Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nhìn lại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022: Thất vọng nối tiếp thất vọng

Văn Hoa - Hồng Minh - 19:29, 28/07/2022

Là một trong khoảng 20 cuộc thi hoa hậu của Việt Nam trong nửa năm 2022, cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 được độc giả kì vọng sẽ có những điểm nhấn độc đáo, mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa các dân tộc. Tuy nhiên, dấu ấn văn hóa các dân tộc ở cuộc thi này vô cùng mờ nhạt, thậm chí, cuộc thi còn để lại không ít sự thất vọng, sự bức xúc với cộng đồng các DTTS.

Các bộ trang phục dân tộc được trình diễn tại cuộc thi
Các bộ trang phục dân tộc được trình diễn tại cuộc thi

Xâm hại bản sắc văn hóa dân tộc

Khi nghe đến tên gọi cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, nhiều khán giả mong chờ, sẽ được trải nghiệm sự đa dạng trong văn hóa các DTTS. Mỗi thí sinh sẽ là những người đẹp, đẹp cả hình thể lẫn trí tuệ,  am hiểu về bản sắc văn hóa, là những người ưu việt, là sứ giả văn hóa đại diện cho dân tộc tham gia cuộc thi. Thế nhưng, khi theo dõi cả hành trình mà các thí sinh trải qua, nhiều thí sinh thể hiện sự hiểu biết về văn hóa của chính dân tộc mình rất hạn chế, thậm chí, nhiều cộng đồng dân tộc còn cảm thấy "hoảng sợ" về nhận thức văn hóa của thí sinh.

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh trong bài viết “Những “hạt sạn lớn” trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022: Phải chăng Ban tổ chức đã cố tình xúc phạm bản sắc văn hóa dân tộc?” và bài viết "Chuyện chiếc váy Thái tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022" cộng đồng các dân tộc, trong đó có cộng đồng người Thái đã thể hiện rõ sự thất vọng với Ban tổ chức cuộc thi và lo lắng, chương trình đã được công chiếu trên sóng truyền hình quốc gia, các phương tiện truyền thông, sự hiểu nhầm về văn hóa dân tộc Thái (trang phục) là chắc chắn, rất cần lời giải thích của thí sinh và Ban tổ chức.

Tên nhà thiết kế các bộ trang phục dân tộc được giới thiệu tại cuộc thi
Tên nhà thiết kế các bộ trang phục dân tộc được giới thiệu tại cuộc thi

 Lỗ hổng kiến thức trong NTK thời trang?

Khi theo dõi phần trình diễn mang chủ đề “Bản sắc Việt Nam” trong đêm Chung kết, nhiều người đã trầm trồ, bởi theo giới thiệu của Ban tổ chức, 30 bộ trang phục các dân tộc do nhà thiết kế (NTK) Đặng Việt Tùng thiết thế. Thế nhưng với những gì đã diễn ra khiến cho khán giả, đặc biệt là khán giả hiểu và yêu văn hóa dân tộc thực sự thất vọng.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Xuất phát từ tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy các yếu tố văn hóa của các DTTS, ngày 27/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1270/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”. Mục tiêu của Đề án là “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt chú trọng địa bàn các dân tộc có nguy cơ biến dạng văn hóa cao…

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, các DTTS đã nỗ lực gìn giữ văn hóa của chính mình, trong đó có trang phục. Trang phục các DTTS vốn đã rất đẹp, cần được bảo tồn, vậy tại sao trong cuộc thi, các thí sinh lại không mặc bộ trang phục truyền thống của chính dân tộc mình mà lại mặc bộ trang phục của Ban tổ chức và do một NTK thiết kế ?

Và hậu quả là, đại đa số trang phục các thí sinh mặc đều không giống nguyên bản trang phục truyền thống các dân tộc, đã có những sự cách tân đến lố lăng, tai hại, phạm phải những điều “cấm kị” trong văn hóa các DTTS. Phải chăng, đây là “sự biến dạng văn hóa”? Đây là sự cố tình xem nhẹ bản sắc văn hóa dân tộc hay là sự thiếu kiến thức văn hóa dân tộc của NTK thời trang?

Nguy hiểm hơn, cuộc thi đã được truyền thông rất rầm rộ, được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia, được báo giới trong và người nước quan tâm. Và kết quả là, người xem đã được "mãn nhãn" với những bộ trang phục cách tân đến nguy hại đó.


Á hậu 2 Thạch Thu Thảo đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2022
Á hậu 2 Thạch Thu Thảo đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2022

Ban tổ chức tự ném đá vào mình

Ngay từ ngày đầu tiên khởi động Cuộc thi hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, Ban Tổ chức đã công bố tân Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, sẽ đại diện cho quốc gia tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất – Miss Earth 2022. Thế nhưng, sau đăng quang, điều đương nhiên đó tưởng chừng bình thường nhưng nó lại có sự bất thường.

