Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Mạnh Cường - 07:03, 09/12/2023

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.

Ông Hà Hồng Duy.
Ông Hà Hồng Duy.

Thưa ông, sau gần ba năm thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719, kết quả nổi bật tỉnh Kon Tum đã đạt được trong công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS là gì?

Ông Hà Hồng Duy: Thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719, từ năm 2022 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, vận động; đặc biệt là vận động đồng bào DTTS chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cụ thể: Đã tổ chức 7 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và miền núi cho các đối tượng là cán bộ không hưởng lương, cán bộ không chuyên trách cấp xã; Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng, Thôn phó, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Chi hội Phụ nữ, Ban công tác Mặt trận, Chi Đoàn thanh niên của xã, thị trấn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh với 465 người tham gia.

Phối hợp với các Trường PTDTNT tổ chức 7 hội thi tìm hiểu pháp luật và chính sách dân tộc có liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kon Tum, Báo Kon Tum, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Dân tộc và Phát triển xây dựng chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, tin, bài, ảnh trên báo, tạp chí thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Thực hiện cấp phát 50 bảng tuyên truyền, 5.000 tờ rơi cho các xã, thôn và người dân trên địa bàn tỉnh.

Từ những hoạt động trên, thời gian qua, ý thức chấp hành, thực thi pháp luật của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng được nâng cao, thói quen chấp hành pháp luật, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào DTTS ngày càng phổ biến, người DTTS đã biết sử dụng đúng đắn quy định của pháp luật trong giải quyết công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày; tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, tự giác đóng góp ý kiến, phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình trong quá trình thực hiện pháp luật, góp phần giữ gìn ổn định trật tự và an toàn xã hội, hạn chế việc người dân vi phạm pháp luật vì không hiểu biết pháp luật. Có thể nói, công tác tuyên truyền, vận đồng đồng bào DTTS đã và đang củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng bào sống hòa đồng, bình đẳng, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Tình nguyện viên tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, phong tục không còn phù hợp.
Tình nguyện viên tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, phong tục không còn phù hợp.

Trong quá trình tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, những thuận lợi và khó khăn đối với địa phương là gì, thưa ông?

Ông Hà Hồng Duy: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, việc triển khai tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm chú trọng đặc biệt. Hình thức triển khai thực hiện đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, điều kiện thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận nắm được những thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, văn bản, chính sách pháp luật liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc nói riêng và một số lĩnh vực khác nói chung hiện đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 trên địa bà tỉnh Kon Tum vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể: Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền tại đơn vị còn mỏng, địa bàn rộng, vì vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, với đặc thù của vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, người dân thường xuyên đi làm xa nhà, bởi vậy. việc tập trung người dân để tổ chức công tác tuyên truyền, vận động còn nhiều hạn chế, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Kon Rẫy tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.
Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Kon Rẫy tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.

Ông có đề xuất, kiến nghị gì với tỉnh, với Trung ương trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10 trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian tới?

Ông Hà Hồng Duy: Tỉnh Kon Tum là tỉnh khó khăn có đông đồng bào DTTS (chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh). Trong khi biên chế của đơn vị còn ít và thiếu (18 biên chế), việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc; đặc biệt là nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyên truyền, vận động thuộc Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới đề nghị UBND tỉnh, các bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét bố trí biên chế cho đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.