Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Hoàng Thanh - 19:22, 30/01/2023

Khép lại năm 2022, với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này là nền tảng để Yên Sơn phát triển và ngày càng khởi sắc trong những năm tiếp theo.

Chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn
Chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn

Nông thôn thêm mới

Sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm 2021, trong năm 2022, xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn) tập trung tối đa nguồn lực, trí lực để xây dựng NTM kiểu mẫu, chú trọng tổ chức sản xuất dựa trên tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp của xã. Theo thống kê, toàn xã hiện có hơn 670 ha chè, trong đó có khoảng 200 ha sản xuất theo mô hình VietGAP.

Theo ông Hoàng Đức Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng, từ tiềm năng này, Mỹ Bằng đã xây dựng thành công các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm chè xanh Ngọc Thúy của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, chính thức lên sàn thương mại điện tử Postmart quốc gia. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang đạt các tiêu chuẩn để giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Cùng với đó, xã còn có sản phẩm “Chè Bát Tiên Mỹ Bằng” của HTX Nông lâm nghiệp xã Mỹ Bằng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu. “Chè Bát Tiên Mỹ Bằng” đã vươn ra, chinh phục thị trường Nhật Bản với những hợp đồng đặt hàng lên đến hàng tỷ đồng.

Nhờ có hướng đi đúng, gắn xây dựng nhãn hiệu hàng hóa với nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, nhóm tiêu chí về mức sống, thu nhập của xã Mỹ Bằng đã được nâng lên cao hơn. Đến thời điểm này, xã có trên 90% nhà ở kiên cố; thu nhập bình quân năm 2021 của người dân đạt 46,5 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2022 dự kiến đạt 51,7 triệu đồng/người/năm. Mỹ Bằng đặc biệt chú trọng phát triển nông thôn xanh - sạch - đẹp, với tỷ lệ thu gom và xử lý lượng rác thải sinh hoạt phát sinh của xã đạt trên 95%. Hết năm 2022, Mỹ Bằng đã đạt các tiêu chí NTM kiểu mẫu về tổ chức sản xuất theo kế hoạch đề ra.

Mỹ Bằng là xã thứ hai của huyện Yên Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; trước đó, trong tháng 8/2022, xã Thái Bình của huyện cũng đã “về đích”. Đặc biệt, Thái Bình là xã đầu tiên của Tuyên Quang đạt chuẩn NTM nâng cao (năm 2020) và cũng là địa phương đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh. Tại thời điểm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt 55,64 triệu đồng/người/năm, trên địa bàn không còn hộ nghèo.

Nhân dân thôn 7, xã Thái Bình đóng góp ngày công hoàn thành lắp đặt kênh mương nội đồng
Nhân dân thôn 7, xã Thái Bình đóng góp ngày công hoàn thành lắp đặt kênh mương nội đồng

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thái Bình, Mỹ Bằng là những “lá cờ đầu”, góp phần thúc đẩy quyết tâm xây dựng NTM cho các địa phương trên địa bàn huyện. Số liệu đưa ra tại hội nghị của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Yên Sơn diễn ra ngày 8/12/2022 cho thấy, hiện toàn huyện có 14 xã đạt chuẩn NTM; trong đó có 2 xã NTM nâng cao và 2 xã NTM kiểu mẫu.

Theo ông Nguyễn Hữu Phương - Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, qua rà soát đánh giá theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025, đến hết năm 2022, toàn huyện đạt 15,10 tiêu chí/xã; số tiêu chí duy trì 411/411 tiêu chí, đạt 100%; tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện năm 2022 đạt gần 1.439 tỷ đồng. Đây là nền tảng để năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (Chiêu Yên, Xuân Vân), xã Phúc Ninh đạt chuẩn xã NTM nâng cao; phấn đấu đạt 16 tiêu chí/ xã.

Những thành tựu trong xây dựng NTM là một trong những “trụ đỡ” quan trọng để huyện Yên Sơn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2022, huyện dự kiến đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,84% (giảm từ 25,37% xuống 20,33% theo chuẩn giai đoạn 2022 - 2025), thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm.

Năm 2022, sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Sơn tiếp tục duy trì với 8.506 ha lúa, 2.466 ha chè và 6.458 ha cây ăn quả các loại. Toàn huyện đã xây dựng được 13 mô hình trình diễn áp dụng các giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới (11 giống lúa, 1 mô hình ngô và 1 mô hình dưa chuột); duy trì và phát triển đàn bò trên 8.830 con, đàn trâu trên 13.590; đàn lợn trên 113.120 con, tận dụng 854 ha diện tích mặt nước ao, hồ để nuôi cá.

Theo ông Phạm Ninh Thái - Bí thư Huyện ủy Yên Sơn, Yên Sơn là huyện cửa ngõ của Tp. Tuyên Quang, với nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận và nỗ lực phấn đấu của Nhân dân, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025; thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, đề án chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong lĩnh vực “tam nông”, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong xây dựng NTM, huyện duy trì và giữ vững chất lượng các tiêu chí của 14 xã đạt chuẩn NTM; phấn đấu nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 16 xã, 5 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu. Việc thúc đẩy phát triển “tam nông” sẽ góp phần mục tiêu nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của huyện đạt 47,9 triệu đồng/năm; giảm 3,8% hộ nghèo trong năm Quý Mão.

Tin cùng chuyên mục
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật, bởi đây là vấn đề nhạy cảm, hệ trọng, có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.