Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022: Thất vọng nối tiếp thất vọng

Văn Hoa - Hồng Minh - 19:29, 28/07/2022

Là một trong khoảng 20 cuộc thi hoa hậu của Việt Nam trong nửa năm 2022, cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 được độc giả kì vọng sẽ có những điểm nhấn độc đáo, mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa các dân tộc. Tuy nhiên, dấu ấn văn hóa các dân tộc ở cuộc thi này vô cùng mờ nhạt, thậm chí, cuộc thi còn để lại không ít sự thất vọng, sự bức xúc với cộng đồng các DTTS.

Các bộ trang phục dân tộc được trình diễn tại cuộc thi
Các bộ trang phục dân tộc được trình diễn tại cuộc thi

Xâm hại bản sắc văn hóa dân tộc

Khi nghe đến tên gọi cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, nhiều khán giả mong chờ, sẽ được trải nghiệm sự đa dạng trong văn hóa các DTTS. Mỗi thí sinh sẽ là những người đẹp, đẹp cả hình thể lẫn trí tuệ,  am hiểu về bản sắc văn hóa, là những người ưu việt, là sứ giả văn hóa đại diện cho dân tộc tham gia cuộc thi. Thế nhưng, khi theo dõi cả hành trình mà các thí sinh trải qua, nhiều thí sinh thể hiện sự hiểu biết về văn hóa của chính dân tộc mình rất hạn chế, thậm chí, nhiều cộng đồng dân tộc còn cảm thấy "hoảng sợ" về nhận thức văn hóa của thí sinh.

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh trong bài viết “Những “hạt sạn lớn” trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022: Phải chăng Ban tổ chức đã cố tình xúc phạm bản sắc văn hóa dân tộc?” và bài viết "Chuyện chiếc váy Thái tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022" cộng đồng các dân tộc, trong đó có cộng đồng người Thái đã thể hiện rõ sự thất vọng với Ban tổ chức cuộc thi và lo lắng, chương trình đã được công chiếu trên sóng truyền hình quốc gia, các phương tiện truyền thông, sự hiểu nhầm về văn hóa dân tộc Thái (trang phục) là chắc chắn, rất cần lời giải thích của thí sinh và Ban tổ chức.

Tên nhà thiết kế các bộ trang phục dân tộc được giới thiệu tại cuộc thi
Tên nhà thiết kế các bộ trang phục dân tộc được giới thiệu tại cuộc thi

 Lỗ hổng kiến thức trong NTK thời trang?

Khi theo dõi phần trình diễn mang chủ đề “Bản sắc Việt Nam” trong đêm Chung kết, nhiều người đã trầm trồ, bởi theo giới thiệu của Ban tổ chức, 30 bộ trang phục các dân tộc do nhà thiết kế (NTK) Đặng Việt Tùng thiết thế. Thế nhưng với những gì đã diễn ra khiến cho khán giả, đặc biệt là khán giả hiểu và yêu văn hóa dân tộc thực sự thất vọng.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Xuất phát từ tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy các yếu tố văn hóa của các DTTS, ngày 27/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1270/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”. Mục tiêu của Đề án là “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt chú trọng địa bàn các dân tộc có nguy cơ biến dạng văn hóa cao…

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, các DTTS đã nỗ lực gìn giữ văn hóa của chính mình, trong đó có trang phục. Trang phục các DTTS vốn đã rất đẹp, cần được bảo tồn, vậy tại sao trong cuộc thi, các thí sinh lại không mặc bộ trang phục truyền thống của chính dân tộc mình mà lại mặc bộ trang phục của Ban tổ chức và do một NTK thiết kế ?

Và hậu quả là, đại đa số trang phục các thí sinh mặc đều không giống nguyên bản trang phục truyền thống các dân tộc, đã có những sự cách tân đến lố lăng, tai hại, phạm phải những điều “cấm kị” trong văn hóa các DTTS. Phải chăng, đây là “sự biến dạng văn hóa”? Đây là sự cố tình xem nhẹ bản sắc văn hóa dân tộc hay là sự thiếu kiến thức văn hóa dân tộc của NTK thời trang?

Nguy hiểm hơn, cuộc thi đã được truyền thông rất rầm rộ, được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia, được báo giới trong và người nước quan tâm. Và kết quả là, người xem đã được "mãn nhãn" với những bộ trang phục cách tân đến nguy hại đó.


Á hậu 2 Thạch Thu Thảo đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2022
Á hậu 2 Thạch Thu Thảo đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2022

Ban tổ chức tự ném đá vào mình

Ngay từ ngày đầu tiên khởi động Cuộc thi hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, Ban Tổ chức đã công bố tân Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, sẽ đại diện cho quốc gia tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất – Miss Earth 2022. Thế nhưng, sau đăng quang, điều đương nhiên đó tưởng chừng bình thường nhưng nó lại có sự bất thường.

Cụ thể, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng, dân tộc Tày, đến từ Hà Giang không phải là đại diện Việt Nam dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất – Miss Earth 2022 mà cơ hội đó lại dành cho Á hậu 2 Thạch Thu Thảo.

Tại sao vậy? Điều này được Ban Tổ chức giải thích rằng, ngay từ đầu, Ban Tổ chức đã hé lộ một trong 3 người đẹp của top 3 sẽ dự thi Miss Earth 2022, chứ không nhất thiết là hoa hậu. Ngoài ra, theo Ban Tổ chức “Á hậu 2 Thạch Thu Thảo đáp ứng được nhiều tiêu chí như bản sắc, tài năng, catwalk, tập luyện rất chăm chỉ. Múa đẹp trong bộ đồ Khmer, bà Phó Chủ tịch Miss Earth rất thích. Nét đẹp bản sắc rất quan trọng trong cuộc thi và ra thế giới”.

Với lời giải thích trên của Ban Tổ chức, tưởng chừng là khá thuyết phục. Tuy nhiên, lại dấy lên làn sóng dư luận, tại sao một người đẹp tài năng như thế không chọn làm Hoa hậu ngay từ đầu, mà lại để sau khi hậu đăng quang Ban Tổ chức mới đưa ra kết luận như thế. Thiết nghĩ, lẽ nào Hoa hậu Nông Thúy Hằng lại không xứng đáng bằng Á hậu 2 Thạch Thu Thảo? Và như thế, khác nào chính Ban Tổ chức lại đang tự ném đá vào mình?

Có thể nói, việc thay đổi lựa chọn đại diện cho quốc gia tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất – Miss Earth 2022 của Ban tổ chức gây ra nhiều tranh cãi. Từ sự tự hào đến sự hụt hẫng của cộng đồng người Tày.

Nhìn lại cả hành trình cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, đã có quá nhiều những “hạt sạn lớn đến nguy hại”. Ngỡ rằng, cuộc thi sẽ là niềm tự hào cho cộng đồng DTTS Việt Nam, khi tại đó văn hóa dân tộc được tôn vinh, được quảng bá… Thế nhưng, thất vọng nối tiếp thất vọng…


Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).