Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Gặp nhân chứng lịch sử kể chuyện "ông Ké" ở Tân Trào

Giang Lam - 23:48, 01/09/2022

Cứ đến dịp kỉ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, trong lòng ông Hoàng Ngọc, 86 tuổi, dân tộc Tày,ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang lại chộn rộn, náo nức khó tả. Khuôn mặt ông vẫn rạng ngời niềm vui của một đứa trẻ 8 tuổi khi tua lại những thước phim lịch sử của cách đây 77 năm, ngày mà ông được gặp Bác Hồ, được chứng kiến dấu ấn làm thay đổi vận mệnh của dân tộc.

Từ đội viên Đội Nhi đồng cứu quốc

Chân dung ông Hoàng Ngọc (dân tộc Tày)
Ông Hoàng Ngọc

Đón chúng tôi bên nếp nhà sàn, ông Hoàng Ngọc móm mém cười nhớ lại: “Ở cái tuổi 86 gần đất xa trời này, nhưng có những người, những chuyện không thể nào quên. Khi ấy tôi mới 8 tuổi, song câu chuyện về ông Ké, về ngày tháng lịch sử của năm 1945 trên mảnh đất này đã hằn sâu vào tiềm thức, tâm khảm của tôi nên tôi nhớ như in, không thể nào quên được”.

Nhâm nhi chén trà, ông Hoàng Ngọc chậm rãi kể “Vào ngày 21/5/1945, ở thôn Cả, xã Kim Long (nay là thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) hẻo lánh chỉ với 22 nóc nhà bỗng nhộn nhịp hẳn khi vinh dự được đón những vị khách đặc biệt. Đó là đoàn cán bộ cách mạng trở về từ Pác Bó, Cao Bằng. Trong đoàn có một ông cụ, dáng người mảnh dẻ nhanh nhẹn, nước da rám nắng, chòm râu thưa đen nhánh và đôi mắt sáng như sao. Người dân không ai biết đó Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dân làng gọi Người là “ông Ké”, cán bộ cách mạng gọi Người là “đồng chí Già”.

Đoàn cán bộ cách mạng chia nhau thành từng tốp ở nhà dân. Ngôi nhà sàn của ông Nguyễn Tiến Sự, Chủ nhiệm Việt Minh xã Kim Long được đón ông Ké ở; còn ngôi nhà của ông Hoàng Trung Nguyên (bố ông Hoàng Ngọc), người giao liên “đặc biệt” của ông Ké trú chân, cũng là nơi ông Ké làm việc. “Ông Ké gần gũi, hiền từ lắm! Ông Ké trìu mến gọi tôi là cu Ngọc, gọi ông Nguyễn Văn Khoái (con trai ông Nguyễn Tiến Sự) là cu Khoái”. Có lần, ông Ké thấy chúng tôi đang quay chơi dưới gầm nhà sàn, ông tiến gần và ôn tồn hỏi:

- Các cháu có được đi học không?

Ông Hoàng Ngọc trả lời:

- Dạ, không ạ.

Ông Ké căn dặn:

-Sau này có trường, lớp, các cháu phải chăm ngoan và học thật tốt nhé!

Một lần khác, ông Ké nói với cu Ngọc:

-Thằng cu Ngọc tham gia Đội Nhi đồng cứu quốc nhé!

-Đội Nhi đồng cứu quốc làm việc gì vậy ông? – Cu Ngọc thắc mắc.

Rồi ông Ké cười trìu mến, giảng giải: Thằng cu Ngọc đứng ra, tập hợp thêm 2, 3 bạn nữa có nhiệm vụ là đi chăn trâu, chăn bò, đi nương, đi rẫy nếu thấy người lạ mặt vào làng là phải thông báo ngay cho các chú bộ đội.

Sau đó, cu Ngọc đứng ra, tập hợp được thêm 3 người gồm Nguyễn Văn Khoái, Nông Văn Giai, Ma Văn Hiền thành đội viên của Đội Nhi đồng cứu quốc. “Nhiệm vụ của chúng tôi chỉ có vậy. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình nhưng là thực hiện nhiệm vụ ông Ké trực tiếp giao phó, 4 chúng tôi vinh dự, tự hào, hăng hái lắm”.

Lán Nà Nưa, nơi ở và làm việc của Bác trong thời kỳ cách mạng tháng Tám
Lán Nà Nưa (Tân Trào, Tuyên Quang), nơi ở và làm việc của Bác trong thời kỳ cách mạng tháng Tám

Ngày ấy, Kim Long sục sôi như “chảo lửa”. Đảm bảo bí mật là yêu cầu hàng đầu lúc bấy giờ. Ông Ngọc kể, có lần, ông Ké đi thăm bản, thấy người dân đang giã gạo nên hỏi: "Các cháu giã gạo làm gì vậy?"

