Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giàng Nguyễn Khánh Sơn - Cậu học trò người Mông sở hữu hàng chục huy chương Vàng

Ngọc Lê - 14:45, 06/12/2022

Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Giàng Nguyễn Khánh Sơn, dân tộc Mông, học sinh lớp 7A5, Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc tại nhiều kỳ thi trong nước và quốc tế. Với thành tích học tập nổi bật, em Giàng Nguyễn Khánh Sơn vinh dự được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 12 này.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn trong góc học tập treo đầy huy chương, giấy khen
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn trong góc học tập treo đầy huy chương, giấy khen

Khánh Sơn kể: Gia đình em quê gốc ở một bản đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Đó là bản Pá Hốc thuộc xã Chiềng Nơi, của huyện Mai Sơn. Bản Pá Hốc cách trung tâm xã Chiềng Nơi 10 km, cách trung tâm huyện Mai Sơn 100km; đường sá đi lại rất khó khăn. “Gia đình em có 4 thành viên, ba đi làm xa nên mẹ đã rất vất vả để chăm lo cho hai anh em. Thương ba mẹ, em đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn học thật tốt để ba mẹ yên tâm công tác”.

Trong suốt 7 năm học, Sơn luôn tự nhủ phải học tập thật tốt để nâng cao kiến thức của bản thân mình. Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Khánh Sơn đã chủ động tham gia các cuộc thi Tiếng anh, Toán tiếng anh trong nước và quốc tế như: Giao lưu tài năng trẻ cấp THCS, Violympic, IOE, Thách thức tài năng toán học Singapore (SIMOC), Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO), Đấu trường toán học Châu Á (AIMO), Thách thức tư duy thuật toán (Bebras), Olympic toán quốc tế TIMO…

Em Khánh Sơn cùng các bạn thiếu nhi DTTS tham gia Liên hoan thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội
Em Khánh Sơn cùng các bạn thiếu nhi DTTS tham gia Liên hoan thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội

Nhìn vào bảng thành tích học tập và tham dự các cuộc thi của cậu học trò mới 12 tuổi Giàng Nguyễn Khánh Sơn thật đáng nể với hàng chục huy chương vàng, bạc, đồng các loại.

Khánh Sơn cho biết: Tham dự các cuộc thi trong nước: cấp thành phố em đạt 04 giải vàng, 01 giải nhì, 01 giải ba; cấp tỉnh em đạt: 04 giải vàng; Cấp quốc gia cháu đạt: 01 huy chương đồng. Tại các cuộc thi quốc tế: ở cấp quốc gia em đạt: 03 huy chương vàng, 04 huy chương bạc, 01 huy chương đồng; Ở cấp quốc tế cháu đạt: 07 huy chương vàng, 06 huy chương bạc, 03 huy chương đồng, 01 giải khuyến khích, cùng với 3 triệu học bổng và 06 tháng học online.

Ở lớp, cũng như ở nhà, Khánh Sơn thích sáng tạo và thích đọc sách về khoa học, thích những trò chơi đòi hỏi tư duy logic và có quan sát như xếp hình, lắp ráp lego, chinh phục các khối rubik, tính toán...

Nhờ vào các kiến thức nền tảng mà các thầy cô giáo đã dạy, và quá trình tự mày mò học hỏi qua internet, Khánh Sơn đã có kiến thức vững vàng. Đối với Khánh Sơn, việc tìm hiểu các kiến thức mới là một sự giải trí. Em có kỹ năng tìm kiếm, chắt lọc thông tin từ các nền tảng quen thuộc như Google và Youtube khá tốt và có thể bỏ ra nhiều ngày để xem đi xem lại các bài giảng Toán học bằng Tiếng Anh đến khi hiểu rõ mới thôi.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn hạnh phúc bên ba mẹ và em gái
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn hạnh phúc bên ba mẹ và em gái

Chia sẻ với chúng tôi về thành tích học tập của con, chị Nguyễn Thị Thúy Tươi, mẹ của Giàng Nguyễn Khánh Sơn, cho biết: Từ lớp 1, Khánh Sơn đã ghi nhớ, đếm và giải rất nhanh các bài toán. Phát hiện con có năng khiếu môn Toán, nên gia đình tạo mọi điều kiện để con phát huy sở trường của mình. Khánh Sơn còn có khả năng Tiếng Anh rất tốt nên rất thuận lợi cho các cuộc thi toán quốc tế. Mẹ Khánh Sơn cũng cho biết trong việc học của con, ba mẹ chỉ đóng vai trò định hướng chứ không bao giờ can thiệp quá sâu vào chuyện của con. Ví như "con yêu thích điều gì, con sẽ đặt mục tiêu ra sao trong thời gian tới", còn lại con sẽ được tự quyết định mọi việc theo khả năng của mình.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn (áo trắng) cùng các bạn trao đổi bài
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn (áo trắng) cùng các bạn trao đổi bài

Với những thành tích đã đạt được, Giàng Nguyễn Khánh Sơn đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành: Bằng khen của Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La; Giấy khen của Hội khuyến học thành phố Sơn La; Giấy khen của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi. Và là đại biểu tham gia Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV - năm 2022 tại Hà Nội…

Đặc biệt, tại Lễ Tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra tối ngày 10/12 tới đây, Khánh Sơn là một trong 142 em được vinh danh tại Lễ Tuyên dương. Đây chính là động lực để Khánh Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, trở thành những người trò ngoan của thầy cô, người con hiếu thảo của gia đình và người công dân có ích cho xã hội.

Một số thành tích mà Giàng Nguyễn Khánh Sơn đạt được tại các kỳ thi quốc tế trong năm vừa qua: Huy chương vàng vòng chung kết quốc gia cuộc thi HongKong International Mathematical Olympiad (HKIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc tế cuộc thi Future Intelligence Students Olympiad (FISO) môn Tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi The International Language Competition (Willkommen 2022) môn Tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thailand International Mathematical Olympiad (TIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi International Math Challenge (OIMC) môn Toán tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO) môn Toán; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Olympic Intelligence Quotient FISO (IQ FISO) môn Toán tiếng anh; 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thách thức tài năng toán học Singapore - Singapore International Math Olympiads Challenge (SIMOC); Huy chương bạc vòng chung kết quốc tế cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (AMC8) môn Toán tiếng anh); Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thách thức tư duy thuật toán (Bebras) về Công nghệ - Tin học;…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 14:11, 09/12/2023
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá năm 2023.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 -

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 - "Đường băng" cho thổ cẩm cất cánh (Bài 3)

Nguồn lực từ Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đang tạo động lực mới để duy trì, phát triển đưa thổ cẩm tiếp tục vươn xa. Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cùng các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào
Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 07:55, 09/12/2023
Thời gian qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, tạo nền tảng để giảm nghèo bền vững.
Tin trong ngày - 8/12/2023

Tin trong ngày - 8/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 8/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12 tại Hà Nội. Kết hợp các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng với dược liệu quốc bảo sâm Ngọc Linh. Nón lá hai mê sản phẩm văn hóa độc đáo của người Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.
Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Triển khai thực hiện Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Dự án đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Vui, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.
Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 06:24, 09/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).