Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường đến ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Với sự nỗ lực không ngừng Đinh Lâm Hùng đã thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, khoa Điện tử viễn thông mà Hùng mơ ước
Với sự nỗ lực không ngừng Đinh Lâm Hùng đã thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, khoa Điện tử viễn thông mà Hùng mơ ước

Với thành tích học tập nổi bật, em Đinh Lâm Hùng vinh dự, là 1 trong 3 học sinh, sinh viên dân tộc Chứt được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức  lần thứ IX, diễn ra vào ngày 10/12 này.

“Em sinh ra và lớn lên ở thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Huyện em, mỗi năm phải trải qua nhiều đợt thiên tai, hạn hán, mất mùa. Gia đình em làm nông, nên hàng ngày chứng kiến cảnh vất vả của bố mẹ chắt chiu thu nhập, lao động mệt nhọc để nuôi 5 chị em chúng em ăn học, nên em càng quyết tâm học tập, với mong muốn có kiến thức, có bằng cấp để sau này có cơ hội thay đổi cuộc sống của chính mình và gia đình”,  Đinh Lâm Hùng chia sẻ khi được hỏi lý do em nỗ lực theo đuổi con đường học tập để vào đại học.

Đinh Lâm Hùng kể lại, những năm học phổ thông, từ nhà đến trường học, em phải đi tới  6 km, đường sá đi lại khó khăn. Gặp trời mưa to, em phải rất vất vả để kịp giờ đến lớp. Có hôm tới lớp, thì quần áo, sách vở đã ướt nhèm và rét run.

Thời gian đầu đến trường, là một học sinh DTTS, nên khi mới vào học tại Trường THCS và THPT Hóa Tiến, nên Hùng rất ngại tiếp xúc với bạn bè. Tuy nhiên, trong quá trình học tập sự quan tâm, chăm lo của các thầy cô giáo, của nhà trường, em đã dần tự tin, hòa đồng và nỗ lực học tập ngày một tốt hơn

Em Đinh Lâm Hùng (áo xanh) hỗ trợ đoàn thiện nguyện trao quà người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử năm 2020 ở xã Tân Hóa
Em Đinh Lâm Hùng (áo xanh) hỗ trợ đoàn thiện nguyện trao quà người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử năm 2020 ở xã Tân Hóa

Cho dù điều kiện kinh tế gia đình, con đường đến trường có bao vất vả, khó khăn, nhưng để đạt được ước mơ, trở thành kỹ sư điện tử viễn thông, chàng trai dân tộc Chứt này đã nỗ lực hết mình trên con đường học tập. Không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện Đinh Lâm Hùng đã đạt được danh hiệu học sinh giỏi trong 12 năm liền, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ và tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Từ sự rụt rè, nhút nhát ban đầu, được thầy cô khuyến khích, động viên Đinh Lâm Hùng đã tham gia sôi nổi vào các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động tình nguyện của đoàn trường, cũng như tổ chức đoàn các cấp ở địa phương.

"Em may mắn là, những năm học phổ thông, em và nhiều bạn trong trường là học sinh DTTS nên được Nhà nước hỗ trợ tiền học phí, đã giúp chúng em yên tâm học tập. Bên cạnh đó, sự quan tâm của các cấp, các ngành, thầy cô giáo cũng chính là nguồn động lực, động viên thiết thực, cần thiết đối với những học sinh DTTS”, Đinh Lâm Hùng bộc bạch.

Em Đinh Lâm Hùng (thứ hai bên phải) tích cực tham các hoạt động thiện nguyện
Em Đinh Lâm Hùng (thứ hai bên phải) tích cực tham các hoạt động thiện nguyện

Với sự nỗ lực không ngừng năm học vừa qua, Đinh Lâm Hùng đã thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, khoa Điện tử viễn thông mà Hùng mơ ước. “Trong những năm học tới, em sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành chương trình Đại học, ra trường có kiến thức, có năng lực có công việc tốt, giúp đỡ gia đình bớt khó khăn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”, em Đinh Lâm Hùng chia sẻ.

Bên cạnh niềm vui, Đinh Lâm Hùng cũng có những trăn trở: Hiện nay, em và bạn học sinh sinh viên DTTS ở Hóa Hợp không còn được miễn học phí, vì xã của em không thuộc diện đặc biệt khó khăn do đã được công nhận đạt nông thôn mới. Vì vậy, những học sinh, sinh viên DTTS như em chỉ được hỗ trợ chi phí học tập 1.490.000 đồng/tháng, không được miễn học phí. Việc không được miễn giảm học phí sẽ rất khó khăn cho em trong quá trình học tập suốt 4 năm học ở Tp. Đà Nẵng, nơi chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ.

Nhận được tin là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022, Hùng rất vui, em nói, phần thưởng quý này sẽ tiếp thêm động lực để em bước tiếp con đường mà em đã và đang quyết tâm đạt được.

Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.