Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Như Tâm - 11:18, 01/10/2022

Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.

Hội Đoàn kết Huyện Trà Cú (Trà Vinh) trao nhà đến hộ Khmer Tăng Thị Ngữ
Hội Đoàn kết sư sãi huyện Trà Cú (Trà Vinh) trao nhà cho hộ dân tộc Khmer Tăng Thị Ngữ

Chăm lo an sinh xã hội

Nhân mùa lễ Sendolta đến gần, chúng tôi trở lại tỉnh Trà Vinh, nơi có chùa Khmer nhiều nhất và có tỉ lệ đồng bào Khmer sinh sống đông nhất khu vực Tây Nam bộ. Trong không khí phấn khởi chuẩn bị cho mùa lễ, nhiều hộ đồng bào đã chia sẻ, thể hiện lòng biết ơn Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc đã mang đến cuộc sống khởi sắc trong từng nếp nhà. Trong những câu chuyện, bà con cũng không quên kể về sự chung tay của nhiều vị sư sãi là Người uy tín đã cùng chính quyền địa phương kịp thời giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn.

Về lại ấp Vàm Ray A, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, gặp lại bà Tăng Thị Ngữ, là hộ Khmer nghèo, bản thân bà thì bị tàn tật. Mới đây, bà được Hội đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) huyện trao tặng căn nhà đại đoàn kết. 

Chia sẻ về hoàn cảnh của bà Ngữ, ông Kim Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện cho biết, bà Ngữ đã được thụ hưởng chính sách về nhà ở của Nhà nước từ Chương trình 167. Tuy nhiên, do được làm từ năm 2009, nay đã hơn 12 năm nên nhà xuống cấp. Bà Ngữ không có điều kiện sửa chữa. Chính quyền địa phương cũng nắm bắt được thông tin, nhưng không thể xoay sở để bà Ngữ hưởng chế độ lần 2 được.

Nắm bắt được cái khó của địa phương, Hoà thượng Kim Ngọc Toàn, Hội trưởng Hội đoàn kết SSYN huyện đã lên kế hoạch, vận động kinh phí để giúp đỡ bà Ngữ làm nhà. Bằng uy tín, Hoà thượng đã vận động được 50 triệu đồng, cùng sự góp sức bằng nhiều ngày công của người dân, sau 2 tháng bà Ngữ đã có căn nhà mới để ở.

“Với những việc khó khăn, chúng tôi luôn cần sự hỗ trợ từ sức ảnh hưởng của các vị sư- họ là những Người có uy tín, giàu lòng nhân ái và luôn gương mẫu nên việc vận động mạnh thường quân, phật tử thường nhận được sự đồng thuận rất cao. Căn nhà của bà Ngữ chỉ là 1 trong 25 căn nhà mà Hòa thượng và các vị sư sãi của Hội đoàn kết SSYN huyện, đã vận động làm được cho hộ Khmer nghèo, hộ gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn”, ông Kim Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện chia sẻ.

 Hội đoàn kết SSYN huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) trao nhà cho hộ khó khăn Kiên Thị Xanh
Hội đoàn kết SSYN huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) trao nhà cho hộ khó khăn Kiên Thị Xanh

Tương tự, để có được con đường giúp cho người dân ở ấp An Phước, xã An Trung, huyện Càng Long thoát khỏi cảnh phải đi trên đường bùn lầy mỗi khi ra xã và giao thương hàng hóa thuận tiện, đặc biệt là các em học sinh đến trường không còn bị trượt ngã bẩn hết quần áo, sách vở, Ban Trị sự GHPG tỉnh và Hội đoàn kết SSYN tỉnh Trà Vinh đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm, chung tay thực hiện làm đường. Tuyến đường với chiều dài 500m, ngang 2,5m, với tổng kinh phí xây dựng hơn 300 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động, sau 3 tháng thì hoàn thành.

“Tuy nhiên, để có được con đường này, phần lớn là nhờ công sức của Hoà thượng Thạch Sok Xane, Hội trưởng đã đứng ra vận động kinh phí để sửa chữa”, bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh thông tin.

Hoà Thượng Thạch Sok Xane, Hội trưởng Hội đoàn kết SSYN tỉnh Trà Vinh (người mặc áo cà sa) cùng mạnh thường quân trên con đường vừa khánh thành
Hoà Thượng Thạch Sok Xane, Hội trưởng Hội đoàn kết SSYN tỉnh Trà Vinh (người mặc áo cà sa) cùng mạnh thường quân trên con đường vừa khánh thành

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền cơ sở

Với vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và đồng bào phật tử, Nhân dân các vị sư sãi Người có uy tín còn tích cực tham gia công tác hòa giải các vấn đề khó khăn, bức xúc trong vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, các vị tham gia cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào, nhất là vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, đất đai, môi trường… để có giải pháp giải quyết. Qua đó, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, tạo niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Những năm qua, đa phần các vụ việc mất đoàn kết trong cộng đồng người dân tộc Khmer đều được giải quyết hợp lý, hợp tình dưới sự điều hành của “luật sư”, “trọng tài” là những chức sắc, sư sãi trụ trì của chùa.

Hoà Thượng Thạch Sok Xane cùng các mạnh thường quân và chính quyền địa phương thực hiện nghi thức khánh thành
Hoà Thượng Thạch Sok Xane cùng các mạnh thường quân và chính quyền địa phương thực hiện nghi thức khánh thành

 Thượng tọa Thạch Út, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), Trụ trì chùa Ô Chhúc ấp Ngãi Hòa, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, là một minh chứng. 

