Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Các thành phố thời hậu COVID cần trở thành đô thị thông minh

PV - 10:31, 21/06/2022

Trong thời kỳ đầu đại dịch COVID, khi nhiều người chúng ta chuyển sang chế độ làm việc tại nhà, nảy sinh câu hỏi: Làm việc tại nhà sẽ có tác động như thế nào đối với các thành phố. Trong nhiều năm qua, các thành phố được mặc định coi là động lực của các nền kinh tế, nơi tụ hội của tài năng và người tiêu dùng, điều này khiến cho các thành phố trở thành môi trường cực kỳ hấp dẫn thu hút nhiều người đến sinh sống, làm việc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Động lực sáng tạo

Các thành phố từ xưa đến nay vẫn được coi là động lực của nền kinh tế. Trước COVID, Tokyo có GDP vào khoảng 1.600 tỷ USD. Tổng GDP của Tokyo, London, New York, Thượng Hải, Los Angeles dự tính khoảng 8.500 tỷ USD vào năm 2035.

Những thành phố lớn này, hay còn được gọi là những “nồi lẩu”, là những thành phố năng động về kinh tế cũng như xã hội. Sự giao thoa văn hoá, ý tưởng đã tạo nên sự thành công và sự hấp dẫn của các thành phố này. Có những dẫn chứng cho thấy các yếu tố kể trên vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng kể cả khi làm việc từ xa trở thành khả thi. 

Cũng có những ý kiến cho rằng, cần đầu tư kỹ thuật số cho các thành phố để chúng trở nên hấp dẫn hơn nữa. Trong nhiều năm qua, phong trào đô thị thông minh tìm mọi cách để cùng hợp lực đằng sau một chiến lược chung, nhằm tạo ra một sự ủng hộ từ phía công chúng đối với những công nghệ mà họ chưa hiểu và chưa nhìn thấy được lợi ích từ đó.

Đại dịch COVID-19 đã tác động đến kết quả triển khai đô thị thông minh. Singapore thường xuyên đứng ở vị trí tốp đầu Chỉ số đô thị thông minh (Smart City Index) và điểm chung của những đô thị tốp đầu là quản lý đại dịch một cách hiệu quả thông qua sử dụng các công nghệ thông minh.

Đại dịch là cú hích phong trào đô thị thông minh

Về tương lai của thời kỳ hậu COVID, những công nghệ đô thị thông minh đóng vai trò thiết yếu trong đại dịch có thể sẽ tiếp tục giữ vị trí quan trọng nhằm đảm bảo các thành phố này tiếp tục sôi động trong tương lai. Klaus Kunzmann, làm việc tại Trường Đại học Dortmund cho rằng, đại dịch là cú hích cho phong trào đô thị thông minh.

Những bên ủng hộ phát triển đô thị thông minh sẽ có lợi từ cuộc khủng hoảng và chính những trải nghiệm từ thời kỳ phong toả tạm thời do COVID gây ra đã thúc đẩy tiến trình chuyển đối số tại các thành phố. Đại dịch đã thúc đẩy kinh tế số, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại các thành phố.

Các nhà nghiên cứu giải thích, “rõ ràng đại dịch đã tác động rất lớn đến sự đảm bảo kinh tế của những cá nhân thuộc về nhóm dễ bị tổn thương và nhóm bất lợi". Cần những nỗ lực hỗ trợ và cải cách chính sách về lâu dài để đối phó với những ảnh hưởng của thảm hoạ như vậy.

Sự bất bình đẳng ở đô thị

Nghiên cứu của Trường Kinh tế London cho thấy mật độ dân số có xu hướng phóng đại những bất bình đẳng này. Nghiên cứu cho thấy rằng, những thành phố có đông dân cư thường có nhiều thuận lợi, có chỉ số đổi mới sáng tạo cao hơn, năng suất lao động cao hơn, tiếp cận với dịch vụ công và dịch vụ tư tốt hơn và thậm chí bảo tồn những mảng không gian xanh cũng ổn hơn.

Tuy nhiên, những thuận lợi này cũng đi kèm với những bất lợi như nhà cửa đắt đỏ hơn. Dữ liệu cho thấy, những lao động có kỹ năng cao thường có mức lương cao hơn khi sống ở thành phố nhưng người lao động có kỹ năng hạn chế sẽ vất vả với mức sống cao ở những khu vực này. Một thành phố đông dân sẽ gặp những vấn đề về tắc nghẽn giao thông và những tác động tiêu cực đến sức khoẻ người dân.

Những thành phố đáng sống

Sự bình thường mới hậu COVID nhiều khả năng sẽ đặt ra các yêu cầu mới, đòi hỏi các thành phố phải xanh hơn, bền vững hơn vì đại dịch khiến cho nhu cầu về môi trường xanh và không khí sạch trở nên cấp thiết hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, “hai thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ các công cụ phân loại và đo đếm sự hoạt động của đô thị (xếp hạng, chỉ số…). Tất cả các công cụ này rất hữu ích trong hướng dẫn và đánh giá các chính sách của chính quyền địa phương liên quan đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tính bền vững.

Chỉ số Thành phố an toàn 2021 của Tổ chức Tình báo kinh tế cho biết các chính sách bền vững hiện đều được chính quyền thành phố xem xét nhưng thách thức là truyền được những kỳ vọng đó đến người dân. Có vẻ là công nghệ sẽ có vai trò quan trọng để hiện thực hoá những mục tiêu đầy tham vọng này.

Tính bền vững là chủ đề quan trọng của Đại hội Thế giới Di động năm nay. Ryan Ding (Huawei) đã giới thiệu chiến lược xanh của công ty theo đó, các công nghệ mới có thể giảm mức khí thải xuống 10 lần.

Những công nghệ này hỗ trợ nỗ lực của những nước như Singapore trở thành “Quốc gia thông minh”. Singapore đã trở thành nơi thử nghiệm các công nghệ dành cho thành phố thông minh. Hàng trăm đối tác Singapore và quốc tế hợp tác cùng nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Thành phố này sẽ phải tiếp tục thông minh hơn, bền vững hơn nếu muốn tiếp tục phát triển rực rỡ hơn nữa.

Để điều này trở thành hiện thực, các thành phố số và thông minh cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc đem lại những lợi ích thực sự, hữu hình cho người dân của mình. Rõ ràng cần phải minh bạch hơn nữa trong cách thu thập dữ liệu, sử dụng dữ liệu cũng như lôi kéo người dân tham gia sử dụng các giải pháp công nghệ. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực, đại dịch đã thúc đẩy những thay đổi cơ bản trong cách các thành phố tiếp cận và sử dụng công nghệ.

Tin cùng chuyên mục
Phó Chủ tịch nước dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Philippines

Phó Chủ tịch nước dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Philippines

Sáng ngày 30/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022-2028, tổ chức tại Thủ đô Manila.
Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Sáu tháng năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt con số ấn tượng 27,88 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Bốn thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Tin tức - PV - 19:35, 01/07/2022
Sáng 1/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhân dịp dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông.