Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Hoàng Thanh - 19:22, 30/01/2023

Khép lại năm 2022, với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này là nền tảng để Yên Sơn phát triển và ngày càng khởi sắc trong những năm tiếp theo.

Chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn
Chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn

Nông thôn thêm mới

Sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm 2021, trong năm 2022, xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn) tập trung tối đa nguồn lực, trí lực để xây dựng NTM kiểu mẫu, chú trọng tổ chức sản xuất dựa trên tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp của xã. Theo thống kê, toàn xã hiện có hơn 670 ha chè, trong đó có khoảng 200 ha sản xuất theo mô hình VietGAP.

Theo ông Hoàng Đức Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng, từ tiềm năng này, Mỹ Bằng đã xây dựng thành công các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm chè xanh Ngọc Thúy của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, chính thức lên sàn thương mại điện tử Postmart quốc gia. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang đạt các tiêu chuẩn để giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Cùng với đó, xã còn có sản phẩm “Chè Bát Tiên Mỹ Bằng” của HTX Nông lâm nghiệp xã Mỹ Bằng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu. “Chè Bát Tiên Mỹ Bằng” đã vươn ra, chinh phục thị trường Nhật Bản với những hợp đồng đặt hàng lên đến hàng tỷ đồng.

Nhờ có hướng đi đúng, gắn xây dựng nhãn hiệu hàng hóa với nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, nhóm tiêu chí về mức sống, thu nhập của xã Mỹ Bằng đã được nâng lên cao hơn. Đến thời điểm này, xã có trên 90% nhà ở kiên cố; thu nhập bình quân năm 2021 của người dân đạt 46,5 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2022 dự kiến đạt 51,7 triệu đồng/người/năm. Mỹ Bằng đặc biệt chú trọng phát triển nông thôn xanh - sạch - đẹp, với tỷ lệ thu gom và xử lý lượng rác thải sinh hoạt phát sinh của xã đạt trên 95%. Hết năm 2022, Mỹ Bằng đã đạt các tiêu chí NTM kiểu mẫu về tổ chức sản xuất theo kế hoạch đề ra.

Mỹ Bằng là xã thứ hai của huyện Yên Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; trước đó, trong tháng 8/2022, xã Thái Bình của huyện cũng đã “về đích”. Đặc biệt, Thái Bình là xã đầu tiên của Tuyên Quang đạt chuẩn NTM nâng cao (năm 2020) và cũng là địa phương đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh. Tại thời điểm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt 55,64 triệu đồng/người/năm, trên địa bàn không còn hộ nghèo.

Nhân dân thôn 7, xã Thái Bình đóng góp ngày công hoàn thành lắp đặt kênh mương nội đồng
Nhân dân thôn 7, xã Thái Bình đóng góp ngày công hoàn thành lắp đặt kênh mương nội đồng

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thái Bình, Mỹ Bằng là những “lá cờ đầu”, góp phần thúc đẩy quyết tâm xây dựng NTM cho các địa phương trên địa bàn huyện. Số liệu đưa ra tại hội nghị của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Yên Sơn diễn ra ngày 8/12/2022 cho thấy, hiện toàn huyện có 14 xã đạt chuẩn NTM; trong đó có 2 xã NTM nâng cao và 2 xã NTM kiểu mẫu.

Theo ông Nguyễn Hữu Phương - Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, qua rà soát đánh giá theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025, đến hết năm 2022, toàn huyện đạt 15,10 tiêu chí/xã; số tiêu chí duy trì 411/411 tiêu chí, đạt 100%; tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện năm 2022 đạt gần 1.439 tỷ đồng. Đây là nền tảng để năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (Chiêu Yên, Xuân Vân), xã Phúc Ninh đạt chuẩn xã NTM nâng cao; phấn đấu đạt 16 tiêu chí/ xã.

Những thành tựu trong xây dựng NTM là một trong những “trụ đỡ” quan trọng để huyện Yên Sơn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2022, huyện dự kiến đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,84% (giảm từ 25,37% xuống 20,33% theo chuẩn giai đoạn 2022 - 2025), thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm.

Năm 2022, sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Sơn tiếp tục duy trì với 8.506 ha lúa, 2.466 ha chè và 6.458 ha cây ăn quả các loại. Toàn huyện đã xây dựng được 13 mô hình trình diễn áp dụng các giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới (11 giống lúa, 1 mô hình ngô và 1 mô hình dưa chuột); duy trì và phát triển đàn bò trên 8.830 con, đàn trâu trên 13.590; đàn lợn trên 113.120 con, tận dụng 854 ha diện tích mặt nước ao, hồ để nuôi cá.

Theo ông Phạm Ninh Thái - Bí thư Huyện ủy Yên Sơn, Yên Sơn là huyện cửa ngõ của Tp. Tuyên Quang, với nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận và nỗ lực phấn đấu của Nhân dân, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025; thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, đề án chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong lĩnh vực “tam nông”, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong xây dựng NTM, huyện duy trì và giữ vững chất lượng các tiêu chí của 14 xã đạt chuẩn NTM; phấn đấu nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 16 xã, 5 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu. Việc thúc đẩy phát triển “tam nông” sẽ góp phần mục tiêu nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của huyện đạt 47,9 triệu đồng/năm; giảm 3,8% hộ nghèo trong năm Quý Mão.

