Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kbang (Gia Lai): Điểm sáng trong công tác đào tạo nghề vùng đồng bào DTTS

Thuỳ Dung - 08:00, 05/08/2022

Thời gian qua, nhằm giải quyết việc làm cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, huyện Kbang (Gia Lai) luôn chú trọng đào tạo nghề nông thôn. Từ đó giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức trong nhiều lĩnh như trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa máy móc,… hướng đến giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mô hình trồng rau an toàn của học viên làng Lợt (xã Kông Pla) sau khi tham gia khóa đào tạo nghề
Mô hình trồng rau an toàn của học viên làng Lợt (xã Kông Pla) sau khi tham gia khóa đào tạo nghề

Hiệu quả từ đào tạo nghề nông thôn

Hơn một tháng tham gia lớp đào tạo nghề nông thôn về “trồng rau an toàn” Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tổ chức, hơn 30 chị em người Ba Na ở làng Lợt (xã Kông Bờ La, huyện Kbang) đã biết cách trồng rau theo tiêu chuẩn Viet GAP để phục vụ gia đình. Chị Đinh Thị Rim (làng Lợt) cho biết: Thông qua khóa học, tôi và các chị em trong làng đã biết trồng và chăm sóc rau cho năng suất cao. Chúng tôi biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng thay thế cho phương pháp trồng rau truyền thống, kém hiệu quả. Thông qua lớp học, chúng tôi đã biết cách làm đất, bón phân, quản lý dịch hại, thu hoạch và bảo quản rau hiệu quả. Nhờ vậy, sau khóa học này các chị em học viên đều có thêm kiến thức, kinh nghiệm để trồng rau sạch phục vụ gia đình và bán ra ngoài thị trường để tăng thêm thu nhập.

Các học viên của lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ ở thôn 3 (xã Kông Pla) đang thực hành sửa chữa
Các học viên của lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ ở thôn 3 (xã Kông Pla) đang thực hành sửa chữa

Cũng tham gia lớp đào tạo nghề nông thôn do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang mở tại thôn 3 (xã Kông Bờ La) anh Đinh Thách cũng là một trong những học viên tiêu biểu. Sau hơn 1 tháng tham gia khóa học sửa chữa máy cày công suất nhỏ, anh Thách đã biết vận dụng kiến thức vào thực tế để phục vụ gia đình. Anh Đinh Thách chia sẻ: “Trước đây, thanh niên trong làng rất ít quan tâm đến lĩnh vực này và không biết sửa chữa nên khi hư hỏng đều mang vào tiệm rất tốn kém. Hiện nay, thông qua lớp đào tạo, chúng tôi đã biết sửa chữa máy móc của gia đình khi bị hư hỏng. Một vài học viên còn nhận sửa cho người dân địa phương, từ đó giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Ở làng Mơ Hven Ôr (xã Kông Lơng Khơng), anh Đinh Văn Bồi là một trong những học viên có nghề nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp nghề nề của trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang. Hiện nay, anh là tổ trưởng của 2 tổ nề chuyên nhận các công trình xây dựng của bà con địa phương. Anh Đinh Văn Bồi chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp nghề nề mình đã được tạo điều kiện để thành lập tổ nề. Với vai trò là tổ trưởng, mình đứng lên kêu gọi những người có tay nghề cùng làm, nhận các công trình, xây dựng nhà cửa, hàng rào cho bà con tại địa phương. Nhờ được đào tạo nghề, đến nay mình và rất nhiều người trong làng đã có thêm thu nhập, có công ăn việc làm ổn định để phục vụ gia đình.

Anh Đinh Văn Bồi (bên phải) hiện nay là tổ trưởng của 2 tổ nề trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang)
Anh Đinh Văn Bồi (bên phải) hiện nay là tổ trưởng của 2 tổ nề trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang)

Theo thống kê của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang tính riêng năm 2022, toàn huyện đã mở được 5 lớp đào tạo nghề nông thôn, thu hút được 150 học viên là người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện với nhiều lĩnh vực như: Trồng rau an toàn; Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, thủy sản; Nuôi và phòng bệnh cho trâu, bò; Sửa chữa máy cày công suất nhỏ; Trồng và chăm sóc cây mắc ca.

Đòn bẩy đưa vùng đồng bào DTTS phát triển

Việc đào tạo nghề nông thôn đã mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa đặc biệt là trong vùng đồng DTTS ở huyện Kbang. Những lớp đào tạo nghề được mở ra đã giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong lao động sản xuất nông nghiệp. Từ đó, tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt năng suất và giá trị kinh tế cao, giúp tăng nguồn thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Dương Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang cho biết: Trong thời gian qua, huyện Kbang rất chú trọng đến công tác đào tạo nghề nông thôn trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đã chọn lọc trọng tâm hai lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Sau khi dạy nghề xong, trung tâm sẽ phối hợp với UBND các xã để lồng ghép với các chương trình mục tiêu, giải quyết việc làm cho lao động sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề.

Từ phương thức trồng rau truyền thống sau khi tham gia khóa học Chị Đinh Thị Rim (bên trái) đã biết cách trồng rau theo đúng quy trình
Từ phương thức trồng rau truyền thống sau khi tham gia khóa học Chị Đinh Thị Rim (bên trái) đã biết cách trồng rau theo đúng quy trình

“Các đối tượng tham gia vào công tác đào tạo nghề chủ yếu là người dân thuộc các làng vùng sâu vùng xa, người đồng bào DTTS ít tiếp cận được khoa học kỹ thuật. Các lớp đào tạo nghề được mở ra, đã mang lại nhiều hiệu quả trong vùng đồng bào DTTS. Vì trước nay người dân thường canh tác theo tập tục lạc hậu, kém năng suất. Đến nay, thông qua các lớp đào tạo nghề người dân đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật, biết sử dụng giống mới, chăn nuôi các con vật lai, biết sử dụng phân bón, trồng cây trồng mới như mắc ca, sầu riêng. Đồng thời, người dân biết sửa chữa máy móc tại nhà, từ đó giảm được chi phí, chủ động được thời gian. Việc dạy nghề cũng giúp giữ chân lao động tại địa phương giúp cho họ không phải ly hương tìm công việc khác, tránh việc bị dụ dỗ qua nước ngoài làm việc”, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang thông tin thêm.

Ông Y Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: Thời gian qua, nhằm giúp người dân có công việc ổn định, huyện luôn chú trọng đến công tác đào tạo nghề. Tính từ năm 2015 đến nay huyện đã mở được 76 lớp với 2.069 học viên, phần lớn là người đồng bào DTTS trên địa bàn. Sau khi được đào tạo nghề xong, người dân đã biết áp dụng các kiến thức đã học vào hoạt động nông nghiêp như trồng trọt, chăn nuôi, phòng bệnh cho trâu bò, sửa chữa máy móc,… từ đó đảm bảo thu nhập ổn định cho gia đình.

“Một số xã có người lao động tham gia học nghề thợ nề, hướng dẫn viên du lịch,… đã liên kết với nhau để tạo việc làm, kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, Trung tâm GDNN-GDTX cũng phối hợp với các Trường đào tạo nghề trung cấp để mở lớp trung cấp thú y, trung cấp lâm sinh,… liên kết giới thiệu việc với các trang trại, Công ty Lâm nghiệp để giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 18:46, 19/08/2022
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 16:51, 19/08/2022
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.