Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bản sắc văn hóa các dân tộc được thể hiện phong phú trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Lê Hường - 14:05, 07/03/2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 10-14/3/2023 với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn. Đặc biệt là các hoạt động về văn hóa nhằm tôn vinh, lan tỏa cái đẹp, những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS đến du khách trong nước và quốc tế. Ông Lại Đức Đại, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về sự kiện mang nhiều ý nghĩa này.

Ông Lại Đức Đại, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk
Ông Lại Đức Đại, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tại buổi trao đổi thông tin

Thưa ông, trong các điểm mới của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần này có nhiều hoạt động về văn hóa, ông có thể thông tin cụ thể hơn về những hoạt động này?

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, có nhiều hoạt động hấp dẫn. Bên cạnh hoạt động quảng bá, tôn vinh cà phê, tỉnh cũng đã lồng ghép các hoạt động du lịch và giới thiệu bản sắc văn hóa đặc sắc của các DTTS trên địa bàn nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, sự đoàn kết thống nhất trong đa dạng văn hóa và là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương trong nước và quốc tế.

Cụ thể như: Lễ hội Đường phố với các chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, sẽ giới thiệu những nét đẹp văn hóa, di sản đặc trưng của vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng. 

Cùng với đó là các hoạt động hành trình du lịch, gồm các nội dung như: Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ; Hội voi Buôn Đôn tổ chức nghi lễ cúng sức khỏe cho voi, thi trang điểm cho voi, tiệc buffer cho voi, lễ cúng và tắm cho voi; Hội Đua thuyền độc mộc với Lễ cúng hạ thủy, đua thuyền độc mộc, cúng bến nước của đồng bào M’nông… Rồi Cuộc thi Pha chế cà phê đặc sản cũng mang văn hóa riêng xuất phát từ văn hóa cà phê của người Ê Đê.

Điểm mới hấp dẫn về văn hóa trong lễ hội năm nay, còn là chương trình biểu diễn vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” trong Lễ hội Cà phê nhằm giới thiệu đến du khách nước ngoài biết về sử thi, đưa Sử thi Tây Nguyên ra thế giới. Một hoạt động đặc sắc khác của Lễ hội năm nay, là có sự góp mặt của Đoàn nghệ thuật của Lào về biểu diễn ở huyện Buôn Đôn và Krông Pắk;  Đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc biểu diễn ở huyện Lắk.

Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Lễ hội Cà phê và quảng bá bản sắc văn hóa của địa phương đến với khách du lịch trong nước và quốc tế như: Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc TP.Buôn Ma Thuột; Triển lãm trang phục các DTTS Việt Nam đang sinh sống tại Đắk Lắk; Lễ hội truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn; Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Ea Kar; Lễ cúng bến nước, cúng sức khỏe cho voi, Liên hoan văn hóa cồng chiêng tại huyện Lắk; Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Ê Đê, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar…

Đây là chuỗi hoạt động kết hợp bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS các địa phương.

Ngoài ra, tại các khu, điểm du lịch văn hóa cộng đồng, di tích lịch sử nổi tiếng trên địa bàn tỉnh cũng được các doanh nghiệp lữ hành chú trọng quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng như kiến trúc nhà dài, văn hóa thổ cẩm, các nghề truyền thống, ẩm thực, sản vật địa phương, văn hóa cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và văn hóa, lịch sử cây cà phê trên vùng đất Tây Nguyên.

Vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” là một trong các hoạt động chính của Lễ hội
Vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” là một trong các hoạt động chính của Lễ hội

Thông qua các hoạt động, sự kiện Lễ hội sẽ mang lại kỳ vọng gì cho địa phương, thưa ông?

Các hoạt động văn hóa diễn ra trong lễ hội, là cơ hội để kết nối, quảng bá văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, tiềm năng du lịch đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, phát huy giá trị văn hóa, kinh tế về cà phê, nâng tầm thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột thành điểm đến của cà phê thế giới.

Như chương trình nghệ thuật: “Khát vọng Dam Săn” trong Lễ hội Cà phê lần này nhằm giới thiệu đến du khách nước ngoài biết về sử thi, đưa sử thi Tây Nguyên ra thế giới. Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk, thể hiện đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc M’nông sống gần hồ Lắk với nghề đánh bắt thủy sản. Hội Voi Buôn Đôn mang đặc trưng của vùng đất một thời nổi tiếng với nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng, các nét đẹp văn hóa liên quan đến voi, đặc trưng văn hóa Lào.

Phấn khởi nhất là, Lễ hội năm nay không chỉ diễn ra ở TP. Buôn Mà Thuột mà tất cả các huyện, thị xã và nhiều đơn vị, hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ. Các huyện được ủy quyền tự xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng nên khai thác tối đa thế mạnh từng địa phương mà không bị trùng. Với các chuỗi sự kiện điểm khác biệt về văn hóa, mỗi địa phương khai thác đặc trưng riêng sẽ làm du khách không bị nhàm chán. Chính điều đó sẽ giữ chân du khách lâu hơn, muốn khám phá nhiều hơn.

Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành cho ngày hội
Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành cho ngày hội

Chỉ còn ít ngày nữa Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột chính thức khai hội. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Với không khí triển khai khẩn trương, hiệu quả, đúng tiến độ, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại TP.Buôn Ma Thuột và các địa phương đã cơ bản hoàn tất. Công tác truyền thông, vận động tham gia lễ hội, an ninh, đối ngoại, lễ tân và hậu cầu cũng được thực hiện tích cực, đảm bảo./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.