Tin cùng chuyên mục
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn bảo vệ và nâng chất các tiêu chí (Bài 3)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn bảo vệ và nâng chất các tiêu chí (Bài 3)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu tăng cao hơn so với trước đây, nên các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 - 2020 khó đảm bảo khi xét theo các tiêu chí, chỉ tiêu mới. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín là những hạt nhân quan trọng trong bảo tồn văn hóa

Già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín là những hạt nhân quan trọng trong bảo tồn văn hóa

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thủy, tại Hội nghị Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, diễn ra vào chiều 18/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp đón và làm việc với Đại diện trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp đón và làm việc với Đại diện trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Giáo dục - Khánh Sơn - 3 phút trước
Ngày 11/04/2024, Trường Đại học Luật Hà Nội đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại diện trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai trường đã ký thỏa thuận hợp tác trên nhiều mặt công tác.
Kiên Giang: Đồng bào, sư sãi Khmer an vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Kiên Giang: Đồng bào, sư sãi Khmer an vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Công tác Dân tộc - Hồng Diễm - Minh Ngân - 1 giờ trước
Không khí Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã và đang tiếp tục rộn ràng khắp các phum sóc, các ngôi chùa và đến từng hộ gia đình. Ngoài các hoạt động tại chùa theo phong tục truyền thống, đồng bào Khmer còn được các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt, chính quyền địa phương còn phối hợp với các chùa Khmer tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ chào mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào.
BIDV, ADB và NFSC đồng tổ chức Hội thảo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”

BIDV, ADB và NFSC đồng tổ chức Hội thảo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”

Kinh tế - Khánh Sơn - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đồng tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024” . Báo cáo là sản phẩm phối hợp của ba cơ quan nhằm đánh giá toàn cảnh về thị trường tài chính Việt Nam, bao hàm đầy đủ các lĩnh vực Ngân hàng - Chứng khoán - Bảo hiểm và Quỹ đầu tư.
Bảo tồn lễ hội Rija Nagar của người Chăm gắn với phát triển du lịch bền vững

Bảo tồn lễ hội Rija Nagar của người Chăm gắn với phát triển du lịch bền vững

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 1 giờ trước
Hằng năm, cứ vào tháng 4 dương lịch, người Chăm lại nô nức đón mừng lễ hội Rija Nagar, đánh dấu khoảnh khắc bước vào năm mới. Và việc khai thác di sản lễ hội Chăm gắn liền với hoạt động du lịch địa phương là hướng phát triển bền vững.
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn bảo vệ và nâng chất các tiêu chí (Bài 3)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn bảo vệ và nâng chất các tiêu chí (Bài 3)

Kinh tế - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu tăng cao hơn so với trước đây, nên các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 - 2020 khó đảm bảo khi xét theo các tiêu chí, chỉ tiêu mới. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.
Tin trong ngày - 17/4/2024

Tin trong ngày - 17/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10 sẽ diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch. Bến Tre tổ chức 165 điểm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân. Nghệ nhân Lý Liền Siểu - Người gìn giữ “báu vật” của người Dao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân dân các dân tộc huyện Buôn Đôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Nhân dân các dân tộc huyện Buôn Đôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/4, UBND huyện Buôn Đôn long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Buôn Đôn lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương (Ủy Ban Dân tộc); bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội DTTS tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV, năm 2024; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện và 148 đại biểu tiêu biểu của 29 thành phần dân tộc, đại diện cho hơn 35.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

Trang địa phương - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (Chỉ số hài lòng) và Chỉ số CCHC năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bắc Giang tiếp tục xếp thứ 4 cả nước về chỉ số CCHC.
Sáng tạo truyền thông phòng chống tác hại của rượu bia ở vùng đồng bào dân tộc miền núi Quảng Bình

Sáng tạo truyền thông phòng chống tác hại của rượu bia ở vùng đồng bào dân tộc miền núi Quảng Bình

Xã hội - Thùy Linh - 1 giờ trước
Minh Hóa là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Bình, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Cuộc sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn vất vả, một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế khó phát triển là do tình trạng lạm dụng rượu bia trong vùng đồng bào vẫn còn xảy ra thường xuyên. Việc uống rượu bia quá đà để lại nhiều hệ lụy. Để thay đổi nhận thức và hành vi của bà con, thời gian qua huyện Minh Hóa đã tăng cường vận động bà con hạn chế rượu bia, truyền thông Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tới đông đảo Nhân dân.
Kiên Giang: “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây 2024 đã trao 34 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào Khmer

Kiên Giang: “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây 2024 đã trao 34 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào Khmer

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân - Dân tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2025 cho biết, Ban Chỉ đạo vừa tổng kết các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2024 mừng Chôl Chnăm Thmây; đồng thời công bố “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây 2025 sẽ được tổ chức tại xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng.
An Giang: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vùng biên giới

An Giang: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vùng biên giới

Trang địa phương - Tuấn Kiệt - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 17/4, Chi đoàn Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đây là đơn vị được chọn làm điểm Đại hội cấp cơ sở của BĐBP tỉnh. Đây cũng là Chi đoàn có các hoạt động thiết thực , giúp đồng bào vùng biên giới hiệu quả. Đại tá Lê Hoàng Việt - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh tham dự và chỉ đạo Đại hội