Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Trọng Bảo - 06:19, 07/06/2023

Chiều 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV xung quanh các vấn đề về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Các nội dung mà đại biểu Quốc hội nêu ra cũng như phần trả lời của Bộ trưởng đã đáp ứng niềm mong mỏi của cử tri cả nước.

Ông Nguyễn Tuấn Lợi đang theo dõi Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời chất vấn chiều ngày 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Ông Nguyễn Tuấn Lợi theo dõi Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời chất vấn chiều ngày 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ông Nguyễn Tuấn Lợi từng công tác trong ngành Giáo dục tại địa bàn vùng sâu, vùng xa; sau đó về công tác tại Trung tâm dư luận xã hội thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai. Khi về nghỉ hưu ông Lợi sinh sống tại xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, trong những ngày qua ông không bỏ sót buổi chất vấn và trả lời chất vấn nào được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. 

Ông Lợi cho biết, trải qua nhiều năm công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ông cảm nhận được sự thay đổi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa. Có được những kết quả này đó là những chính sách của Đảng và Nhà nước đã phát huy hiệu quả; đặc biệt là các chương trình, chính sách dân tộc như Chương trình 135, 134… Với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu của đồng bào các dân tộc. Cùng với đó, đời sống của Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được nâng lên.

Hiện nay, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai cũng đang tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), có thể nói đây là một chương trình tổng thể nhất, đầy đủ nhất từ trước đến nay hướng về đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, qua quá trình theo dõi, bản thân ông Lợi cũng nhận thấy việc triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, tiến độ chưa đạt được như kỳ vọng. Những vấn đề này cũng đã được các đại biểu Quốc hội nêu lên tại kỳ họp như: Việc giải ngân nguồn vốn chương trình còn chậm, thiếu các hướng dẫn cụ thể trong triển khai, việc đào tạo nghề cho người thu nhập thấp chưa mang lại kết quả như mong muốn…

“Những vấn đề này đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời, giải đáp đầy đủ tại phiên trả lời chất vấn chiều ngày 6/6. Ví dụ như, đối với việc tiến độ triển khai Chương trình MTQG 1719 chậm chủ yếu do 3 nhóm vấn đề chính đó là: Thiếu hướng dẫn thuộc các bộ ngành thì đã thực hiện xong trước ngày 30/3; nhóm vấn đề thuộc tiểu dự án 1, dự án 9 thì các bộ ngành đã và đang gấp rút điều chỉnh, bổ sung; nhóm vấn đề thứ ba đó là bất cập, chồng chéo trong hướng dẫn của các bộ ngành thì đến nay cũng đã điều chỉnh xong và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành…”, ông Lợi nêu rõ.

Ông Nguyễn Tuấn Lợi chưa bỏ sót buổi chất vấn và trả lời chất vấn nào được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam trong những ngày qua
Ông Nguyễn Tuấn Lợi chưa bỏ sót buổi chất vấn và trả lời chất vấn nào được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam trong những ngày qua

Là người dân sinh sống tại tỉnh miền núi, ông Lợi cho rằng việc triển khai Chương trình MTQG 1719 hiệu quả sẽ làm thay đổi mạnh mẽ kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, ông Lợi cũng mong muốn thời gian tới, UBDT với vai trò là cơ quan thường trực của Chương trình MTQG 1719 này cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa phát huy tối đa nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

“Trước đây khi nói đến chính sách dành cho vùng cao chúng ta nghĩ ngay tới chương trình 135; tôi hy vọng, thời gian tới khi nhắc đến chính sách dân tộc, công tác dân tộc thì chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay tới Chương trình MTQG 1719. Muốn vậy thì UBDT cần tăng cường tham mưu với Chính phủ, quyết liệt trong chỉ đạo để Chương trình đạt kết quả cao nhất”, ông Lợi chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Sáng 24/9, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, tiếp tục kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).