Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ quân hàm xanh chung tay vì sức khỏe của Nhân dân miền biên viễn

Lê Hường - 06:46, 23/12/2022

Khu vực biên giới của tỉnh Đắk Lắk có 24 thành phần dân tộc, sinh sống dải rác trên địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn nên việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất hạn chế. Chung tay cùng chính quyền vì người dân, bao năm qua, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã xây dựng nhiều trạm xá quân dân y kết hợp và trở thành địa chỉ tin cậy để Nhân dân nơi vùng biên tìm đến mỗi khi có bệnh.

Người dân biên giới đến Trạm xá quân dân ý khám bệnh
Người dân biên giới đến Trạm xá quân dân y khám bệnh

Tận tâm với dân

Ia R’vê có 14 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 23%. Do điều kiện khắc nghiệt, người dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nên việc chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Trạm xá quân dân y kết hợp chính là điểm tựa cho người dân vùng biên.

Hơn 20 năm gắn bó với biên giới, Đại úy Hoàng Ngọc Linh, bác sĩ phụ trách Trạm xá quân dân y kết hợp xã Ia R’vê hiểu rõ những gian truân của người dân vùng đất khó này. Kinh tế khó khăn nên người dân nơi đây cũng không có điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Đại úy Ngọc Linh chia sẻ: Vì không có điều kiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe. Nhiều người bị bệnh nan y, chúng tôi vận dụng biện pháp đông tây y kết hợp để chữa trị và cho kết quả khả quan. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, có những hôm người dân gõ cửa lúc nửa đêm vì bị thương khi đi rẫy về, mình nghe tiếng gọi là dậy để kiểm tra, xử lý vết thương, khâu vá. Nhiều người già không đi lại được thì mình đến tận nhà khám, chữa bệnh.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Hằng ở thôn 2, xã Ia R’vê là lao động chính trong gia đình, không may đổ bệnh bị liệt tay chân. Suốt 1 tháng ròng tôi đến tận nhà chữa trị, châm cứu và bà đã khỏi bệnh, đi lại, lao động bình thường. Tận tâm với dân, Đại úy Ngọc Linh được người dân vùng biên tin tưởng, nhiều người bệnh trong vùng tìm đến anh để chữa bệnh. Vì thế, Trạm xá quân dân y kết hợp xã Ia R’vê lúc nào cũng có bệnh nhân.

Bác sĩ quân y đến nhà dân khám chữa bệnh cho người già khó khăn đi lại
Bác sĩ quân y đến nhà dân khám chữa bệnh cho người già khó khăn đi lại

Bà Nông Thị Cần, ở thôn 5, xã Ia R’vê cảm động nói: Tôi mắc bệnh hiểm nghèo không có tiền chữa trị, bác sĩ Linh thường xuyên đến thăm khám, điều trị cho tôi. Thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia R’vê còn nhận con trai tôi làm con nuôi của đơn vị, nuôi nấng, chăm sóc cho cháu đi học. Cán bộ quân y Bộ đội Biên phòng giúp bà con ở đây nhiều lắm, lúc ốm đau các chú thăm khám cho thuốc điều trị, giúp đỡ tận tình, trách nhiệm.

Tương tự, đối với người dân xã Ia Lốp, Trạm xá quân dân y kết hợp chính là địa chỉ tin cậy mỗi khi cần khám bệnh, chăm sóc sức khỏe. Dù đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Trạm xá quân dân y kết hợp xã Ia Lốp đã đáp ứng sự mong đợi của hơn 1.600 hộ dân trên địa bàn xã biên giới đặc biệt khó khăn này.

Ia Lốp là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Ea Súp với hơn 1.600 hộ dân, hơn 6.500 nhân khẩu, trong đó cồng bào DTTS chiếm hơn 50%, chủ yếu dân di cư tự phát từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Phần vì điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn, phần vì vẫn còn một số người duy trì tập tục lạc hậu đau ốm điều trị bệnh bằng việc cúng bái.

Bà Nguyễn Thị Tiên ở thôn Đừng, xã Ia Lốp kể: Trước đây, bà con thôn Đừng phải đi hơn 50km đường đất để ra huyện chữa bệnh, vất vả vô cùng. Từ khi có Trạm xá quân dân y, người dân ốm đau tìm tới thầy thuốc biên phòng khám bệnh, cho thuốc. Bản thân tôi bị bệnh đau xương khớp, đi lại rất khó khăn nên không đến trạm được, hàng ngày các bộ quân y đến tận nhà thăm khám, chữa trị.

Trạm xá quân dân y kết hợp được xây dựng không những góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, mà còn góp phần từng bước xóa bỏ tập tục mê tín dị đoan, lạc hậu quả người dân. Từ khi có Trạm quân dân y kết hợp, việc khám chữa bệnh của người dân thuận lợi, hiệu quả hơn, nhận thức của người dân cũng thay đổi.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thường xuyên đến khu dân cư tuyên truyền, vận động Nhân dân
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thường xuyên đến khu dân cư tuyên truyền, vận động Nhân dân

Điểm tựa chăm sóc sức khỏe của người dân vùng biên

Đến nay, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã xây dựng 3 Trạm xá quân dân y kết hợp trên địa bàn 3 xã đặc biệt khó khăn gồm xã Ia R’Vê, Ia Lốp của huyện Ea Súp và xã Krông Na của huyện Buôn Đôn.

Nhiều năm qua, các Trạm xá quân dân y kết hợp của Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi khám bệnh, cấp phát thuốc miến phí cho hơn 3.000 lượt người dân. Hỗ trợ hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét… góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân, cũng cố thế trận lòng dân nơi biên giới.

Bà Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê cho biết: Ia R’vê là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất y tế tuyến xã còn hạn chế. Trong khi đó, một số thôn ở xa, đường xá đi lại khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ quân y vẫn đến tận nơi để khám bệnh cho dân. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia R’vê đã hỗ trợ người dân địa phương rất nhiều, nhất là công tác khám chữa bệnh. Nhờ đó, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương được cải thiện đáng kể.

Mô hình Trạm xá quân dân y kết hợp của Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk không những giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng biên giới tốt hơn, mà còn góp phần thắt chặt tình cảm quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu của Dự án 7 về “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Tin cùng chuyên mục
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.