Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chất lượng giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi: Nhìn từ Lễ tuyên dương HSSV xuất sắc, tiêu biểu

Văn Hoa - 11:08, 21/12/2022

Chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS và miền núi ngày càng được nâng cao. Điều này được thể hiện thông qua số lượng học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực người DTTS chất lượng cao để phát triển đất nước.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các HSSV được tuyên dương năm 2020.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (nay là Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ) cùng Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT (nay là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các HSSV được tuyên dương năm 2020

Sự chuyển biến tích cực qua các kỳ tuyên dương

Theo Báo cáo khái quát về hiệu quả các kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu của Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 , cho thấy, chất lượng HSSV, thanh niên được tuyên dương tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Ví dụ như, năm 2018, số lượng HSSV, thanh niên được tuyên dương là 166 em; năm 2019 là 120 em, năm 2020 là 145 em và năm 2022 là 142 em. Trong đó, số lượng HSSV được tuyên dương năm 2018 nhiều hơn, tuy nhiên với chủ trương động viên khuyến khích các em học sinh dân tộc rất ít người, nên Ban tổ chức đã mở rộng tiêu chí  đối tượng được tuyên dương hơn (đối với học sinh dân tộc rất ít người lấy tiêu chí đã tốt nghiệp THPT trúng tuyển đại học, cao đẳng; có thêm đối tượng sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc).

Trải qua 8 kỳ tuyên dương cho thấy, thành tích của HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm sau cao hơn các năm trước, nhất là về chất lượng. Từ năm 2017 trở về trước, tiêu chí xét chọn để tuyên dương là HSSV đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia; học sinh đỗ thủ khoa, đạt điểm cao vào các trường đại học, cao đẳng từ 25 điểm trở lên; HSSV đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật, thi đấu thể thao khu vực và quốc tế.

Đến năm 2018, không xét chọn tuyên dương đối với các em trúng tuyển vào cao đẳng, chỉ xét chọn tuyên dương đối với các em trúng tuyển vào đại học, với số điểm từ 27 điểm trở lên.

Kỳ tuyên dương năm 2019 và năm 2020, Ban Tổ chức đã mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đồng thời, nâng cao tiêu chí đối với học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia, chỉ chọn lựa để tuyên dương các em có thành tích đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HSG cấp quốc gia.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019

Đặc biệt, Lễ Tuyên dương năm 2022, tiêu chí lựa chọn tiếp tục được nâng lên, chỉ lựa chọn để tuyên dương các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HSG quốc gia; Giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; hoặc đạt giải Nhất, Nhì (Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật và thi đấu thể thao cấp quốc gia; giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật và thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á, Châu Á và quốc tế; không tuyên dương HSSV đạt giải Ba, Khuyến khích (hoặc đoạt Huy chương Đồng) trong các cuộc thi cấp quốc gia.

Theo đó, năm 2022, có 19 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (tăng 6 em so với năm 2020); có 5 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia, cao hơn năm 2020 (năm 2020 không có em nào).

Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường Đại học, Học viện, đạt số điểm từ 27 điểm trở lên theo tổ hợp ba môn xét tuyển đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022 (không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số theo quy định của một số trường), có học lực xếp loại khá, giỏi; hạnh kiểm xếp loại tốt trong 3 năm học THPT là 62 em. Trong đó, số học sinh DTTS trúng tuyển vào đại học với số điểm 28,5 điểm trở lên đã không còn là cá biệt.

Có 13 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học (nhiều hơn năm 2020 là 3 em). Có 18 thanh niên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu, nhiều hơn năm 2020 là 6 em (Năm 2020 là 11 em).

