Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Thanh Hải - 23:46, 02/10/2022

Trận lũ quét rạng sáng ngày 2/10 khiến chúng tôi nhớ lại lời của Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) Vi Hòe đã nói cách nay chưa lâu: “Huyện đang nghèo đi vì thiệt hại của mưa lũ”. Đúng như lời bộc bạch, chỉ phút chốc bản Hòa Sơn ,xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã thành bình địa với ngổn ngang đất đá, nhà đổ, cây ngã, người chết…

Lũ quét đi qua, để lại những ngôi nhà chênh vênh bên mép sạt lở
Lũ quét đi qua, để lại những ngôi nhà chênh vênh bên bờ vực

Chưa biết bao giờ mới dọn dẹp xong

Trưa 2/10, mưa đã ngớt và nước lũ cũng đã rút dần. Nhưng các tuyến đường nội bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) và khối 1 (thị trấn) vẫn chưa thể đi lại, vì còn bị sạt lở và ngổn ngang cây cối, đá, bùn đất… Thậm chí, đường giao thông vào xã Tà Cạ và xã Tây Sơn bị ách tắc hoàn toàn, làm cô lập 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ, trong đó bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) với 236 hộ và 966 nhân khẩu là người Mông, Thái bị cô lập chưa thể tiếp cận được.

Dấu vết bùn mới hãy còn ướt và hằn hiện ngang bậu cửa, bức tường nhà dân bản Hòa Sơn. Con đường đi vào bản, đã sạt lở gần hết và ngổn ngang bùn, đất, đá, cây cối. Hình ảnh nhói lòng là nhiều ngôi nhà đã bị đổ sập hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bùn đất ngập chừng 1m.

Xồng Bá Cha – một người dân ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) vẫn chưa hết bàng hoàng: Nhà ta đang ngủ thì nghe tiếng động lớn, chạy ra cửa thì thấy nước cuồn cuộn cuốn theo đất đá, cây cối. Nhiều nhà trong bản bùn đất lấp quá dày. Chưa biết dọn dẹp đến bao giờ mới hết.

Trên con đường dẫn về bản Hòa Sơn, không còn là con đường nội bản ngày nào. Mà chỉ thấy một dải bùn đất và cây cối, nhuộm màu nâu sẫm xen lẫn những ngôi nhà xiêu vẹo, nứt toác… Còn người dân, khuôn mặt vẫn còn hoảng loạn: “Nhà ta sinh sống ở đây hơn 40 năm, nhưng chưa thấy trận lũ ống, lũ quét nào kinh hoàng như thế. Cơn lũ dữ đã cuốn đi rất nhiều tài sản của bà con trong bản. Dù nhìn thấy tài sản trôi theo dòng nước bùn, nhưng ai nấy đều bất lực trước dòng nước cuồn cuộn chảy xiết. Nước đang rút dần, nhưng việc dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả sẽ rất khó khăn”, ông Vi Văn May (sinh 1966) ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) kể.

Một ngôi nhà ở bản Hòa Sơn đã bị đổ sập do lũ quét
Một ngôi nhà ở bản Hòa Sơn đã bị đổ sập do lũ quét

Trận lũ quét sáng 2/10 đã làm một người chết, 15 ngôi nhà bị cuốn trôi, 50 ngôi nhà bị ngập tại bản Hòa Sơn, Bình Sơn, Cầu Tám, xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén. Các cơ quan đóng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn như Trung tâm chính trị, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Nhà công vụ UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Đội Thi hành án, Huyện ủy, UBND huyện cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bùn đất chảy tràn vào sân, vào nhà làm việc.

Công tác hỗ trợ khắc phục gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi bị chia cắt, nước ngập và sạt lở khiến nhiều tuyến đường không thể lưu thông. Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương trong công tác khắc phục và tiếp tục thống kê những con số thiệt hại do lũ ống, lũ quét gây ra.

Ông Vi HòeBí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An)

Ngay khi xảy ra lũ quét, trong sáng 2/10, UBND huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung huy động các lực lượng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ. Phương châm được huyện đưa ra là thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các đơn vị đảm bảo nhanh nhất thông tuyến giao thông...

Đồng bào cần sự chung tay

Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ là địa bàn cư trú của người Thái, người Mông. Trong trận lũ quét sáng 2/10, đồng bào bị thiệt hại nặng nề, khi có đến 40 ngôi nhà bị ngập, trong đó có 4 nhà bị ngập nặng; 10 ngôi nhà bị cuốn trôi… Rất nhiều tài sản trong nhà, cây cối ngoài vườn… đã bị nước lũ cuốn sạch. Thay vào đó là lớp bùn non cùng đất đá và cây cối ngổn ngang.

