đã phối hợp với các bệnh viện mắt trong ngoài tỉnh tổ chức khám, tư vấn về bệnh mắt miễn phí cho người nghèo tại các huyện, thành trên địa bàn. Còn việc phẫu thuật bệnh đục thuỷ tinh thể, thì còn tuỳ thuộc vào nguồn lực của các đơn vị tài trợ, mà người bệnh phải góp thêm vào chi phí mổ và thuốc uống hoặc kính.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau, Bệnh viện đã áp dụng thanh toán BHYT cho phẫu thuật đục thủy tinh thể (cườm đá), bằng phương pháp phaco, đây là cơ hội tìm lại ánh sáng cho người nghèo, gia đình khó khăn và đồng bào DTTS.

Các bác sĩ hội chẩn trước khi thực hiện ca mổ
Các bác sĩ hội chẩn trước khi thực hiện ca mổ

Tại Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau, kể từ tháng 3/2021 đã tiếp nhận và phẫu thuật đục thủy tinh thể cho hàng ngàn bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có khoảng 70 – 80 trường hợp đến điều trị các loại bệnh lý phổ biến liên quan đến tuổi già, như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh cườm nước, đục thuỷ tinh thể gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

Cũng từ tháng 3/2021, Bệnh viện đã áp dụng thanh toán BHYT cho phẫu thuật đục thủy tinh thể, vì thế ngày càng có nhiều người được phẫu thuật với chi phí thấp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận mổ đục thủy tinh thể cho gần 1.700 ca được sử dụng BHYT chi trả chi phí phẫu thuật, giúp nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng chi phí, tạo cơ hội để nhiều người già có thể tìm tại ánh sáng, sống vui, sống khoẻ. Đây là kết quả quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ nói chung và bệnh mắt cho người dân nói riêng.

Trao đổi với bà Phạm Mỹ Hương (71 tuổi), xã An Đông, huyện Ngọc Hiển, bà Hương cho biết: Nhiều năm qua mắt bà bị mờ, mọi sinh hoạt đều khó khăn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Khi đến bệnh viện khám mới phát hiện bị cườm đá. Do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình bà chỉ mua thuốc bổ mắt uống thôi, không dám nghĩ đến việc mổ mắt vì chi phí cao sợ con cái phải tốn kém. Tết rồi, nhờ người quen cho biết có Bệnh viện Mắt và được sử dụng thẻ BHYT để hỗ trợ chi trả tiền phẫu thuật bà đã được con cháu đưa đi khám và phẫu thuật luôn.

Nhiều bệnh nhân lớn tuổi tìm lại được ánh sáng
Nhờ có thẻ BHYT nhiều bệnh nhân lớn tuổi tìm lại được ánh sáng

“Đúng là mình già khi có bệnh tật cái thẻ bảo hiểm y tế nói giúp mình trị khỏi bệnh, bớt gánh nặng cho con cháu", bà Mỹ Hương nói.

Cùng niềm vui với bà Hương, ông Phạm Minh Nhựt (67 tuổi), xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, chia sẻ: “Nếu không có BHYT chắc tôi sẽ không còn thấy ánh sáng nữa đâu. Lần trước thấy mắt ngày càng mờ, tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị đục thủy tinh thể cần phải mổ. Do kinh tế gia đình còn khó khăn nên tôi cứ đắn đo mãi. Đến khi biết Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau cho xài thẻ BHYT để trả tiền mổ, nhờ vậy tôi mới dám mổ mắt. Được sáng mắt, có thể tự sinh hoạt, giảm gánh nặng cho gia đình là mong muốn của rất nhiều người lớn tuổi như tôi”.

Bác sĩ Huỳnh Trung Lâm, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau, cho biết: Thời gian tới, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tài trợ triển khai mổ mắt miễn phí cho người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS không có điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt; đồng thời áp dụng thanh toán BHYT cho các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể để người dân bớt gánh nặng chi phí trong điều trị.

“Tỉnh Cà Mau đã thành lập và đưa vào hoạt động Bệnh viện Mắt - Da liễu từ tháng 10/2020, với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt tốt nhất mà không cần phải lên tuyến trên”, bác sĩ Lâm khẳng định./.

Tin cùng chuyên mục
Các triệu chứng điển hình khi mắc Omicron BA.5 và BA.4

Các triệu chứng điển hình khi mắc Omicron BA.5 và BA.4

Hiện nay biến thể phụ BA.4 và BA5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể BA1, BA2. Một số đánh giá cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn các biến thể trước. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5 và BA.4.
Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 11 phút trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thời sự - PV - 19:28, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đoạn đường kết nối từ điểm cuối tuyến cao tốc này với đại lộ Đông Tây của Tp. Buôn Ma Thuột.
Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh hợp tác, khảo sát hang động ở Quảng Bình

Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh hợp tác, khảo sát hang động ở Quảng Bình

Du lịch - Khánh Ngân - 18:55, 01/07/2022
UBND tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình.