Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tháng Tám về thăm xã Anh hùng Bản Ngoại

Hiếu Anh - 17:49, 18/08/2021

Xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên là địa phương vinh dự được Bác Hồ ở lại lâu nhất trong thời gian Người ở ATK Thái Nguyên. Bản Ngoại cũng đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Tiếp nối truyền thống Cách mạng, Bản Ngoại hôm nay đã nỗ lực vươn lên về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015 và đang trên đường hoàn thành Chương trình xây dựng NTM nâng cao.

Đoàn thanh niên xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh
Đoàn thanh niên xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh

Vẹn nguyên ký ức về Người

Cứ mỗi độ tháng Tám mùa Thu, cả dân tộc Việt Nam lại nao nao sống trong miền ký ức của cuộc Cách mạng tháng Tám hào hùng và cuộc kháng chiến chống Pháp. Theo dòng lịch sử, chúng tôi có dịp hành hương về xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - nơi Bác Hồ đã từng ở và làm việc từ tháng 8 đến tháng 10/1954, trước khi Người về Thủ đô.

Mỗi lần nhớ về Bác, ông Triệu Sơn, người dân thôn Đầm Mua đều rưng rưng xúc động. Ông kể, vào tháng 8 năm ấy, ngày Bác về Bản Ngoại, lúc ấy ông mới còn là cậu thiếu niên hồn nhiên. Một hôm, ông cùng với những người dân trong làng thấy một đoàn người về thôn Đầm Mua, rồi dừng lại đồi Thành Trúc dựng nhà để ở. Đây là nơi ông và những bạn đồng trang lứa vẫn thường chăn trâu rồi chơi đánh khăng, đánh đáo.

Qua hàng rào, ông  thấy một ông già dáng vẻ gầy gò, chòm râu dài quắc thước ngồi gõ máy đánh chữ miệt mài dưới gốc cây gạo cổ thụ. Thỉnh thoảng, lại thấy ông già đó chơi bóng chuyền với những người thanh niên khác. 

Sau này, ông Sơn mới biết đó là Bác Hồ và rất xúc động, cảm phục, kính trọng nhân cách vĩ đại với cuộc sống giản dị của Người.

Đoàn Thanh niên xã Bản Ngoại tới thăm gia đình chính sách nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ 27/7
Đoàn Thanh niên xã Bản Ngoại tới thăm gia đình chính sách nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Không riêng gì ông Sơn, mà trong tâm khảm mỗi người dân Bản Ngoại, hình ảnh của Bác luôn hằn sâu trong tim, là niềm tự hào của người con xứ sở. Anh Nông Văn Lợi, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bản Ngoại bày tỏ, thế hệ anh sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước hòa bình, song ngay từ khi anh còn nhỏ, anh vẫn được ông bà và người già trong làng kể về những ngày kháng chiến chống Pháp, nhất là kỷ niệm Bác Hồ ở lại Bản Ngoại. Trong hình dung của anh, Người lãnh tụ ấy thật gần gũi với bà con dân bản. Sau này, lớn lên hoạt động công tác Đoàn, anh càng thấm thía điều đó và luôn muốn đóng góp cho quê hương. Bởi vậy, cứ đến ngày lễ, Tết, kỷ niệm, anh lại vận động Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh thắp hương các khu di tích dốc Vai Cày, đồi Thành Trúc, hay nghĩa trang liệt sĩ. 

"Đoàn viên thanh niên xã Bản Ngoại cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn. Những việc làm của Đoàn thanh niên tuy nhỏ, nhưng bày tỏ sự thành kính với bậc cha ông đi trước. Những phong trào ấy cũng sẽ lan tỏa để lớp trẻ hôm nay nỗ lực trong học tập công tác". Anh lợi bày tỏ. 

Trụ sở của UBND xã Bản Ngoại được xây dựng khang trang
Trụ sở của UBND xã Bản Ngoại được xây dựng khang trang

Truyền thống cách mạng - động lực để vươn lên

Là xã vùng dân tộc thiếu số và miền núi, nhưng Bản Ngoại không hề heo hút mà ngược lại rất đông đúc, trù phú. Đường vào thôn bản đã được trải nhựa trải bê tông đi lại vô cùng thuận lợi. Nhà cửa của người dân hầu hết được xây dựng khang trang kiên cố, có nhà còn sắm được ô tô tiền tỷ. 