Tại bản, có 2 điểm trường mầm non và tiểu học của xã Tà Cạ có 20 cháu đang theo học. Lũ quét đã vùi lấp gần hết điểm trường này. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn Phan Văn Thiết lo lắng: Thế này thì chưa biết bao giờ mới dọn dẹp xong để học trở lại. Để khắc phục tạm thời, chúng tôi sẽ bố trí cho các cháu về điểm trường chính xã Tà Cạ (cách 4km), một số cháu về thị trấn Mường Xén để chương trình học không gián đoạn.

Lối vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã bị bịt cứng bởi đất đá, cây cối
Lối vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã bị bịt cứng bởi đất đá, cây cối

Theo người dân bản Hòa Sơn, nhiều gia đình bị lũ cuốn trôi nhà và đồ đạc đang rất khó khăn. Các hộ dân đang phải tá túc tạm ở nhà người quen, chờ thời tiết ổn định mới trở về nhà dọn dẹp.

Hiện tại, đồng bào Thái, Mông ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành nhằm khắc phục nhanh hậu quả lũ quét, sớm ổn định cuộc sống.

Trong báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do lũ quét rạng sáng ngày 2/10, huyện Kỳ Sơn đã kiến nghị các ban ngành tỉnh Nghệ An: Kịp thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai. Chỉ đạo các ngành liên quan tập trung lực lượng thông tuyến đường Quốc lộ 7 đoạn qua xã Tà Cạ.

Một số hình ảnh do lũ quét gây ra tại huyện Kỳ Sơn

Một góc bản Hòa Sơn
Một góc bản Hòa Sơn
Trụ sở UBND huyện Kỳ Sơn tại khối 1 thị trấn Mường Xén sau lũ quét
Trụ sở UBND huyện Kỳ Sơn tại khối 1 thị trấn Mường Xén sau lũ quét
Một góc thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Một góc thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Bùn đất ngập đầy lối đi ở thị trấn Mường Xén
Bùn đất ngập đầy lối đi ở thị trấn Mường Xén
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ, ngành Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã đi học tập kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ Báo cáo quốc gia tại Ủy ban Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (Công ước CERD) tại Thụy Sĩ. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả tích cực.
Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 8/12 Lãnh đạo Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, liên tiếp trong 2 ngày, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã đấu tranh, triệt phá 2 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 7 - 8/12, UBND huyện Kbang (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng; thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Xã hội - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 8/12, Ban Dân tộc đã phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án công trình Giao thông, Nông nghiệp - Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang tổ chức Đoàn công tác đi trao tiền hỗ trợ hộ nghèo là người DTTS trên địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam làm nhà ở. Ông Nhữ Văn Nam - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cùng tham gia Đoàn.
Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Pháp luật - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Với thủ đoạn lập khống số lượng công nhân để làm tăng chi phí doanh nghiệp được trừ và giảm bớt số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hơn 525 triệu đồng, Nguyễn Thị Thu Thảo đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Giáo dục - Thi Thư - 2 giờ trước
Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030”. Việc triển khai Đề án là cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.
Cô gái trẻ

Cô gái trẻ "khai sinh" dự án vải lanh thủ công Hemp Hmong Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Vàng Thị Dế (SN 2002) sinh ra ở bản Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khác với nhiều bạn bè trang lứa, Dế là cô gái khá mạnh mẽ, dám vượt qua nhiều sóng gió, định kiến để được đi học đại học và khởi nghiệp ở tuổi 20. Một lần liều bán tấm vải lanh dệt thủ công - “của hồi môn” của gia đình, không ngờ lần "liều" này đã giúp Dế tìm ra được hướng đi của cuộc đời.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 9/12. Sáng nay, 8/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm.
Vòng tứ kết World Cup 2022

Vòng tứ kết World Cup 2022 "trong mơ"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng tứ kết World Cup 2022 đã quy tụ được những gì tinh hoa nhất của giải lần này, đồng thời xuất hiện những cặp đấu duyên nợ, hứa hẹn sẽ có những cuộc đụng độ nảy lửa, kịch tính, căng thẳng, những màn đại chiến trong mơ giữa các nền bóng đá lớn của bóng đá thế giới.
Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Pháp luật - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Đây là mô hình mà làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) xây dựng để phát động người dân tham gia. Kon Sơ Lăl, từng là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Thế nhưng, từ khi triển khai mô hình "Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội", tình hình an ninh trật tự ở làng đã có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt là, rât nhiều đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia trong đấu tranh phòng - chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp sức xây dựng thôn làng bình yên.