Cụ thể, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng, dân tộc Tày, đến từ Hà Giang không phải là đại diện Việt Nam dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất – Miss Earth 2022 mà cơ hội đó lại dành cho Á hậu 2 Thạch Thu Thảo.

Tại sao vậy? Điều này được Ban Tổ chức giải thích rằng, ngay từ đầu, Ban Tổ chức đã hé lộ một trong 3 người đẹp của top 3 sẽ dự thi Miss Earth 2022, chứ không nhất thiết là hoa hậu. Ngoài ra, theo Ban Tổ chức “Á hậu 2 Thạch Thu Thảo đáp ứng được nhiều tiêu chí như bản sắc, tài năng, catwalk, tập luyện rất chăm chỉ. Múa đẹp trong bộ đồ Khmer, bà Phó Chủ tịch Miss Earth rất thích. Nét đẹp bản sắc rất quan trọng trong cuộc thi và ra thế giới”.

Với lời giải thích trên của Ban Tổ chức, tưởng chừng là khá thuyết phục. Tuy nhiên, lại dấy lên làn sóng dư luận, tại sao một người đẹp tài năng như thế không chọn làm Hoa hậu ngay từ đầu, mà lại để sau khi hậu đăng quang Ban Tổ chức mới đưa ra kết luận như thế. Thiết nghĩ, lẽ nào Hoa hậu Nông Thúy Hằng lại không xứng đáng bằng Á hậu 2 Thạch Thu Thảo? Và như thế, khác nào chính Ban Tổ chức lại đang tự ném đá vào mình?

Có thể nói, việc thay đổi lựa chọn đại diện cho quốc gia tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất – Miss Earth 2022 của Ban tổ chức gây ra nhiều tranh cãi. Từ sự tự hào đến sự hụt hẫng của cộng đồng người Tày.

Nhìn lại cả hành trình cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, đã có quá nhiều những “hạt sạn lớn đến nguy hại”. Ngỡ rằng, cuộc thi sẽ là niềm tự hào cho cộng đồng DTTS Việt Nam, khi tại đó văn hóa dân tộc được tôn vinh, được quảng bá… Thế nhưng, thất vọng nối tiếp thất vọng…


Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ, ngành Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã đi học tập kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ Báo cáo quốc gia tại Ủy ban Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (Công ước CERD) tại Thụy Sĩ. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả tích cực.
Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 8/12 Lãnh đạo Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, liên tiếp trong 2 ngày, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã đấu tranh, triệt phá 2 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 7 - 8/12, UBND huyện Kbang (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng; thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Xã hội - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 8/12, Ban Dân tộc đã phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án công trình Giao thông, Nông nghiệp - Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang tổ chức Đoàn công tác đi trao tiền hỗ trợ hộ nghèo là người DTTS trên địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam làm nhà ở. Ông Nhữ Văn Nam - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cùng tham gia Đoàn.
Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Pháp luật - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Với thủ đoạn lập khống số lượng công nhân để làm tăng chi phí doanh nghiệp được trừ và giảm bớt số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hơn 525 triệu đồng, Nguyễn Thị Thu Thảo đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Giáo dục - Thi Thư - 2 giờ trước
Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030”. Việc triển khai Đề án là cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.
Cô gái trẻ

Cô gái trẻ "khai sinh" dự án vải lanh thủ công Hemp Hmong Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Vàng Thị Dế (SN 2002) sinh ra ở bản Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khác với nhiều bạn bè trang lứa, Dế là cô gái khá mạnh mẽ, dám vượt qua nhiều sóng gió, định kiến để được đi học đại học và khởi nghiệp ở tuổi 20. Một lần liều bán tấm vải lanh dệt thủ công - “của hồi môn” của gia đình, không ngờ lần "liều" này đã giúp Dế tìm ra được hướng đi của cuộc đời.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 9/12. Sáng nay, 8/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm.
Vòng tứ kết World Cup 2022

Vòng tứ kết World Cup 2022 "trong mơ"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng tứ kết World Cup 2022 đã quy tụ được những gì tinh hoa nhất của giải lần này, đồng thời xuất hiện những cặp đấu duyên nợ, hứa hẹn sẽ có những cuộc đụng độ nảy lửa, kịch tính, căng thẳng, những màn đại chiến trong mơ giữa các nền bóng đá lớn của bóng đá thế giới.
Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Pháp luật - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Đây là mô hình mà làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) xây dựng để phát động người dân tham gia. Kon Sơ Lăl, từng là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Thế nhưng, từ khi triển khai mô hình "Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội", tình hình an ninh trật tự ở làng đã có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt là, rât nhiều đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia trong đấu tranh phòng - chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp sức xây dựng thôn làng bình yên.