Trong những năm qua, phát huy vùng đất cách mạng, người dân xã Bản Ngoại cũng tích cực vươn lên làm giàu. Anh Nông Văn Cường, xóm Vai Cày, xã Bản Ngoại vui mừng chia sẻ, nơi anh ở có di tích lán Bác Hồ nên thường xuyên có khách tới tham quan. Bởi vậy, người dân trong xóm thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp. Gia đình anh cũng được hỗ trợ nuôi thí điểm 100 đôi chim bồ câu sinh sản năm 2015. Đến nay, anh đã phát triển đàn bồ câu lên tới vài trăm con, đem lại thu nhập khá. Nhiều người dân nơi khác đã đến học tập mô hình của gia đình.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hữu Đông, Chủ tịch UBND xã Bản Ngoại cho biết, hiện nay xã có 19 thôn bản, với 7 dân tộc cùng sinh sống, gồm các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí, Mường. Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, cùng sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, xã Bản Ngoại ngày càng giàu đẹp hơn, văn minh hơn.

Đặc biệt, ở vùng miền núi này đang có nhiều nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh như: Công ty CP Đầu tư quốc tế Thagaco, HTX chè Thanh Tình, Nhà máy chè xuất nhập khẩu Thái Nguyên… không chỉ giải quyết việc làm cho người dân địa phương, mà còn thu hút nhiều lao động của các huyện, các xã quanh khu vực.

Theo lời ông Chủ tịch xã, cách đây 10 năm, Bản Ngoại đã thoát khỏi diện ĐBKK (xã vùng III) trở thành xã vùng II (vùng khó khăn). Vừa rồi, qua rà soát theo tiêu chí mới, Bản Ngoại đã trở thành xã vùng I (bước đầu phát triển). Xã Bản Ngoại cũng đã về đích NTM năm 2015. Hiện nay, Bản Ngoại đã đạt 14/19 tiêu chí NTM nâng cao. Nổi bật nhất là, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 46 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,25%.

Về Bản Ngoại, chứng kiến sự đổi thay, phát triển của vùng đất cách mạng, mới thấm thía hơn những giá trị từ truyền thống cách mạng đang tiếp tục tiếp thêm nguồn năng lượng cho Bản Ngoại để vươn lên trong hành trình phát triển hôm nay... 

Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Trận lũ quét rạng sáng ngày 2/10 khiến chúng tôi nhớ lại lời của Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) Vi Hòe đã nói cách nay chưa lâu: “Huyện đang nghèo đi vì thiệt hại của mưa lũ”. Đúng như lời bộc bạch, chỉ phút chốc bản Hòa Sơn ,xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã thành bình địa với ngổn ngang đất đá, nhà đổ, cây ngã, người chết…
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và quy hoạch kém dẫn đến nhiều thách thức cho thế giới, như thiếu nhà ở giá rẻ, thiếu cơ sở hạ tầng, không gian mở hạn chế, không khí ô nhiễm...
Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 21:32, 03/10/2022
Tôi biết giáo dân, doanh nhân, nông dân Trịnh Xuân Giáo trồng cam giỏi đã lâu, thậm chí được ăn cam Thiên Sơn nức tiếng của anh nhiều rồi. Nhưng rất bất ngờ khi anh ra cuốn “Cuộc chiến mưu sinh” – một cuốn sách mà theo anh là thông điệp gửi đến bạn đọc, rằng đừng đánh mất niềm tin!
Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Tin tức - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 21:22, 03/10/2022
Chiều ngày 3/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, Điện Biên 2022.
Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thời sự - BĐT - 20:25, 03/10/2022
Ngày 3/10, Văn phòng Chính phủ có công văn số 890/TTg –V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Thủ tướng yêu cầu rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Sức lan tỏa từ

Sức lan tỏa từ "Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022”

Tin tức - PV - 20:20, 03/10/2022
“Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022” do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra tại Sân Phoenix Golf Resort, Lương Sơn, Hòa Bình.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 20:05, 03/10/2022
Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 3/10/2022 tại Thủ đô Hà Nội.
Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Thời sự - BĐT - 19:35, 03/10/2022
Sáng ngày 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị này.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 19:24, 03/10/2022
Cùng với hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, thì việc thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên đất đai, nhất là rừng và đất rừng ở các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) rất lỏng lẻo. Điều này khiến tài nguyên bị xâm hại, tình trạng tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các NLTQD đến nay vẫn chưa “hạ nhiệt”.
Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:18, 03/10/2022
Chiều 3/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về ông Svante Paabo, người Thụy Điển.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 17:45, 03/10/2022
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.