Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nhà Thái học Điêu Văn Thuyển với tình yêu văn hóa dân tộc

Nhà Thái học Điêu Văn Thuyển với tình yêu văn hóa dân tộc

Với tình yêu và niềm tự hào về văn hóa dân tộc Thái, ông đã dành hơn nửa cuộc đời để nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán dân tộc Thái (ngành Thái trắng) vùng Pa So. Ông là Nghệ nhân Điêu Văn Thuyển - Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam.
Nữ già làng đầu tiên của dân tộc Brâu

Nữ già làng đầu tiên của dân tộc Brâu

Gương sáng - Thùy Dung - 10:02, 20/03/2023
Ở Tây Nguyên người ta thường quen với hình ảnh những người đàn ông lớn tuổi am hiểu về phong tục tập quán, hiểu biết sâu rộng và có uy tín, được dân làng bầu giữ chức già làng. Tuy nhiên, vượt qua những định kiến, có nhiều phụ nữ được người dân tin tưởng bầu làm già làng. Điển hình trong số đó,là già Y Pan, dân tộc Brâu ở thôn Đăk Mế, xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum).
Trưởng thôn trẻ người Dao ở Nậm Giàng

Trưởng thôn trẻ người Dao ở Nậm Giàng

Gương sáng - Đức Tiến - 17:50, 15/03/2023
“Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ...”, là những nhận xét của đảng viên và người dân về Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều, ở thôn Nậm Giàng, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai).
Vượt eo Lập Cập, thăm bản người Chứt

Vượt eo Lập Cập, thăm bản người Chứt

Gương sáng - Khánh Ngân - 10:49, 13/03/2023
Tôi lên đường vào Hóa Sơn - xã vùng biên huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có gần 100% dân số là người dân tộc Chứt sinh sống trong tâm thế đi về vùng khó, vùng xa ngái của mảnh đất Quảng Bình. Vượt được eo Lập Cập, thung lũng Ma Rai hiện ra là vùng đất trù phú, cuộc sống của đồng bào Chứt khác xa với mường tượng của tôi trước lúc đặt chân đến nơi đây.
Siu Thanh - Người lan tỏa tình yêu cồng chiêng

Siu Thanh - Người lan tỏa tình yêu cồng chiêng

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:04, 10/03/2023
Với mong ước bản sắc văn hóa của dân tộc mình không bị mai một, chàng trai trẻ Siu Thanh (dân tộc Gia Rai, sinh năm 1998, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, (Gia Lai) đang ngày ngày miệt mài truyền dạy cồng chiêng cho dân làng và các em học sinh DTTS tại địa phương.
Tấm gương sáng ở Nà Bắp

Tấm gương sáng ở Nà Bắp

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:41, 10/03/2023
Dám nghĩ, dám làm, anh Triệu A Nhì (1997) người Dao, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã quyết tâm gây dựng mô hình nuôi gà, dê kết hợp trồng cây giống đem lại nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm. Anh không chỉ là một điển hình làm kinh tế giỏi mà còn là thanh niên trẻ tâm huyết, năng nổ với phong trào đoàn của địa phương.
Người của biển

Người của biển

Gương sáng - Việt Thắng - Khánh An - 10:04, 07/03/2023
Đang là cán bộ đoàn, tiếp tục học lên để lọt vào danh sách quy hoạch cán bộ xã, anh Phan Văn Hải ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) lại quyết định "rẽ sóng" sang làm thuyền trưởng vươn khơi ra biển lớn.
Người có uy tín nỗ lực đẩy lùi tệ nạn xã hội ở vùng cao Quan Hóa

Người có uy tín nỗ lực đẩy lùi tệ nạn xã hội ở vùng cao Quan Hóa

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 10:50, 06/03/2023
Quan Hóa là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, Mường, Mông.Với đặc thù địa hình phức tạp như giáp ranh với một số huyện của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình; phía Tây giáp huyện Mường Lát và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng bào huyện Quan Hóa, thường bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia vào những hoạt động tệ nạn, đặc biệt là ma túy. Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn, Người có uy tín đã và đang nỗ lực thể hiện vai trò...
Nữ dược sĩ dân tộc Chăm đồng hành với cộng đồng

Nữ dược sĩ dân tộc Chăm đồng hành với cộng đồng

Gương sáng - PV - 10:10, 06/03/2023
Ngoài vai trò nhân viên ở Trạm Y tế xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chị Wa Hi Da Bi Vi (dân tộc Chăm) còn được biết đến qua công tác thiện nguyện, bảo tồn văn hóa trong vùng đồng bào DTTS ở địa phương.
Sức trẻ vùng cao xứ Thanh

Sức trẻ vùng cao xứ Thanh "mở" những công trình

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 21:11, 02/03/2023
Với vai trò xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đoàn thanh niên ở các huyện miền núi Thanh Hóa đã có đóng góp không nhỏ cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các bản làng miền núi khó khăn.
Tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 - 2022

Tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 - 2022

Gương sáng - PV - 16:47, 02/03/2023
Sáng 2/3, Bộ Y tế phối hợp Hội Nữ Trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 - 2022.
Nhà thơ trẻ và câu chuyện mang “con chữ” đến Trường Sa

Nhà thơ trẻ và câu chuyện mang “con chữ” đến Trường Sa

Gương sáng - Lê Vũ - 11:51, 01/03/2023
Tuổi thơ nhiều cơ cực, đường học vấn cũng lắm chông gai, có chút thành quả trong cuộc sống lại không muốn “chăn êm nệm ấm” mà viết đơn đến 2 lần để xung phong ra dạy học tại Trường Sa. Giữa những khổ cực vẫn yêu đời, vẫn làm thơ, vẫn chắp cánh ước mơ cho những tâm hồn thơ trẻ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Đó là chân dung Nguyễn Hữu Phú - thầy giáo, nhà thơ trẻ, mà khi nhắc đến cứ làm tôi liên tưởng tới câu nói bất hủ của nhân vật Pavel Corsaghin trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Nikolai Alekseyevich Ostrovsky: “Ðời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…”.
Ông Giàng Seo Mào mở lối thoát nghèo cho đồng bào Mông

