Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023

Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.

Ông Kim Vui, dân tộc Khmer, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ khi có thông tin trong kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh sẽ có buổi trả lời chất vấn xoay quanh các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, công tác triển khai Chương trình MTQG 1719, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi. Kể từ trưa ngày 6/6 mặc dù còn bộn bề với công việc mưu sinh, nhưng ông vẫn lưu ý con cái và người thân trong nhà nên tạm gác lại công việc để tập trung xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Ông Kim Vui cho biết, từ khi có thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi.
Ông Kim Vui cho biết, từ khi có thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi

Ông Kim Vui chia sẻ: “Phải theo dõi chứ. Ít có dịp nào được nghe những thông tin về những quyền lợi, chính sách, cũng như trăn trở của đồng bào DTTS mình do chính người phụ trách cao nhất về công tác dân tộc đó là Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chia sẻ. Mà chia sẻ trước Quốc hội, trước sự chất vấn của các đại biểu, cử tri thì tôi nghĩ đây sẽ là những thông tin minh bạch, chính xác, thấu đáo”.

Ông Kim Vui cho biết thêm, điều mà ông và bà con tại đây quan tâm nhất chính là việc triển khai Chương trình MTQG 1719 xuống cơ sở được nhanh chóng và hợp lý. Ông cũng rất vui mừng khi nghe Bộ trưởng chia sẻ là hiện nay các cơ quan chức năng đã ghi nhận sự bất cập của việc phân định vùng DTTS và miền núi trước đây và đang trình Chính phủ thay đổi, bổ sung một số điều khoản cho phù hợp hơn. Vì chính bà con tại ấp của ông cũng đang trực tiếp bị ảnh hưởng, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm y tế.

Nhiều bà con DTTS tại đây đều là lao động nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn. Do địa phương lập nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng, khu dân cư sang trọng xen lẫn ngay trong chính khu vực sinh sống của bà con, nên nhìn từ bề ngoài vào thì ai cũng nghĩ đây là khu vực phát triển, nhưng thực chất đi qua khỏi lớp biệt thự của các dự án thì là những mái nhà liêu xiêu của của đồng bào và nhiều vấn đề bất cập, nhất là không có điện, nước.

(Bài TS) Cử tri DTTS tin tưởng vào những chia sẻ của Bộ trưởng Hầu A Lềnh trước Quốc hội.
Ông Kim Vui (ngồi giữa) và gia đình tập trung ngồi xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Ông Vui chia sẻ: Theo tôi thấy Bộ trưởng trả lời rất rõ ràng, rành mạch. Qua phiên chất vấn, tôi và bà con nghe và hiểu ra thêm nhiều điều, biết thêm nhiều điều về những chính sách, những vấn đề liên quan đến đồng bào DTTS. Tuy nhiên, cũng qua đó tôi thấy rõ còn rất nhiều bất cập trong việc triển khai đồng bộ các quy định, chính sách ấy xuống các địa phương, nhất là Chương trình MTQG 1719. Điển hình như ở địa phương tôi hiện nay, hơn 20 hộ đồng bào Khmer tại ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc rất nhiều năm vẫn chưa có điện sinh hoạt, chưa có nước sạch, nhà vệ sinh, tất cả đều là bà con phải tự xử lý tạm bợ, nước dùng chung, điện kéo tạm. 

Bên cạnh đó đất đai canh tác, thì bị giao cho doanh nghiệp làm dự án, đất ở lâu năm thì vẫn không được chính quyền hỗ trợ làm giấy tờ quyền sử dụng. Tôi mong muốn sau những phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại Quốc hội, thì những chính sách sẽ được triển khai sâu sát hơn, thực tế hơn để đến được với bà con đồng bào, chứ không phải chỉ ở trên truyền hình.

Tương tự như ở ấp Bình An, trong cuộc hẹn làm phóng sự về lớp học tiếng Khmer miễn phí cho thiếu nhi vào buổi chiều ngày 6/6 tại chùa Pothiwong (1 trong 2 ngôi chùa Khmer  tại TP. Hồ Chí Minh) chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy các sư của chùa cũng đang chăm chú theo dõi phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh. Ngạc nhiên hơn nữa, khi chúng tôi được biết đây là một hoạt động được nhà chùa ghi chú cần lưu ý theo dõi. 

(Bài TS) Cử tri DTTS tin tưởng vào những chia sẻ của Bộ trưởng Hầu A Lềnh trước Quốc hội. 1
Phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Hầu A Lềnh là một sự kiện được các sư tại chùa Pothiwong rất quan tâm. (Ảnh: Trần Linh)

Chia sẻ với chúng tôi, Đại Đức Hoàng Sướng cho biết: “Ngoài việc tu hành, trước hết các sư cũng là một công dân và cũng là người đồng bào DTTS, nên việc theo dõi để hiểu, để biết về pháp luật về chính sách là cần thiết, ngoài những giáo lý phật pháp mình còn có thể hướng bà con đến những điều hay lẽ phải, tuân thủ pháp luật, thông tin cho bà con biết thêm những chính sách đúng đắn của Nhà nước”.

Nói về phiên chất vấn, Sư Hoàng Sướng chia sẻ: “Bộ trưởng trả lời khá rõ ràng từng câu hỏi. Theo tôi thấy, đã gỡ được nhiều nút thắt của các vấn đề liên quan đến Chương trình MTQG 1719. Bên cạnh đó, trước những chất vấn của các đại biểu, tôi cũng thấy rằng sự quan tâm không chỉ của Đảng, Nhà nước, mà của nhiều cơ quan, ban, ngành, tầng lớp Nhân dân dành cho đồng bào DTTS là rất lớn. Điều đó cũng được thể hiện qua rất nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tạo điều kiện sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer mà chính sư và nhà chùa cũng là nơi thường xuyên được thụ hưởng. Tôi mong muốn những chính sách tốt đẹp sẽ luôn được nhân rộng, phát huy tới đại chúng”.

Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).