Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk

Ngọc Thu - 19:29, 23/06/2022

Ngày 23/6, Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg và nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc tại xã Adơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc, có: Ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện một số đơn vị thuộc UBDT.

Về phía tỉnh Gia Lai có ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; ông Rơ Châm La Ni, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Kpă Đô - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo huyện, xã và Người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Adơk.

Theo báo cáo, xã Adơk hiện có 5 thôn làng, với gần 1.400 hộ, người DTTS chiếm hơn 92%, hộ nghèo chiếm 9,59% (đều là các hộ DTTS). Hiện xã Adơk có 5 Người có uy tín/5 thôn, làng. Người có uy tín ở địa phương luôn là tấm gương sáng, mẫu mực trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đặc biệt luôn đi đầu và vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế....góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở.

Ông Y Mưn - Bí thư Đảng ủy xã Adơk báo cao nhanh kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương
Ông Y Mưn - Bí thư Đảng ủy xã Adơk báo cáo nhanh kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của Người có uy tín nên trong những năm qua chính quyền địa phương rất quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các chính sách đối với Người có uy tín, như: Tổ chức tập huấn, gặp mặt, biếu báo, thăm hỏi ốm đau kịp thời…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cho biết, tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho Người có uy tín trong các hoạt động; kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh, của huyện để Người có uy tín nắm bắt và tuyên truyền bà con chấp hành.Trong công tác tuyên truyền, tỉnh chú trọng phát hành bản tin bằng các thứ tiếng địa phương như Ba Na, Gia Rai. Đồng thời, tuyên truyền bà con gìn giữ văn hóa, bản sắc, quan tâm đào tạo đội ngũ trí thức là con em người địa phương… Hằng năm, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ban Dân tộc rà soát lại, bình bầu, đánh giá, bổ sung Người có uy tín theo đúng quy định.

Người có uy tín tại xã Adơk chia sẻ những khó khăn trong phương pháp vận động, tuyên truyền còn mang tính tự phát, lệ làng
Người có uy tín tại xã Adơk chia sẻ những khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền ở cơ sở

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh ghi nhận kết quả xã Adơk đã đạt được trong thực hiện các chính sách dân tộc nói chung, chính sách với Người có uy tín nói riêng.

Về việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, đặc biệt là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi và Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt  Chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị địa phương từ tỉnh, đến huyện, xã cần có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, làm sao để người dân hiểu rõ hơn, hiểu đúng về các nội dung của chương trình. Từ đó việc triển khai các chương trình mới mang lại hiệu quả thiết thực. 

Đối với việc tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn cao, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị địa phương cần phân tích để tìm ra nguyên nhân, do thiếu sức lao động, thiếu đất, hay phương tiện sản xuất… từ đó tìm ra giải pháp để hỗ trợ hộ nghèo; cần lưu ý việc tạo sinh kế lâu dài, để giúp đồng thoát nghèo bền vững. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, với 10 dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, sẽ có những nội dung hỗ trợ đồng bào về sinh kế, hỗ trợ việc bảo tồn văn hóa dân tộc, trong đó có bảo tồn cồng chiêng  Tây Nguyên.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng giải đáp một số thắc mắc, băn khoăn của lãnh đạo xã, Người có uy tín, như: chính sách, công tác bình bầu Người có uy tín; việc xác định thành phần dân tộc, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh cũng thông tin thêm, hiện nay Chính phủ giao cho UBDT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam” và Ủy ban đang lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án và trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Kinh tế - PV - 21 phút trước
Sáu tháng năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt con số ấn tượng 27,88 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Bốn thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Tin tức - PV - 19:35, 01/07/2022
Sáng 1/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhân dịp dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông.