Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Trọng Bảo - 07:00, 09/12/2023

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảng viên trẻ Vù Seo Dế tham gia dạy múa khèn cho các em học sinh
Đảng viên trẻ Vù Seo Dế tham gia dạy múa khèn cho các em học sinh

Đều đặn hàng tuần, đảng viên trẻ Vù Seo Dế ở thôn Quán Thí Ngài, xã Bản Phố lại tới Trường PTDT bán trú Trung học cơ sở Bản Phố để dạy múa khèn cho các em học sinh. Anh Dế chia sẻ, hiện nay rất ít bạn trẻ còn biết múa khèn, thổi khèn - một nhạc cụ truyền thống của đồng bào Mông. Khi biết xã và nhà trường có chủ trương tổ chức dạy múa khèn cho học sinh anh Dế đã tình nguyện tham gia dạy cho các em.

“Rất là vui khi các em chăm chỉ học và tỏ ra rất thích nhạc cụ này. Khèn là nhạc cụ biểu trưng của đồng bào Mông, nếu bây giờ nhiều em học và biết thổi khèn, múa khèn thì nét văn hóa của dân tộc mình sẽ được bảo tồn và gìn giữ. Qua đó, cũng giúp cho các em thêm yêu văn hóa của dân tộc mình hơn”, anh Dế tâm sự.

Với sự hướng dân tận tình của anh Dế, nhiều em học sinh đã biết sử dụng thành thạo chiếc khèn truyền trống của dân tộc mình
Với sự hướng dân tận tình của anh Dế, nhiều em học sinh đã biết sử dụng thành thạo chiếc khèn truyền trống của dân tộc mình

Thôn Quán Thí Ngài, xã Bản Phố có 56 hộ, với 100% là đồng bào Mông, thì có 43 hộ nghèo. Thời gian qua, để góp phần giảm nghèo cho người dân trong thôn, Chi bộ thôn đã phân công từng đảng viên phụ trách, giúp đỡ 1 đến hai 2 hộ nghèo. Bà Vàng Thị Tâu, Bí thư Chi bộ thôn Quán Thí Ngài cho biết: Với vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu, các đảng viên trong Chi bộ khi được phân công giúp các hộ nghèo đều nỗ lực, tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình; để từ đó đề xuất với Chi bộ hướng giúp đỡ sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mỗi gia đình.

Việc phân công các đảng viên trong Chi bộ giúp đỡ các hộ nghèo thời gian qua đã phát huy hiệu quả rất tốt. Trong năm 2023 này, thôn đã giảm được 8 hộ nghèo. Bên cạnh đó, các đồng chí đảng viên cũng rất nhiệt tình tham gia tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới; đặc biệt là vận động bà con hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó thời gian qua, tình hình an ninh trật tự thôn bản luôn ổn định, đời sống văn hóa tinh thần của bà con từng bước được cải thiện; từng bước xây dựng thôn du lịch theo Đề án của huyện đã phê duyệt.

Các đảng viên Chi bộ Quán Thí Ngài bàn bạc mở rộng đường giao thông nông thôn
Các đảng viên Chi bộ Quán Thí Ngài bàn bạc mở rộng đường giao thông nông thôn

Là xã vùng cao với gần 100% dân số là đồng bào DTTS; xác định đảng viên DTTS là hạt nhân chính trị quan trọng trong việc phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân; giúp Nhân dân từng bước giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới. Trong những năm qua, Đảng bộ xã Bản Phố đặc biệt chú trọng công tác phát triển đảng. 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố Lý Seo Sùng, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp 45 đảng viên. Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo nguồn, mà đến thời điểm này, Đảng bộ xã đã kết nạp được 30 đảng viên; trong đó, chủ yếu là đảng viên DTTS.

Xã  Bản Phố Lý có 803 hộ với 4293 khẩu, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Hiện nay, xã còn 6/11 thôn thuộc diện ĐBKK. Qua thống kê hết năm 2023, xã còn 368 hộ nghèo, giảm được 80 hộ so với năm 2022. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của xã là rất quan trọng. 

"Có được kết quả này, thì vai trò của các đảng viên trong Đảng bộ là rất quan trọng, không chỉ nêu gương đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con noi theo mà các đồng chí đã nhiệt tình tham gia giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo theo phân công của các Chi bộ trực thuộc”, ông Sùng phân tích.

Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố Lý Seo Sùng (ngoài cùng bên phải) thường xuyên xuống cơ sở vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập
Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố Lý Seo Sùng (ngoài cùng bên phải) thường xuyên xuống cơ sở vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập

Huyện Bắc Hà hiện có gần 3.000 đảng viên DTTS; đây là lực lượng góp phần rất lớn trong sự phát triển chung của huyện. Ông Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy cho biết: Các đồng chí đảng viên vừa là Người có uy tín, vừa là người đi đầu gương mẫu trong thực hiện các phong trào hoạt động ngay tại địa phương, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Đảng viên người DTTS cũng là cánh tay nối dài của Đảng, kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả đối với đồng bào các dân tộc vì am hiểu phong tục, tập quán, ngôn ngữ địa phương.

“Do đó, đảng viên là người DTTS được Huyện ủy đánh giá rất cao về hiệu quả hoạt động; cũng như vai trò tích cực gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chỉ đạo của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương“, ông Hòa nhấn mạnh.

Huyện Bắc Hà phấn đấu đến năm 2025 sẽ ra khỏi danh sách huyện nghèo, huyện ĐBKK của cả nước. Để đạt được mục tiêu này, công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Vì vậy, trong những năm qua, công tác giảm nghèo của huyện Bắc Hà đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện; đã tập hợp sức mạnh đoàn kết, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong giảm nghèo. Trong đó, những đảng viên DTTS đã và đang đóng góp vai trò rất quan trọng.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.