Một tín hiệu đáng mừng cho Lễ tuyên dương năm nay, lần đầu tiên xuất hiện những em đạt thành tích cao trong khối kĩ thuật. Như em Dương Thu Trang, dân tộc Mông (Hà Giang) đạt giải Nhất môn Robot và máy thông minh trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; em Nguyễn Viết Trung, dân tộc Mường (Phú Thọ) đạt giải Nhất môn Kĩ thuật môi trường trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Tôn vinh truyền thống hiếu học

Thông qua Lễ Tuyên dương, nhiều HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống. Như em Triệu Hoàng Anh, dân tộc Dao (Cao Bằng) là một trong những HSSV xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018, hiện đang là Trưởng bộ phận nghiên cứu phát triển RD, Công ty TNHH TZ-Hitech với mức lương 1.000 USD/tháng. 

Em Tráng Seo Ché, dân tộc Mông, là một trong những HSSV xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018, hiện đang là cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia… Đặc biệt, nhiều HSSV sau Lễ tuyên dương đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực học tập, đạt được kết quả cao trong các năm học, là niềm tự hào của bạn bè, thầy cô và gia đình.

HSSV xuất sắc tiêu biểu dâng hương và kí sổ vàng tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Ảnh Mạnh Cường: Lễ tuyên dương năm 2019)
HSSV xuất sắc tiêu biểu dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Ảnh Mạnh Cường: Lễ tuyên dương năm 2019)

Tại buổi Họp báo Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (ngày 28/11) bà Vũ Thị Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ giáo dục và Đào tạo) phấn khởi nhấn mạnh, nhìn vào kết quả học tập của các em có thể khẳng định, những học sinh được tuyên dương là những em học sinh DTTS xuất sắc tiêu biểu, là những tinh hoa về tinh thần hiếu học của các dân tộc.

Bà Vũ Thị Ánh bày tỏ, trong khi những em học sinh người Kinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, để đạt được các giải quốc gia đã là rất khó khăn; các em học sinh DTTS, sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn, thiếu thốn, bằng nghị lực của mình, các em đã đạt thành tích cao so với mặt bằng chung của cả nước, đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi HSG cấp quốc gia, trong kì thi THPT vừa qua, có những em đạt sấp sỉ 30 điểm (chưa tính điểm ưu tiên). Đây là những học sinh xuất sắc tiêu biểu, rất đáng để được tuyên dương.

Có thể khẳng định, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm, Báo Dân tộc và Phát triển là cơ quan thường trực Ban tổ chức, góp phần thể hiện sự quan tâm của các Bộ, ngành, đơn vị và toàn xã hội, cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước. 

Đồng thời, Lễ Tuyên dương cũng góp phần khích lệ; tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và của các DTTS nói riêng; tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường đi đến tương lai./.

Tin cùng chuyên mục
SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động hỗ trợ sinh viên, phục vụ sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về những cây nghiến di sản

Chuyện về những cây nghiến di sản

Tuyên Quang vừa vinh dự có 3 cây nghiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó 2 cây thuộc thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang và 1 cây thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình. Rễ của những cây nghiến này đã luồn lách qua từng kẽ đá hàng trăm, hàng nghìn năm để ăn sâu vào lòng đất và vươn mình lên bầu trời xanh.
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Có thể nói, sau những động thái từ phía các cấp chính quyền cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà điển hình là vướng mắc từ quy hoạch rừng dẫn tới nhiều nội dung đầu tư, hỗ trợ cho người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG Pù Mát không đủ điều kiện thực hiện, thì điều cần quan tâm nhất là việc triển khai đồng bộ các chính sách đầu tư, hỗ trợ, cũng như tiến độ thực hiện để sớm hiện thực hóa chính sách đặc thù từ Chương trình MTQG 1719 đến với đồng bào Đan Lai.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Xác định “nguồn” phát triển Đảng (Bài 2)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Xác định “nguồn” phát triển Đảng (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS, đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS không chỉ góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, mà còn là lực lượng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền của địa phương. Nhận diện khó khăn về công tác phát triển đảng viên, nhất là nguồn phát triển đảng để có giải pháp, cách làm phù hợp nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng đảng viên cho các tổ chức cơ sở Đảng, là cách mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Media - BDT - 3 giờ trước
Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.