Ông Giàng Seo Mào mở lối thoát nghèo cho đồng bào Mông

Gương sáng - PV - 09:48, 01/03/2023
Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đói nghèo luôn đeo đẳng, nên năm 2002, ông Giàng Seo Mào cùng bà con dân tộc Mông trong vùng quyết định rời quê hương Lào Cai vào Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng xây dựng kinh tế mới, tìm nơi an cư, lạc nghiệp.
Người đưa thổ cẩm Hrê ra thế giới

Người đưa thổ cẩm Hrê ra thế giới

Gương sáng - PV - 14:54, 28/02/2023
Y Hoa (tên đầy đủ là Phạm Thị Y Hòa, 32 tuổi) là viên ngọc sáng, đã có công lớn trong việc quảng bá thổ cẩm làng Teng ra nhiều nước trên thế giới...
Nghệ nhân Hoàng Choóng - Người góp phần lưu truyền những điệu múa sư tử mèo ở xứ Lạng

Nghệ nhân Hoàng Choóng - Người góp phần lưu truyền những điệu múa sư tử mèo ở xứ Lạng

Gương sáng - Mỹ Dung - 17:30, 27/02/2023
Ở Xứ Lạng, múa sư tử mèo không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc, mà còn mang ý nghĩa trong đời sống tinh thần, thể hiện khát vọng về sự may mắn, sung túc của người dân. HIện nay, nhắc đến múa sư tử mèo, là nhắc tới nghệ nhân Hoàng Choóng (sinh năm 1945), xã Mai Pha, Tp. Lạng Sơn. Ông là một trong những người có công giữ gìn và sáng tạo những đạo cụ, sản phẩm thủ công truyền thống, góp phần vào việc lưu truyền những điệu múa sư tử mèo dân gian ở xứ Lạng

"Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!"

Gương sáng - Hồng Phúc - Văn Huệ - 17:25, 27/02/2023
Tạm dừng hải trình đánh bắt, chấp nhận thua lỗ cả trăm triệu đồng cho chuyến biển cuối năm để quay đầu vượt 300 hải lý trở lại đất liền, ngư dân Dương Văn Quý ở phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thành công cứu sinh mạng của một ngư dân Indonesia. "Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!", là những gì mà ngư dân này liên tục thốt lên trong suốt quá trình được cứu sống và trở về nước...
Bác sĩ Việt Nam nhận giải thưởng về phòng chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương

Bác sĩ Việt Nam nhận giải thưởng về phòng chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương

Gương sáng - PV - 15:27, 27/02/2023
Hơn 30 năm trong ngành nhãn khoa, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là một người tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và đóng góp to lớn cho hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt.
Nữ trưởng thôn Nậm Sò biến vùng đất hoang thành điểm sáng kinh tế

Nữ trưởng thôn Nậm Sò biến vùng đất hoang thành điểm sáng kinh tế

Gương sáng - Trọng Bảo - 18:40, 26/02/2023
Từ một dải đất hoang, chỉ sau 20 năm thôn Nậm Sò, xã bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, đã trở thành khu phố nhỏ giữa lòng thung lũng. Từ một thôn với 100% hộ nghèo, nay đã vươn lên trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế, với tỉ lệ hộ khá giàu đạt gần 80%. Có được sự đổi thay kỳ diệu đó,có công đóng góp không nhỏ của bà Đặng Thị Dẩn-dân tộc Dao, Trưởng thôn Nậm Sò.
Người có uy tín của thôn Quang Sơn

Người có uy tín của thôn Quang Sơn

Gương sáng - Quỳnh Hoa - 11:32, 25/02/2023
Nhiệt huyết, trách nhiệm là những lời nhận xét người dân dành cho ông Lò Phụ Lụa, dân tộc Dao, ở thôn Quang Sơn (xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang). Ông Lụa không chỉ là thầy cúng giỏi, mà còn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Người làm mới âm nhạc Khmer Nam Bộ

Người làm mới âm nhạc Khmer Nam Bộ

Gương sáng - Lương Định - 18:09, 22/02/2023
Là người tâm huyết với âm nhạc truyền thống Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT), nhạc sĩ Sơn Lương - nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng và hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn hóa nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng đã dành nhiều thời gian, tâm sức tìm tòi sáng tạo để làm mới âm nhạc Khmer truyền thống. Vì thế mà những sáng tác của ông không chỉ được giới nhạc sĩ trong cộng đồng Khmer Nam Bộ đánh giá cao mà còn được công chúng đón nhận.
Lâm Đồng: Học sinh DTTS góp phần bảo tồn điệu hát ru Cơ Ho

Lâm Đồng: Học sinh DTTS góp phần bảo tồn điệu hát ru Cơ Ho

Gương sáng - PV - 16:17, 22/02/2023
Với mong muốn bảo tồn và phát huy loại hình hát ru - nét văn hóa độc đáo của đồng bào DTTS Cơ Ho trên địa bàn xã Đạ Nhim, hai em học trò dân tộc Cơ Ho Trường THCS&THPT Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã nghiên cứu đề tài về các điệu hát ru của đồng bào dân tộc Cơ Ho và đoạt giải Nhì cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật học sinh trung học năm học 2022 - 2023.