Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

PV - 21:05, 08/07/2024

Chiều 8/7, trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, tại huyện miền núi Anh Sơn (tỉnh Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc Hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của cả hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào. Xin được thắp nén hương thơm kính cẩn tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc. Tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào được xây dựng năm 1976, tại khối 4, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Nghĩa trang đặc biệt này là nơi yên nghỉ của 10.804 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào.

Hằng năm, Ban Quản lý nghĩa trang đón tiếp hàng chục nghìn khách, người dân đến thắp hương, thăm viếng tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào

Tiếp đó, tại trụ sở Huyện ủy Anh Sơn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thăm, tặng quà và chứng kiến trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 20 nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng; trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 500.000 thân nhân liệt sĩ, hơn 117.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 600.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình

Tỉnh Nghệ An là một trong 3 địa phương có số gia đình người có công với cách mạng, liệt sĩ, thương binh rất lớn so cả nước. Tỉnh có 65.147 gia đình người có công; trong đó, khoảng 29.619 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 9.051 bệnh binh và khoảng 13.000 người bị nhiễm chất độc da cam.

Hằng năm, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách với số tiền lớn, khoảng 150 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công là việc làm thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng. Coi đây là việc thường xuyên, liên tục, nhất là những gia đình có hoàn cảnh còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn tiếp tục triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; kiểm tra việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước với gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ; phát động mạnh mẽ trong toàn dân phong trào chăm lo cho gia đình người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ bằng các việc làm thiết thực.

Cùng với đó, Nghệ An sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cơ sở, nhất là với đối tượng hưu trí, đối tượng trợ cấp bảo hiểm xã hội, đối tượng trợ cấp người có công, đối tượng xã hội có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Tiếp tục biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa, phong trào vận động hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ vượt khó vươn lên, thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chứng kiến trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà ở cho các gia đình chính sách huyện Anh Sơn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chứng kiến trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà ở cho các gia đình chính sách huyện Anh Sơn

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, cùng với phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Nghệ An luôn xác định nhiệm vụ thực hiện chính sách xã hội cho người có công với cách mạng vừa là tình cảm, trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Toàn tỉnh hưởng ứng tham gia Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc, hỗ trợ, chia sẻ gia đình thương binh nặng, cha mẹ của liệt sĩ; giúp đỡ gia đình chính sách, người có công vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói-giảm nghèo.

Với nguồn lực huy động được, tỉnh đã xây dựng mới, sửa chữa gần 16.000 căn nhà tình nghĩa; gần 24.000 sổ tiết kiệm cho gia đình người có công với cách mạng. Tỉnh còn có quỹ để xây dựng, nâng cấp sửa chữa hơn 1.000 nghĩa trang, đài tưởng niệm.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An./.

Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Xúc động hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS xứ Thanh

Xúc động hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS xứ Thanh

Trong quá trình công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn. Đặc biệt, Tổng Bí thư luôn dành tình cảm chân thành, sâu sắc đối với đồng bào DTTS vùng cao nơi đây.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Thời sự - NHóm PV - 13 phút trước
Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 5 giờ trước
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Từ bên kia bán cầu, các chuyên gia ở Mỹ Latinh đã bày tỏ lòng tiếc thương, nêu bật vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển đất nước cũng như lý luận về chủ nghĩa xã hội.
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 10 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Chiều ngày 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thời sự - Hà Anh - 10 giờ trước
Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất, nhà lý luận vĩ đại, là đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc.