Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vẻ đẹp trời cho ở Bãi Xép đang mất

Lê Phương - 15:25, 01/07/2022

Bãi Xép, thuộc phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn là một trong những bãi biển đẹp nhất tỉnh Bình Định. Được du khách ví như “hòn ngọc” thô, vì chưa có sự tác động nhiều của con người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do không có sự quản lý chặt chẽ nên người dân làm du lịch theo kiểu tự phát đã khiến cho Bãi Xép đang dần mất đi vẻ đẹp trời cho.

Khu vực biển Bãi Xép những ngày đầu tháng 6, la liệt bàn ghế được bày ra để buôn bán hải sản
Khu vực biển Bãi Xép những ngày đầu tháng 6, la liệt bàn ghế được bày ra để buôn bán hải sản

Nhếch nhác vì du lịch tự phát

Chỉ cách đây vài năm, môi trường khu vực biển ở Bãi Xép Quy Nhơn (còn gọi là Bãi Xép), vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ với bãi cát trắng trải dài, xen lẫn với những bờ đá lô nhô, cộng với sự mộc mạc dân dã của người dân nơi đây, đã làm nên sức hút cho bãi biển này với vẻ đẹp hoang sơ và sự bình yên. Do vậy, từ năm 2014, Bãi Xép đã được đưa vào khai thác du lịch, trở thành khu nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ của tỉnh, mà còn là điểm được khách du lịch trên địa bàn cả nước tìm đến mỗi khi đến với TP.Quy Nhơn.

Tuy nhiên, hiện nay Bãi Xép đã trở thành một khu ẩm thực với bàn ghế, dù bạt, biển hiệu lô nhô, với các hoạt động buôn bán, hoạt động giải trí theo kiểu tự phát của người dân và sự thiếu chuyên nghiệp trong quy hoạch khu du lịch của chính quyền địa phương..., đã làm cho Bãi Xép trở nên nhếch nhác, lộn xộn.

Trước phản ánh của du khách về tình trạng nhếch nhác, và ô nhiễm của khu vực biển Bãi Xép, mới đây, những ngày đầu tháng 6, phóng viên đã tìm đến nơi để ghi nhận thực tế. Qua đó cho thấy, vào mỗi buổi chiều, người dân địa phương sẽ  bày các loại bàn, ghế ken kín trên bãi biển; trong khi nơi đây chưa có công trình vệ sinh xây dựng bài bản nên việc xả rác, chất thải tự nhiên ra môi trường . Trên các con hẻm dẫn xuống bãi biển Bãi Xép, nhiều bì (bao) đựng rác thải nằm rải rác; nước thải từ thau, chậu đựng các loại hải sản chảy tràn lan rất mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường.

Do có nhiều hàng quán cùng buôn bán nên tại khu vực này còn diễn ra tình trạng chèo kéo, giành giật khách gây mất trật tự. Anh Trần Văn Tấn, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Cách đây vài năm, tôi có đến Bãi Xép để du lịch. Đây là một bãi biển tuyệt đẹp, người dân làng chài sống đơn sơ, mộc mạc. Nay bãi cát đã thành khu ăn uống với vô số bàn, ghế, dù bạt và bảng hiệu được bày biện. Điều này khiến Bãi Xép mất đi vẻ đẹp hoang sơ và bình yên như trước, thật đáng tiếc.

Đường xuống biển Bãi Xép nhếch nhác, ô nhiễm
Đường xuống biển Bãi Xép nhếch nhác, ô nhiễm

Cần quy hoạch phát triển bền vững

Trước những thông tin phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Sở Du lịch và UBND TP. Quy Nhơn. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và triển khai ngay các biện pháp khắc phục các tồn tại.

Ông Dương Hiệp Hòa, Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn cho biết: Nhận được ý kiến chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã giao UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì, phối hợp với Mặt trận và các hội, đoàn thể của phường tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, yêu cầu các hộ nghiêm túc chấp hành không được thực hiện các hành vi lấn chiếm, trưng bày bàn ghế và các vật dụng liên quan để kinh doanh mua bán gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Hiện nay biển Bãi Xép đã được dọn dẹp sạch sẽ
Đơn vị chức năng đang tiến hành dọn rác bờ biển Bãi Xép

Ghi nhận từ thực tế đến thời điểm hiện tại, khu vực biển bãi Xép đã gọn gàng hơn, nhưng giải pháp các ngành chức năng chưa bền vững. Bởi nếu cấm buôn bán, thì người dân sẽ không còn kế mưu sinh.

Một người dân buôn bán hải sản tại biển bãi Xép bày tỏ: Khách du lịch đến đây chủ yếu ngắm biển và thưởng thức hải sản. Không thể nói dừng là dừng được. Phường đã mời các hộ dân lên họp, nhưng gần như không ai đồng ý dừng việc kinh doanh dưới bãi sau biển Bãi Xép, nếu không cho buôn bán, người dân sẽ mất đi “nồi cơm”. Các cơ quan chức năng cần tìm một giải pháp hài hòa để vừa phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, vừa tạo thu nhập ổn định cho người dân từ hoạt động du lịch.

Về vấn đề này, ông Dương Hiệp Hòa Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn cho hay: Trong thời gian tới UBND TP. Quy Nhơn sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan, khảo sát thực tế để xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo không gian sinh hoạt chung cho cộng đồng và phục vụ khách du lịch.

Đồng thời, giao Phòng Văn hoá-Thông tin phối hợp với Ban quản lý dịch vụ công ích, phòng Quản lý đô thị, phòng Kinh tế thành phố, UBND phường Ghềnh Ráng… khẩn trương tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế bãi biển bãi Xép để tham mưu, đề xuất UBND TP. Quy Nhơn xem xét cho chủ trương lắp đặt một số dụng cụ tập thể dục, thể thao ngoài trời, sân bóng chuyền, xích đu... trên bãi biển này.

Hy vọng với những động thái của các cấp chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan, hoạt động du lịch tại bãi Xép sẽ sớm được đưa vào quy củ, bài bản và vẫn giữ được  vẻ đẹp hoang sơ, bình yên cho biển bãi Xép...

Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 18:46, 19/08/2022
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 16:51, 19/08/2022
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.