Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP. Hồ Chí Minh cần giải quyết ngay những điểm nghẽn về y tế

PV - 22:13, 21/06/2022

Chiều 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, giới văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong số các ý kiến phát biểu của cử tri, đáng chú ý là ý kiến của GS.TS. BS Thầy thuốc Nhân dân Trần Đông A. Đề cập đến Luật Khám chữa bệnh, ông Trần Đông A cho rằng, từ lâu khám chữa bệnh có rất nhiều vấn đề mà người dân quan tâm như: Giá dịch vụ y tế, xã hội hóa, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ y bác sĩ ở các cơ sở khám chữa bệnh và nhiều vấn đề khác. Tất cả những vấn đề này bộc lộ nhiều hạn chế khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Trong đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đang được Bộ Y tế soạn thảo, nếu được Quốc hội thông qua sẽ là cơ sở pháp lý để chính quyền, cơ quan quản lý y tế, các bệnh viện, nhân viên y tế có cơ sở thực hiện, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Cũng theo GS.TS. BS Trần Đông A, Nhân dân rất hoan nghênh về cách xử lý nhanh và quyết đoán của các cơ quan pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á. Điều này cho thấy không có vùng cấm trong xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước. Song, cũng qua những vụ việc này, vị cử tri bày tỏ sự lo lắng và quan tâm đến tác động của vụ việc đối với ngành Y, nhiều bệnh viện cơ sở y tế không dám mua thiết bị y tế, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm. Do đó, rất dễ dẫn đến sai phạm trong quá trình thực hiện và ai cũng có thể dính đến sai phạm. Hệ quả thấy rõ là bệnh nhân và Nhân dân chịu thiệt thòi.

“Muốn khắc phục hạn chế này đòi hỏi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện với nhiều quyết sách quyết liệt và đồng bộ”,  ông Trần Đông A bày tỏ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Huỳnh Văn Minh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn nêu vấn đề: Tham nhũng, tiêu cực ngày càng nhiều hơn và nghiêm trọng hơn, đặc biệt là xảy ra ở cán bộ cấp cao, làm ở các ngành trọng yếu liên quan đến đời sống và sức khỏe của Nhân dân. Ông Minh cũng hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của Đảng về việc cho thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, ông Minh đề nghị ban hành một số quy định mới để góp phần xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, nhất là trường hợp cố ý làm trái để trục lợi.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước ghi nhận các ý kiến của cử tri tâm huyết, thẳng thắn, đóng góp với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao vì sự phát triển thành phố và đất nước. Nhiều ý kiến của các nhân sĩ, trí thức được chuẩn bị công phu, không chỉ phản ánh đơn thuần mà còn hiến kế nhiều biện pháp cụ thể, cả những vấn đề cấp thiết và cả chiến lược lâu dài.

Nhấn mạnh vai trò của đội ngũ nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, văn nghệ sĩ, đại diện các dân tộc là những lực lượng rất quan trọng, có nhiều đóng góp trong kiến thiết đất nước, xây dựng và củng cố đại đoàn kết dân tộc, nhất là thời điểm đất nước gặp khó khăn và trong giai đoạn phát triển mới đòi hỏi mô hình tăng trưởng mới, trí tuệ và chất xám và cả đồng thuận trong phát triển, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố trên tinh thần cầu thị, chân thành, có những chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài, tiếp tục quan tâm đến nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo, cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực hiện tốt tư tưởng, chủ trương đại đoàn kết dân tộc, phát huy, khơi dậy mọi nguồn lực phục vụ mục tiêu phát triển.

Chủ tịch nước đề cập TP. Hồ Chí Minh bộn bề công việc, cần phải khẩn trương bắt tay triển khai phục hồi và kiến thiết sau đại dịch từ nhiệm vụ phục hồi kinh tế, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội đến bắt tay vào triển khai những mục tiêu và ý tưởng lớn mà thành phố đã nhiều lần đề cập như: Đại đô thị thông minh, đô thị phát triển, một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, nơi giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phương Nam của người Việt, Trung tâm khởi nghiệp, Trung tâm sáng tạo của cả nước, trung tâm giáo dục quốc tế, trung tâm y tế quốc tế...

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh TP. Hồ Chí Minh là thành phố đầu tàu cả nước trong phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo, nên bất kỳ điểm nghẽn hay rào cản phát triển mà Thành phố gặp phải đều tác động đến khả năng hoàn thành mục tiêu chung ở phạm vi quốc gia.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo bảo đảm cung ứng dịch vụ y tế, giáo dục, ổn định giá cả, chú trọng khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư tiêu hao, không để những vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngành Y tế cả nước và y tế TP. Hồ Chí Minh cần có những tổng kết, đánh giá và đề xuất những giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc tiếp tục củng cố năng lực của hệ thống y tế, xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Cần củng cố, kể cả bảo đảm y tế dự phòng, nguồn nhân lực y tế, mô hình bác sĩ gia đình; trạm y tế lưu động; có biện pháp giải quyết tình trạng nhiều cán bộ y tế bỏ việc và thiếu vật tư y tế. Ngành Giáo dục cần kiểm soát học phí và chất lượng giáo dục; kể cả vấn đề sách giáo khoa và giảng dạy môn lịch sử một cách phù hợp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri là nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, giới văn nghệ sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri là nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, giới văn nghệ sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng với đó, Thành phố cần nỗ lực phục hồi kinh tế, tạo việc làm; lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc, giải quyết tắc nghẽn của từng dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; thu hút và thúc đẩy đầu tư tư nhân. Tiếp tục hoàn thiện mạng lưới an sinh xã hội đa tầng, trong đó có việc mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội; củng cố niềm tin, tinh thần và động lực làm việc của cán bộ công chức Thành phố. Chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch, đáp ứng những mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới, đặc biệt là những hạ tầng thiết yếu, hạ tầng chiến lược, kể cả quy hoạch chiều cao, quy hoạch không gian ngầm.

Nhấn mạnh yêu cầu nỗ lực phấn đấu là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật dẫn đầu cả nước, Chủ tịch nước lưu ý, TP. Hồ Chí Minh cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, cần chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân. Chú trọng phát triển văn hóa, làm tốt hơn vấn đề nuôi dưỡng tài năng, bảo vệ và tôn vinh tài năng, tạo điều kiện để những tên tuổi văn nghệ sĩ lớn, tiếp tục có những tác phẩm lớn đóng góp vào nền văn hóa nước nhà. Sự bảo trợ của Nhà nước phải được chuyển hóa thành các “đặt hàng” giá trị, tương xứng và minh bạch để vừa tạo thăng hoa, vừa tạo sức hút, lan toả.

Chủ tịch nước tin tưởng với sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của cử tri Thành phố, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, các văn nghệ sĩ Thành phố, TP. Hồ Chí Minh sẽ có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, xứng đáng với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước.

Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.