Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Phương Loan -Thanh Huyền - 17:59, 04/12/2022

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ, ngành Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã đi học tập kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ Báo cáo quốc gia tại Ủy ban Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (Công ước CERD) tại Thụy Sĩ. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đoàn công tác bộ, ngành Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn trước phiên làm việc dự thính phiên bảo vệ thứ nhất của Botswana tại Khóa họp thứ 108 của Ủy ban Công ước CERD
Đoàn công tác bộ, ngành Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn trước phiên làm việc dự thính phiên bảo vệ thứ nhất của Botswana tại Khóa họp thứ 108 của Ủy ban Công ước CERD

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Thuỵ Sĩ, Đoàn công tác đã có 1 cuộc trao đổi ngắn bên lề với Chủ tịch Ủy ban Công ước quốc tế về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) và tham dự 7 cuộc làm việc và hội đàm song phương (với Botswana, Georgia, Jamaica, Ban Thư ký Ủy ban Công ước CERD, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thuỵ Sĩ). Cụ thể như sau:

Tại Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Shepherd Verene Albertha - Chủ tịch Ủy ban Công ước về những thành tựu của Việt Nam trong thực thi Công ước CERD nhằm bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là quyền của người DTTS tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Bà Chủ tịch và các thành viên Uỷ ban sớm sắp xếp lịch bảo vệ Báo cáo lần thứ 5 của Việt Nam cũng như sớm gửi danh sách các vấn đề Ủy ban quan tâm.

Bà Shepherd Verene Albertha - Chủ tịch Ủy ban chào mừng Đoàn công tác của Việt Nam và bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi Công ước CERD. Về lịch bảo vệ của Việt Nam, bà Shepherd Verene Albertha thông tin thêm về việc đã xếp lịch bảo vệ báo cáo quốc gia của Việt Nam dự kiến cuối năm 2023. Danh sách các vấn đề Ủy ban quan tâm sẽ được gửi tới Việt Nam trước 6 tháng so với lịch bảo vệ.

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao đổi với bà Shepherd Verene Albertha - Chủ tịch Uỷ ban Công ước CERD về kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ báo cáo quốc gia
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao đổi với bà Shepherd Verene Albertha - Chủ tịch Uỷ ban Công ước CERD về kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ báo cáo quốc gia

Tại Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sĩ, Đoàn đã dự thính các phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia của Botswana tại Khóa họp thứ 108 của Ủy ban Công ước CERD. Tại các phiên họp, Đoàn Chủ tịch và các thành viên tham dự họp đã nêu các vấn đề về công tác giáo dục, tuyên truyền quyền con người cho trẻ em và người đang sinh sống tại Botswana; việc học tiếng mẹ đẻ của người dân thuộc các bộ lạc tại Botswana; kiện toàn hệ thống pháp luật để chống lại phân biệt chủng tộc và hình sự hóa các hành vi phân biệt chủng tộc, hài hòa giữa luật tục của từng địa phương với hệ thống pháp luật chung của quốc gia, các vấn đề về bạo lực và tiếp cận thuốc ART đối với người nhiễm HIV/AID trong các khu tị nạn...

Kết thúc kỳ bảo vệ của Botswana, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chúc mừng Đoàn đã bảo vệ thành công Báo cáo quốc gia. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã có cuộc trao đổi với ông Dumezweni Meshack Mthimkhulu, trợ lý Bộ trưởng Bộ các Vấn đề của Chủ tịch nước, Trưởng phái đoàn bảo vệ của Botswana và bà Đại sứ Athaliah Lesiba Molokomme, Trưởng phái đoàn Botswana tại Geneva về một số kinh nghiệm trong quá trình đoàn chuẩn bị bảo vệ, cũng như thông tin ngắn gọn về một số thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi Công ước CERD.

