Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Đồng bào, sư sãi Khmer an vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Hồng Diễm - Minh Ngân - 06:52, 19/04/2024

Không khí Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã và đang tiếp tục rộn ràng khắp các phum sóc, các ngôi chùa và đến từng hộ gia đình. Ngoài các hoạt động tại chùa theo phong tục truyền thống, đồng bào Khmer còn được các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt, chính quyền địa phương còn phối hợp với các chùa Khmer tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ chào mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào.

Ban tổ chức các hoạt động ""Tết Quân - Dân" năm 2024 trao nhà Đại đoàn kết cho họ đồng bào Khmer ở U Minh Thượng (Kiên Giang)
Ban tổ chức các hoạt động "Tết Quân - Dân" năm 2024 trao nhà Đại đoàn kết cho họ đồng bào Khmer ở U Minh Thượng (Kiên Giang)

Kiên Giang là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đứng thứ 3 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với 237.157 người, chiếm trên 13% dân số của tỉnh. Những ngày này, trong không khí rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, các chùa trên địa bàn tỉnh đều trang hoàng rực rỡ, cờ, phướn treo dọc các tuyến đường vào chùa, khuôn viên chùa cây lá được cắt tỉa gọn gàng và những bông hoa đua nhau khoe sắc tô điểm cho phong cảnh ở đây. Đặc biệt là, tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng, réo rắt vang lên nhiều hơn, khiến không khí càng trở nên vui tươi, phấn khích.

Chung vui đón Tết của đồng bào dân tộc Khmer, những ngày qua, Kiên Giang đã cử nhiều đoàn đến thăm tặng quà tại các chùa, tổ chức họp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS, thực hiện nhiều công trình an sinh xã hội ở vùng đồng bào DTTS, trao nhà cho đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ thể thao mang đậm nét văn hóa dân tộc như đua ghe Ngo mini, Tết Quân – Dân mừng Chôl Chnăm Thmây, giải bóng đá sân ruộng…

Thượng toạ Danh Nâng trụ chì chùa Thứ Năm ( Kiên Giang ) trao quà đến phật tử nhân dịp Tết Cổ truyền
Thượng toạ Danh Nâng trụ trì chùa Thứ Năm ( Kiên Giang ) trao quà đến phật tử nhân dịp Tết Cổ truyền

Theo Thượng tọa Danh Nâng, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thứ Năm, cho biết: Năm nay, đồng bào ăn Tết sung túc hơn năm trước, vì lúa được mùa lại trúng giá, ai cũng vui nhưng vui hơn khi nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền chăm lo đời sống đồng bào cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Góp mừng vui Tết, năm nay, ngoài những nghi thức truyền thống tại chùa, các chùa còn phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao mang đậm nét văn hóa dân tộc. 

"Tại chùa Thứ Năm, sư cho làm thêm một số tiểu cảnh mới và khu vực trưng bày nông cụ truyền thống của đồng bào Khmer. Việc triển lãm, trưng bày, giới thiệu hiện vật về văn hóa, đời sống, sinh hoạt của đồng bào Khmer được chùa duy trì thường xuyên, góp phần giới thiệu nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer khi tới du khách khi đến chùa", Thượng tọa Danh Nâng cho hay.

Tìm hiểu từ thực tế cho thấy, những năm gần đây, đời sống của đồng bào tỉnh Kiên Giang không ngừng khởi sắc. Các chính sách hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều hộ được hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề… đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer phát triển, giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể.

Bà Phan Thị Hường-một gia đình chính sách dân tộc Khmer (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành) vừa được nhận quà Tết từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, gia đình bà và các hộ được nhận quà Tết rất vui, đây là nguồn động viên rất lớn đối với chúng tôi khi được chính quyền quan tâm chăm lo, nhân ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình.

Mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã trao gần 200 phần quà đến Sư sãi và Người có uy tín khu vực biên giới
Mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã trao gần 200 phần quà đến Sư sãi và Người có uy tín khu vực biên giới

Theo ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư và thực hiện có hiệu quả chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, nhất là dân tộc Khmer, trong đó tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719. Từ đó, đời sống Nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm từ 3,68%  (năm 2022) còn 2,40% (đến cuối năm 2023); Công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS được duy trì và phát triển...

Bên cạnh đó, Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng đã và đang tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, gắn với Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề án sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.

"Chúng tôi tin rằng, cùng với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Nhà nước, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành và địa phương trong triển khi các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn, sự cần cù lao động, sáng tạo của đồng bào dân tộc Khmer, tin rằng đời sống của đồng bào sẽ thay đổi toàn diện", ông Danh Phúc kỳ vọng.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Tin nổi bật trang chủ
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 30/5, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời điểm này mọi năm, các tuyến đường khu vực thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn trong tình trạng ùn tắc do lượng xe thu mua vải quá đông. Nhưng năm nay, cảnh tượng ùn tắc do mua bán vải không xảy ra do cây vải mất mùa, sản lượng vải không nhiều.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 3 giờ trước
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 3 giờ trước
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 01-08/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.