Là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, với vị trí, vai trò của mình, Thượng tọa Thạch Út luôn quan tâm giáo dục phật tử chấp hành đúng pháp luật, không mê tín dị đoan, không nghe theo lời kẻ xấu. Nhân các ngày quy y trong tháng như ngày rằm, ngày 30 và các ngày lễ hội trong phật giáo, khi thuyết pháp,Thượng tọa đều gắn đạo với đời, tranh thủ tuyên truyền, giảng giải, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

 Thượng tọa còn cùng Công an cơ sở và chính quyền địa phương xây dựng Câu lạc bộ “Tuyên truyền cảm hóa giáo dục đối tượng tại chùa Ngãi Hòa”. Với uy tín của mình, Sư đã trực tiếp giáo dục hàng chục thanh niên hư hỏng trở thành người tốt. 

Vào các ngày lễ thường niên của chùa, Sư đã tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng Khmer cho phụ huynh có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên những quy định của pháp luật, từ đó việc giáo dục, cảm hóa, quản lý các thanh, thiếu niên có sự chuyển biến tích cực góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Thượng tọa còn tham gia giải quyết hàng chục vụ tranh chấp, khiếu kiện tại địa phương, vận động các cơ sở thờ tự trên địa bàn treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, Tết, kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Thượng tọa Thạch Út nói: "Muốn tốt đạo thì chư tăng và các vị phật tử phải giữ gìn giới luật của Đức Phật cho được trong sạch, thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ qua các việc làm lợi ích cho chúng sanh, biết hy sinh bản thân vì sự an vui, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và sự bình yên của quê hương, đất nước".

Ngoài việc khánh thành con đường mới Hội đoàn kết SSYN Trà Vinh còn trao quà cho hộ khó khăn
Ngoài việc khánh thành con đường mới Hội đoàn kết SSYN Trà Vinh còn trao quà cho hộ khó khăn

Bao năm qua, với vai trò là thành viên Mặt trận Tổ quốc, thông qua quy chế phối hợp, Hội đoàn kết SSYN các cấp luôn có hoạt động thiết thực gắn bó và đồng hành cùng chính quyền địa phương.

Theo chia sẻ của Thượng tọa Thạch Rây, Chủ tịch Hội Đoàn kết SSYN huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), từ việc trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của tăng ni, sư sãi, Ban quản trị, phật tử và Nhân dân về tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh…Qua đó, kịp thời ngăn chặn, phản bác những tư tưởng phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ đồng bào theo tôn giáo, làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc”, Thượng tọa Thạch Rây nhấn mạnh.

Hòa thượng Thạch Oai, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết SSYN tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện nay các cấp hội đang tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kết luận số 01/KL-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”. Đồng thời, thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 59-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về “Tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh”.

Do vậy, các chùa và các sư sẽ hướng về cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để cùng với địa phương giúp đỡ, che chở cho phật tử, người dân gặp khó khăn xây dựng cuộc sống. Các chùa cũng thực hiện tốt tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, phật tử, tiếp tục đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung của tỉnh, của đất nước và dân tộc.

Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 34 phút trước
Ngày 8/12 Lãnh đạo Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, liên tiếp trong 2 ngày, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã đấu tranh, triệt phá 2 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 7 - 8/12, UBND huyện Kbang (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng; thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Xã hội - Minh Thu - 1 giờ trước
Ngày 8/12, Ban Dân tộc đã phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án công trình Giao thông, Nông nghiệp - Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang tổ chức Đoàn công tác đi trao tiền hỗ trợ hộ nghèo là người DTTS trên địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam làm nhà ở. Ông Nhữ Văn Nam - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cùng tham gia Đoàn.
Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Pháp luật - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Với thủ đoạn lập khống số lượng công nhân để làm tăng chi phí doanh nghiệp được trừ và giảm bớt số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hơn 525 triệu đồng, Nguyễn Thị Thu Thảo đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Giáo dục - Thi Thư - 1 giờ trước
Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030”. Việc triển khai Đề án là cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.
Cô gái trẻ

Cô gái trẻ "khai sinh" dự án vải lanh thủ công Hemp Hmong Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Vàng Thị Dế (SN 2002) sinh ra ở bản Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khác với nhiều bạn bè trang lứa, Dế là cô gái khá mạnh mẽ, dám vượt qua nhiều sóng gió, định kiến để được đi học đại học và khởi nghiệp ở tuổi 20. Một lần liều bán tấm vải lanh dệt thủ công - “của hồi môn” của gia đình, không ngờ lần "liều" này đã giúp Dế tìm ra được hướng đi của cuộc đời.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 9/12. Sáng nay, 8/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm.
Vòng tứ kết World Cup 2022

Vòng tứ kết World Cup 2022 "trong mơ"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng tứ kết World Cup 2022 đã quy tụ được những gì tinh hoa nhất của giải lần này, đồng thời xuất hiện những cặp đấu duyên nợ, hứa hẹn sẽ có những cuộc đụng độ nảy lửa, kịch tính, căng thẳng, những màn đại chiến trong mơ giữa các nền bóng đá lớn của bóng đá thế giới.
Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Pháp luật - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Đây là mô hình mà làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) xây dựng để phát động người dân tham gia. Kon Sơ Lăl, từng là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Thế nhưng, từ khi triển khai mô hình "Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội", tình hình an ninh trật tự ở làng đã có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt là, rât nhiều đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia trong đấu tranh phòng - chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp sức xây dựng thôn làng bình yên.