Tại Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sĩ, đoàn công tác liên bộ, ngành do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc song phương với Ban Thư ký Ủy ban Công ước CERD do ông Marie Joseph Ayissi - Trưởng Ban thư ký làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao đổi với ông Dumezweni Meshack Mthimkhulu, trợ ký Bộ trưởng Bộ các Vấn đề của Chủ tịch nước, Trưởng phái đoàn bảo vệ của Botswana và bà Đại sứ Athaliah Lesiba Molokomme, Trưởng phái đoàn Botswana tại Geneva
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao đổi với ông Dumezweni Meshack Mthimkhulu, trợ lý Bộ trưởng Bộ các Vấn đề của Chủ tịch nước, Trưởng phái đoàn bảo vệ của Botswana và bà Đại sứ Athaliah Lesiba Molokomme, Trưởng phái đoàn Botswana tại Geneva

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cảm ơn Ông Marie Joseph Ayissi - Trưởng Ban thư ký và các thành viên trong Ban Thư ký của Ủy ban đã sắp xếp thời gian để làm việc với đoàn, cũng như hỗ trợ để đoàn công tác được dự thính các phiên bảo vệ của các quốc gia bạn. Thứ trưởng đã cung cấp một số thành tựu của Việt Nam trong thực thi Công ước CERD nhằm bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là quyền của người DTTS tại Việt Nam. Thứ trưởng đề xuất mời Trưởng ban Thư ký sang Việt Nam tập huấn kinh nghiệm bảo vệ Báo cáo quốc gia của Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cũng bày tỏ mong muốn Ban Thư ký sớm sắp xếp lịch bảo vệ Báo cáo lần thứ 5 của Việt Nam về thực thi Công ước CERD cũng như sớm gửi danh sách các vấn đề Ủy ban quan tâm.

Ông Marie Joseph Ayissi - Trưởng Ban thư ký Ủy ban Công ước CERD chào mừng đoàn công tác của Việt Nam, vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi Công ước CERD. Về lịch bảo vệ của Việt Nam, ông Marie Joseph Ayissi thông tin thêm về việc đã xếp lịch dự kiến cuối năm 2023. Danh sách các vấn đề Ủy ban quan tâm sẽ được gửi tới Việt Nam trước 6 tháng so với lịch bảo vệ. Đối với đề xuất sang Việt Nam tập huấn kinh nghiệm bảo vệ Báo cáo quốc gia, ông Marie Joseph Ayissi cho biết sẽ nghiên cứu và sắp xếp sau. Hai bên cũng trao đổi về kinh nghiệm chuẩn bị và bảo vệ báo cáo quốc gia.

Tại Phái đoàn thường trực Jamaica bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sĩ, Đoàn công tác liên bộ, ngành do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc song phương với đoàn bảo vệ Báo cáo quốc gia của Jamaica gồm 15 thành viên, do bà Olivia Grange - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Giới tính, Giải trí và Thể thao Jamaica làm Trưởng đoàn. Tham dự cuộc làm việc, còn có Đại sứ Cheryl Spencer - Trưởng đại diện Phái đoàn Jamaica bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã cung cấp một số thành tựu của Việt Nam trong thực thi Công ước CERD nhằm bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là quyền của người DTTS ở Việt Nam. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của mỗi bên trong việc thực thi Công ước CERD và trao đổi về các kinh nghiệm chuẩn bị và bảo vệ báo cáo quốc gia trước Ủy ban Công ước.

Tại Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thuỵ Sĩ, Đoàn công tác liên bộ, ngành do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã dự thính các phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia của Georgia tại Khóa họp thứ 108 của Ủy ban Công ước CERD.

Tại các phiên họp, Đoàn Chủ tịch và các thành viên tham dự họp đã nêu các vấn đề về công tác giáo dục quyền con người trong các cơ sở giáo dục, quyền về giáo dục đào tạo của người DTTS, vấn đề phân biệt đối xử theo tôn giáo và việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các nhóm người, thiếu sót khi chưa đưa động cơ phân biệt đối xử vào Bộ luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành…

Kết thúc kỳ bảo vệ của Georgia, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chúc mừng đoàn đã bảo vệ thành công Báo cáo quốc gia. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Khatuma Totladze và Ngài Đại sứ Alexander Maisuradze về một số kinh nghiệm trong quá trình đoàn chuẩn bị bảo vệ, cũng như thông tin ngắn gọn về một số thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi Công ước CERD.

Đoàn công tác tại Ủy ban Công ước
Đoàn công tác tại Ủy ban Công ước

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác liên bộ, ngành do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Lê Thị Tuyết Mai đã trao đổi về việc chuẩn bị bảo vệ Báo cáo CERD lần thứ năm của Việt Nam trước Ủy ban Công ước (dự kiến bảo vệ năm 2023) cũng như sự phối hợp, hỗ trợ của Phái đoàn trước, trong và sau khi bảo vệ chính thức.

Chuyến đi đã để lại nhiều dấu ấn, là cơ hội để Việt Nam tuyên truyền những thành tựu của Đảng và Nhà nước trong việc bảo đảm quyền của người DTTS và người nước ngoài ở Việt Nam, qua đó tranh thủ sự ủng hộ cũng như thiện chí của Ủy ban Công ước CERD, Ban Thư ký Ủy ban và các quốc gia thành viên đang bảo vệ tại Ủy ban đối với Việt Nam. Chuyến công tác đạt được các nội dung và nhiệm vụ đề ra trong việc học tập kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ Báo cáo quốc gia; nghiên cứu, phân tích các tình huống tại các phiên bảo vệ của Botswana và Georgia, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ báo cáo với Jamaica; làm việc với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva nhằm phối hợp, chuẩn bị cho phiên bảo vệ chính thức của Việt Nam tại Ủy ban Công ước CERD (dự kiến năm 2023).

Tin cùng chuyên mục
Lễ Dâng hương Khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Lễ Dâng hương Khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 30/1/2023 (tức mồng 9 tháng Giêng), tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long phối hợp với Hội Di sản văn hóa Thăng Long (Hà Nội) tổ chức Lễ dâng hương, Khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:15, 30/01/2023
Những ngày đầu năm mới 2023, người dân tỉnh Gia Lai nô nức tham gia các hội Xuân nhằm chào đón một mùa Xuân mới, tạo khí thế, động lực để bước vào sản xuất trong năm mới với hy vọng mưa thuận, gió hòa.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 20:08, 30/01/2023
Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Các mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn năm 2023

Các mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn năm 2023

Pháp luật - Nguyệt Anh - 19:51, 30/01/2023
Theo quy định mới nhất hiện nay, mức phạt lỗi nồng độ cồn đối với ô tô, xe máy, xe đạp là bao nhiêu? Nồng độ cồn bao nhiêu thì sẽ bị giữ xe?
27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

Sắc màu 54 - T.Hợp - 19:49, 30/01/2023
Ngày 30/1/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Giáo dục - Như Ý - 19:47, 30/01/2023
Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào khoảng đầu tháng 7.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Lễ hội Đền Thác Bà 2023: Đông vui và trang trọng

Lễ hội Đền Thác Bà 2023: Đông vui và trang trọng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 19:45, 30/01/2023
Sáng 30/1/2023 (mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đền Thác Bà, khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà Xuân Quý Mão 2023.
Bộ Y tế: Tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, phòng dịch COVID-19 trong bệnh viện

Bộ Y tế: Tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, phòng dịch COVID-19 trong bệnh viện

Sức khỏe - T.Hợp - 19:40, 30/01/2023
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.
Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Kinh tế - Hoàng Thanh - 19:22, 30/01/2023
Khép lại năm 2022, với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này là nền tảng để Yên Sơn phát triển và ngày càng khởi sắc trong những năm tiếp theo.
“Nhà bà Nữ” lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết Quý Mão

“Nhà bà Nữ” lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết Quý Mão

Giải trí - PV - 17:10, 30/01/2023
Hâm nóng bầu không khí điện ảnh những ngày đầu Xuân Quý Mão, “Nhà bà Nữ” của Trấn Thành nhanh chóng lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết. Người người rủ nhau đến rạp, Nhà bà Nữ do Trấn Thành đạo diễn, đầu tư, tham gia diễn xuất lần lượt lập thành tích phim Tết có lượng vé bán trước cao nhất từ trước đến nay, phim Việt cán mốc 50 tỉ đồng nhanh nhất từ trước đến nay.
Quảng Trị 1973: Mùa xuân và khát vọng hòa bình

Quảng Trị 1973: Mùa xuân và khát vọng hòa bình

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:35, 30/01/2023
Cuối tháng 1/1973, Hiệp định Paris vừa ký kết, tôi được lệnh quay lại Quảng Trị để viết về đợt trao trả tù binh và cuộc đấu tranh thực thi hiệp định. Đây là địa bàn quen thuộc đối với tôi, vì gần như cả năm 1972, tôi đã ở chiến trường này, vừa mới trở ra Hà Nội. Trong những ngày tình hình thay đổi rất nhanh, được đi vào những nơi mũi nhọn là một may mắn. Thêm nữa, tuy tôi ở Quảng Trị chưa lâu, như một lẽ tự nhiên, tôi đã gắn bó với con người và mảnh đất này.