- Chúng cháu giã gạo cho bộ đội ạ! - Bà con đáp.

Ông Ké hỏi: Thứ quý giá như tiền thì các cháu thường cất ở đâu?

- Chúng cháu cất trong túi, trong hòm ạ!

- Làm cách mạng còn quý hơn tiền, nên càng cần phải bí mật, càng phải cất kỹ hơn - Ông Ké dặn dò.

Cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công. Ngày 22/8/1945, Trung ương Đảng và Bác Hồ rời Tân Trào về Hà Nội và ngày 2/9/1945, Người đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Năm 1946, xã có trường, có lớp, ông Ngọc được đi học cái chữ, được cô giáo dạy các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong 1 dịp rước ảnh Chủ tịch về làng, ông Ngọc và người Kim Long mới biết hóa ra Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là… ông Ké làng mình.

Suốt đời học Bác

Gần 8 thập kỷ qua, ông Hoàng Ngọc luôn tự hào, vinh dự được gặp, trò chuyện với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Niềm tự hào đó như nguồn sức mạnh vô biên để người đảng viên gần 60 năm tuổi Đảng nêu gương trong học tập, lao động, cống hiến…

Khi còn nhỏ, một lòng kính trọng, ghi nhớ lời ông Ké dặn sau này có trường, có lớp phải chăm ngoan, học tốt, ông Ngọc ham học hỏi và nỗ lực trong học tập. Đam mê, niềm vui của ông là đọc sách, nhất là những cuốn sách về Bác Hồ, học và làm theo tấm gương, tư tưởng, phong cách của Bác từ khi chỉ là cậu thiếu niên.

Năm 1957, tròn 20 tuổi, ông Ngọc xung phong đi bộ đội, thuộc biên chế của Sư đoàn 304. Tự hào là lính cụ Hồ, nhiều lần ông được đứng trong đội cảm tử quân, xung phong và anh dũng trong nhiều trận chiến khốc liệt. Ông Ngọc cười bảo “Qua bao trận chiến vào sinh ra tử ấy thế mà không hy sinh. Tôi chỉ là bệnh binh hạng 2. Cả Tân Trào có cả trăm thanh niên nhập ngũ để tham gia kháng chiến, nhưng may mắn và lạ lùng thay khi nơi này không ai hy sinh cả. Nói Tân Trào là vùng đất thiêng bởi lẽ đó”.

Ông Hoàng Ngọc kể cho thế hệ trẻ nghe câu chuyện về Bác Hồ với Tân Trào
Ông Hoàng Ngọc kể cho thế hệ trẻ nghe câu chuyện về Bác Hồ với Tân Trào

Ông Ngọc nói về “13 điều xử thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh” vanh vách. Rồi nhấn mạnh, hơn 20 năm trong quân ngũ rồi khi trở về đời thường, làm cán bộ xã, ông luôn lấy 13 xử thế của cụ Hồ để làm “kim chỉ nam” rèn mình, rèn con cháu. Dẫu mất 70% sức khỏe nhưng nhớ lời cụ Hồ “tàn nhưng không phế”, năm 1980, sau khi xuất ngũ, ông lại tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế. Ông Ngọc là 1 trong những người đầu tiên xây dựng kinh tế trang trại của địa phương. Gia đình thoát nghèo bền vững, cuộc sống ấm no hơn từ mô hình vườn - ao - chuồng.

Mấy chục năm lao động không ngơi nghỉ, chỉ cách đây 10 năm, khi tuổi cao, sức yếu, ông Ngọc mới chịu bàn giao lại trang trại cho con trai. Giờ đây, đôi chân đau nhức, đôi mắt đã mờ, đôi tai đã nặng nhưng ông Ngọc vẫn miệt mài cùng con, cháu làm sản phẩm du lịch mẹt tre, rá tre, rổ tre bán cho khách du lịch.

“Càng già, càng dẻo lại càng dai

Tinh thần gương mẫu chẳng nhường ai"

Đôi tay thoăn thoắt đan mẹt tre, ông Hoàng Ngọc ngân nga mấy câu thơ Bác Hồ viết tặng cho người cao tuổi. Ông bảo, "Dân tộc Việt Nam có một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng, là đạo đức, là phong cách Hồ Chí Minh. Và suốt một đời, từ khi còn “ấu” đến khi thành “lão”, tôi luôn trân quý, góp sức gìn giữ di sản ấy".    

   

Tin cùng chuyên mục
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 30/5, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Kinh tế - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời điểm này mọi năm, các tuyến đường khu vực thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn trong tình trạng ùn tắc do lượng xe thu mua vải quá đông. Nhưng năm nay, cảnh tượng ùn tắc do mua bán vải không xảy ra do cây vải mất mùa, sản lượng vải không nhiều.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 1 giờ trước
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - MInh Nhật - 1 giờ trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1-8/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.