Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP. Hồ Chí Minh cần giải quyết ngay những điểm nghẽn về y tế

PV - 22:13, 21/06/2022

Chiều 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, giới văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong số các ý kiến phát biểu của cử tri, đáng chú ý là ý kiến của GS.TS. BS Thầy thuốc Nhân dân Trần Đông A. Đề cập đến Luật Khám chữa bệnh, ông Trần Đông A cho rằng, từ lâu khám chữa bệnh có rất nhiều vấn đề mà người dân quan tâm như: Giá dịch vụ y tế, xã hội hóa, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ y bác sĩ ở các cơ sở khám chữa bệnh và nhiều vấn đề khác. Tất cả những vấn đề này bộc lộ nhiều hạn chế khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Trong đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đang được Bộ Y tế soạn thảo, nếu được Quốc hội thông qua sẽ là cơ sở pháp lý để chính quyền, cơ quan quản lý y tế, các bệnh viện, nhân viên y tế có cơ sở thực hiện, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Cũng theo GS.TS. BS Trần Đông A, Nhân dân rất hoan nghênh về cách xử lý nhanh và quyết đoán của các cơ quan pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á. Điều này cho thấy không có vùng cấm trong xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước. Song, cũng qua những vụ việc này, vị cử tri bày tỏ sự lo lắng và quan tâm đến tác động của vụ việc đối với ngành Y, nhiều bệnh viện cơ sở y tế không dám mua thiết bị y tế, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm. Do đó, rất dễ dẫn đến sai phạm trong quá trình thực hiện và ai cũng có thể dính đến sai phạm. Hệ quả thấy rõ là bệnh nhân và Nhân dân chịu thiệt thòi.

“Muốn khắc phục hạn chế này đòi hỏi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện với nhiều quyết sách quyết liệt và đồng bộ”,  ông Trần Đông A bày tỏ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Huỳnh Văn Minh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn nêu vấn đề: Tham nhũng, tiêu cực ngày càng nhiều hơn và nghiêm trọng hơn, đặc biệt là xảy ra ở cán bộ cấp cao, làm ở các ngành trọng yếu liên quan đến đời sống và sức khỏe của Nhân dân. Ông Minh cũng hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của Đảng về việc cho thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, ông Minh đề nghị ban hành một số quy định mới để góp phần xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, nhất là trường hợp cố ý làm trái để trục lợi.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước ghi nhận các ý kiến của cử tri tâm huyết, thẳng thắn, đóng góp với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao vì sự phát triển thành phố và đất nước. Nhiều ý kiến của các nhân sĩ, trí thức được chuẩn bị công phu, không chỉ phản ánh đơn thuần mà còn hiến kế nhiều biện pháp cụ thể, cả những vấn đề cấp thiết và cả chiến lược lâu dài.

Nhấn mạnh vai trò của đội ngũ nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, văn nghệ sĩ, đại diện các dân tộc là những lực lượng rất quan trọng, có nhiều đóng góp trong kiến thiết đất nước, xây dựng và củng cố đại đoàn kết dân tộc, nhất là thời điểm đất nước gặp khó khăn và trong giai đoạn phát triển mới đòi hỏi mô hình tăng trưởng mới, trí tuệ và chất xám và cả đồng thuận trong phát triển, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố trên tinh thần cầu thị, chân thành, có những chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài, tiếp tục quan tâm đến nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo, cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực hiện tốt tư tưởng, chủ trương đại đoàn kết dân tộc, phát huy, khơi dậy mọi nguồn lực phục vụ mục tiêu phát triển.

Chủ tịch nước đề cập TP. Hồ Chí Minh bộn bề công việc, cần phải khẩn trương bắt tay triển khai phục hồi và kiến thiết sau đại dịch từ nhiệm vụ phục hồi kinh tế, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội đến bắt tay vào triển khai những mục tiêu và ý tưởng lớn mà thành phố đã nhiều lần đề cập như: Đại đô thị thông minh, đô thị phát triển, một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, nơi giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phương Nam của người Việt, Trung tâm khởi nghiệp, Trung tâm sáng tạo của cả nước, trung tâm giáo dục quốc tế, trung tâm y tế quốc tế...

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh TP. Hồ Chí Minh là thành phố đầu tàu cả nước trong phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo, nên bất kỳ điểm nghẽn hay rào cản phát triển mà Thành phố gặp phải đều tác động đến khả năng hoàn thành mục tiêu chung ở phạm vi quốc gia.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo bảo đảm cung ứng dịch vụ y tế, giáo dục, ổn định giá cả, chú trọng khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư tiêu hao, không để những vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngành Y tế cả nước và y tế TP. Hồ Chí Minh cần có những tổng kết, đánh giá và đề xuất những giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc tiếp tục củng cố năng lực của hệ thống y tế, xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Cần củng cố, kể cả bảo đảm y tế dự phòng, nguồn nhân lực y tế, mô hình bác sĩ gia đình; trạm y tế lưu động; có biện pháp giải quyết tình trạng nhiều cán bộ y tế bỏ việc và thiếu vật tư y tế. Ngành Giáo dục cần kiểm soát học phí và chất lượng giáo dục; kể cả vấn đề sách giáo khoa và giảng dạy môn lịch sử một cách phù hợp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri là nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, giới văn nghệ sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri là nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, giới văn nghệ sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng với đó, Thành phố cần nỗ lực phục hồi kinh tế, tạo việc làm; lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc, giải quyết tắc nghẽn của từng dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; thu hút và thúc đẩy đầu tư tư nhân. Tiếp tục hoàn thiện mạng lưới an sinh xã hội đa tầng, trong đó có việc mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội; củng cố niềm tin, tinh thần và động lực làm việc của cán bộ công chức Thành phố. Chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch, đáp ứng những mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới, đặc biệt là những hạ tầng thiết yếu, hạ tầng chiến lược, kể cả quy hoạch chiều cao, quy hoạch không gian ngầm.

Nhấn mạnh yêu cầu nỗ lực phấn đấu là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật dẫn đầu cả nước, Chủ tịch nước lưu ý, TP. Hồ Chí Minh cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, cần chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân. Chú trọng phát triển văn hóa, làm tốt hơn vấn đề nuôi dưỡng tài năng, bảo vệ và tôn vinh tài năng, tạo điều kiện để những tên tuổi văn nghệ sĩ lớn, tiếp tục có những tác phẩm lớn đóng góp vào nền văn hóa nước nhà. Sự bảo trợ của Nhà nước phải được chuyển hóa thành các “đặt hàng” giá trị, tương xứng và minh bạch để vừa tạo thăng hoa, vừa tạo sức hút, lan toả.

Chủ tịch nước tin tưởng với sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của cử tri Thành phố, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, các văn nghệ sĩ Thành phố, TP. Hồ Chí Minh sẽ có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, xứng đáng với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Kinh tế - PV - 18 phút trước
Sáu tháng năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt con số ấn tượng 27,88 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Bốn thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thời sự - PV - 19:28, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đoạn đường kết nối từ điểm cuối tuyến cao tốc này với đại lộ Đông Tây của Tp. Buôn Ma Thuột.