Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Hóa (Quảng Bình): Thực hiện đồng bộ giải pháp giảm nghèo bền vững

Minh Quảng - 10:58, 22/06/2022

Xác định công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,2% vào cuối năm 2022.

Chăn nuôi đại gia súc cũng là hướng thoát nghèo bền vững ở Tuyên Hóa
Chăn nuôi đại gia súc cũng là hướng thoát nghèo bền vững ở Tuyên Hóa

Theo kết quả Tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ, áp dụng thực hiện cho giai đoạn 2022 - 2025, đầu năm 2022, toàn huyện Tuyên Hóa có 2.192 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,78% và 1.591 hộ cận nghèo, chiếm 6,37% tổng số hộ toàn huyện. Giảm hộ nghèo bền vững xuống sâu còn 1,2% là một mục tiêu lớn đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, ý thức tự lực tự cường của Nhân dân cũng phải nâng cao.

Để đạt mục tiêu, Ủy ban nhân dân huyện Tuyên Hóa, đã tập trung thực hiện những giải pháp như, tăng cường nguồn lực đầu tư vào sản xuất; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để làm thay đổi nhận thức về tự chủ, tự lực trong lao động sản xuất. Cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch giảm nghèo chi tiết, cụ thể đến từng thôn, bản, tiểu khu. 

Hệ thống chính trị triển khai nhiệm vụ, tiến hành phân tích nguyên nhân, thực trạng nghèo của từng hộ; định lượng bao nhiêu hộ có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo. Từ đó, xác định nội dung phương pháp hỗ trợ phù hợp, thiết thực và hiệu quả trong công tác giảm nghèo. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cơ sở theo địa bàn được phân công phụ trách. Thường xuyên nắm bắt tình hình để hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế nhân rộng mô hình giảm nghèo để tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hộ nghèo.

Đối với đồng bào DTTS, phải lựa chọn nội dung và hình thức triển khai phù hợp với nhu cầu, khả năng của người nghèo gắn với đầu ra của sản phẩm. Ưu tiên hộ nghèo có khả năng thoát nghèo nhanh để hỗ trợ mang tính “đòn bẩy”. Tập trung các giải pháp hỗ trợ cây con, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong canh tác để nâng cao hiệu quả cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm thoát nghèo cho các hộ DTTS.

Từ nhiều giải pháp, đặc biệt là huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai. Đối tượng thụ hưởng là những hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS bước đầu đem lại hiệu quả. Tình hình phát triển KT-XH ở địa phương chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo kế hoạch đề ra.

Phát huy lợi thế về quỹ đất, nhiều hộ gia đình ở Tuyên Hóa đã thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế rừng
Khai thác lợi thế từ quỹ đất, nhiều hộ gia đình ở Tuyên Hóa đã tập trung phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo

Cùng với đó, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đặc biệt là các thị trường có thu nhập cao và ổn định như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Với chính sách hỗ trợ vay vốn, đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để người dân có đầy đủ thông tin lựa chọn và tham gia vào các thị trường lao động có thu nhập cao.

Khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tham gia đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn. Liên kết đào tạo và cung ứng lao động giữa doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, để gắn kết đào tạo nghề với giải quyết việc làm, bao tiêu sản phẩm. Từ đó, tạo nguồn thu ổn định cho Nhân dân, đồng bào DTTS để bà con ổn định cuộc sống sau đại dịch.

Ông Lương Công Đức, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tuyên Hóa cho hay: Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, công tác giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện và bước đầu đạt một số kết quả đáng khích lệ.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, những mô hình điển hình về giảm nghèo lần lượt ra đời và phát triển, nhân rộng. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh được quan tâm đầu tư và từng bước được cải thiện. Các chương trình y tế, giáo dục mạng lưới thông tin tuyên truyền được các cấp, ban, ngành quan tâm, từng bước đáp ứng nhu cầu nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất.

 Cùng với những giải pháp, chính sách của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nỗ lực của Nhân dân, đồng bào DTTS tỷ lệ hộ nghèo ở Tuyên Hóa đã giảm sâu. Chỉ tiêu đến cuối năm 2022 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,2% của Tuyên Hóa tin chắc sẽ đạt được.

Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt con số ấn tượng

Kinh tế - PV - 26 phút trước
Sáu tháng năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt con số ấn tượng 27,88 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Bốn thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Tin tức - PV - 19:35, 01/07/2022
Sáng 1/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhân dịp dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông.