Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chất lượng giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi: Nhìn từ Lễ tuyên dương HSSV xuất sắc, tiêu biểu

Văn Hoa - 11:08, 21/12/2022

Chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS và miền núi ngày càng được nâng cao. Điều này được thể hiện thông qua số lượng học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực người DTTS chất lượng cao để phát triển đất nước.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các HSSV được tuyên dương năm 2020.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (nay là Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ) cùng Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT (nay là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các HSSV được tuyên dương năm 2020

Sự chuyển biến tích cực qua các kỳ tuyên dương

Theo Báo cáo khái quát về hiệu quả các kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu của Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 , cho thấy, chất lượng HSSV, thanh niên được tuyên dương tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Ví dụ như, năm 2018, số lượng HSSV, thanh niên được tuyên dương là 166 em; năm 2019 là 120 em, năm 2020 là 145 em và năm 2022 là 142 em. Trong đó, số lượng HSSV được tuyên dương năm 2018 nhiều hơn, tuy nhiên với chủ trương động viên khuyến khích các em học sinh dân tộc rất ít người, nên Ban tổ chức đã mở rộng tiêu chí  đối tượng được tuyên dương hơn (đối với học sinh dân tộc rất ít người lấy tiêu chí đã tốt nghiệp THPT trúng tuyển đại học, cao đẳng; có thêm đối tượng sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc).

Trải qua 8 kỳ tuyên dương cho thấy, thành tích của HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm sau cao hơn các năm trước, nhất là về chất lượng. Từ năm 2017 trở về trước, tiêu chí xét chọn để tuyên dương là HSSV đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia; học sinh đỗ thủ khoa, đạt điểm cao vào các trường đại học, cao đẳng từ 25 điểm trở lên; HSSV đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật, thi đấu thể thao khu vực và quốc tế.

Đến năm 2018, không xét chọn tuyên dương đối với các em trúng tuyển vào cao đẳng, chỉ xét chọn tuyên dương đối với các em trúng tuyển vào đại học, với số điểm từ 27 điểm trở lên.

Kỳ tuyên dương năm 2019 và năm 2020, Ban Tổ chức đã mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đồng thời, nâng cao tiêu chí đối với học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia, chỉ chọn lựa để tuyên dương các em có thành tích đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HSG cấp quốc gia.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019

Đặc biệt, Lễ Tuyên dương năm 2022, tiêu chí lựa chọn tiếp tục được nâng lên, chỉ lựa chọn để tuyên dương các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HSG quốc gia; Giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; hoặc đạt giải Nhất, Nhì (Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật và thi đấu thể thao cấp quốc gia; giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật và thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á, Châu Á và quốc tế; không tuyên dương HSSV đạt giải Ba, Khuyến khích (hoặc đoạt Huy chương Đồng) trong các cuộc thi cấp quốc gia.

Theo đó, năm 2022, có 19 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (tăng 6 em so với năm 2020); có 5 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia, cao hơn năm 2020 (năm 2020 không có em nào).

Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường Đại học, Học viện, đạt số điểm từ 27 điểm trở lên theo tổ hợp ba môn xét tuyển đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022 (không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số theo quy định của một số trường), có học lực xếp loại khá, giỏi; hạnh kiểm xếp loại tốt trong 3 năm học THPT là 62 em. Trong đó, số học sinh DTTS trúng tuyển vào đại học với số điểm 28,5 điểm trở lên đã không còn là cá biệt.

Có 13 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học (nhiều hơn năm 2020 là 3 em). Có 18 thanh niên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu, nhiều hơn năm 2020 là 6 em (Năm 2020 là 11 em).

Một tín hiệu đáng mừng cho Lễ tuyên dương năm nay, lần đầu tiên xuất hiện những em đạt thành tích cao trong khối kĩ thuật. Như em Dương Thu Trang, dân tộc Mông (Hà Giang) đạt giải Nhất môn Robot và máy thông minh trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; em Nguyễn Viết Trung, dân tộc Mường (Phú Thọ) đạt giải Nhất môn Kĩ thuật môi trường trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Tôn vinh truyền thống hiếu học

Thông qua Lễ Tuyên dương, nhiều HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống. Như em Triệu Hoàng Anh, dân tộc Dao (Cao Bằng) là một trong những HSSV xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018, hiện đang là Trưởng bộ phận nghiên cứu phát triển RD, Công ty TNHH TZ-Hitech với mức lương 1.000 USD/tháng. 

Em Tráng Seo Ché, dân tộc Mông, là một trong những HSSV xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018, hiện đang là cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia… Đặc biệt, nhiều HSSV sau Lễ tuyên dương đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực học tập, đạt được kết quả cao trong các năm học, là niềm tự hào của bạn bè, thầy cô và gia đình.

HSSV xuất sắc tiêu biểu dâng hương và kí sổ vàng tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Ảnh Mạnh Cường: Lễ tuyên dương năm 2019)
HSSV xuất sắc tiêu biểu dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Ảnh Mạnh Cường: Lễ tuyên dương năm 2019)

Tại buổi Họp báo Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (ngày 28/11) bà Vũ Thị Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ giáo dục và Đào tạo) phấn khởi nhấn mạnh, nhìn vào kết quả học tập của các em có thể khẳng định, những học sinh được tuyên dương là những em học sinh DTTS xuất sắc tiêu biểu, là những tinh hoa về tinh thần hiếu học của các dân tộc.

Bà Vũ Thị Ánh bày tỏ, trong khi những em học sinh người Kinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, để đạt được các giải quốc gia đã là rất khó khăn; các em học sinh DTTS, sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn, thiếu thốn, bằng nghị lực của mình, các em đã đạt thành tích cao so với mặt bằng chung của cả nước, đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi HSG cấp quốc gia, trong kì thi THPT vừa qua, có những em đạt sấp sỉ 30 điểm (chưa tính điểm ưu tiên). Đây là những học sinh xuất sắc tiêu biểu, rất đáng để được tuyên dương.

Có thể khẳng định, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm, Báo Dân tộc và Phát triển là cơ quan thường trực Ban tổ chức, góp phần thể hiện sự quan tâm của các Bộ, ngành, đơn vị và toàn xã hội, cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước. 

Đồng thời, Lễ Tuyên dương cũng góp phần khích lệ; tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và của các DTTS nói riêng; tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường đi đến tương lai./.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.