Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Thanh Hải - 23:46, 02/10/2022

Trận lũ quét rạng sáng ngày 2/10 khiến chúng tôi nhớ lại lời của Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) Vi Hòe đã nói cách nay chưa lâu: “Huyện đang nghèo đi vì thiệt hại của mưa lũ”. Đúng như lời bộc bạch, chỉ phút chốc bản Hòa Sơn ,xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã thành bình địa với ngổn ngang đất đá, nhà đổ, cây ngã, người chết…

Lũ quét đi qua, để lại những ngôi nhà chênh vênh bên mép sạt lở
Lũ quét đi qua, để lại những ngôi nhà chênh vênh bên bờ vực

Chưa biết bao giờ mới dọn dẹp xong

Trưa 2/10, mưa đã ngớt và nước lũ cũng đã rút dần. Nhưng các tuyến đường nội bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) và khối 1 (thị trấn) vẫn chưa thể đi lại, vì còn bị sạt lở và ngổn ngang cây cối, đá, bùn đất… Thậm chí, đường giao thông vào xã Tà Cạ và xã Tây Sơn bị ách tắc hoàn toàn, làm cô lập 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ, trong đó bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) với 236 hộ và 966 nhân khẩu là người Mông, Thái bị cô lập chưa thể tiếp cận được.

Dấu vết bùn mới hãy còn ướt và hằn hiện ngang bậu cửa, bức tường nhà dân bản Hòa Sơn. Con đường đi vào bản, đã sạt lở gần hết và ngổn ngang bùn, đất, đá, cây cối. Hình ảnh nhói lòng là nhiều ngôi nhà đã bị đổ sập hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bùn đất ngập chừng 1m.

Xồng Bá Cha – một người dân ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) vẫn chưa hết bàng hoàng: Nhà ta đang ngủ thì nghe tiếng động lớn, chạy ra cửa thì thấy nước cuồn cuộn cuốn theo đất đá, cây cối. Nhiều nhà trong bản bùn đất lấp quá dày. Chưa biết dọn dẹp đến bao giờ mới hết.

Trên con đường dẫn về bản Hòa Sơn, không còn là con đường nội bản ngày nào. Mà chỉ thấy một dải bùn đất và cây cối, nhuộm màu nâu sẫm xen lẫn những ngôi nhà xiêu vẹo, nứt toác… Còn người dân, khuôn mặt vẫn còn hoảng loạn: “Nhà ta sinh sống ở đây hơn 40 năm, nhưng chưa thấy trận lũ ống, lũ quét nào kinh hoàng như thế. Cơn lũ dữ đã cuốn đi rất nhiều tài sản của bà con trong bản. Dù nhìn thấy tài sản trôi theo dòng nước bùn, nhưng ai nấy đều bất lực trước dòng nước cuồn cuộn chảy xiết. Nước đang rút dần, nhưng việc dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả sẽ rất khó khăn”, ông Vi Văn May (sinh 1966) ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) kể.

Một ngôi nhà ở bản Hòa Sơn đã bị đổ sập do lũ quét
Một ngôi nhà ở bản Hòa Sơn đã bị đổ sập do lũ quét

Trận lũ quét sáng 2/10 đã làm một người chết, 15 ngôi nhà bị cuốn trôi, 50 ngôi nhà bị ngập tại bản Hòa Sơn, Bình Sơn, Cầu Tám, xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén. Các cơ quan đóng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn như Trung tâm chính trị, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Nhà công vụ UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Đội Thi hành án, Huyện ủy, UBND huyện cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bùn đất chảy tràn vào sân, vào nhà làm việc.

Công tác hỗ trợ khắc phục gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi bị chia cắt, nước ngập và sạt lở khiến nhiều tuyến đường không thể lưu thông. Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương trong công tác khắc phục và tiếp tục thống kê những con số thiệt hại do lũ ống, lũ quét gây ra.

Ông Vi HòeBí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An)

Ngay khi xảy ra lũ quét, trong sáng 2/10, UBND huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung huy động các lực lượng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ. Phương châm được huyện đưa ra là thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các đơn vị đảm bảo nhanh nhất thông tuyến giao thông...

Đồng bào cần sự chung tay

Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ là địa bàn cư trú của người Thái, người Mông. Trong trận lũ quét sáng 2/10, đồng bào bị thiệt hại nặng nề, khi có đến 40 ngôi nhà bị ngập, trong đó có 4 nhà bị ngập nặng; 10 ngôi nhà bị cuốn trôi… Rất nhiều tài sản trong nhà, cây cối ngoài vườn… đã bị nước lũ cuốn sạch. Thay vào đó là lớp bùn non cùng đất đá và cây cối ngổn ngang.

Tại bản, có 2 điểm trường mầm non và tiểu học của xã Tà Cạ có 20 cháu đang theo học. Lũ quét đã vùi lấp gần hết điểm trường này. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn Phan Văn Thiết lo lắng: Thế này thì chưa biết bao giờ mới dọn dẹp xong để học trở lại. Để khắc phục tạm thời, chúng tôi sẽ bố trí cho các cháu về điểm trường chính xã Tà Cạ (cách 4km), một số cháu về thị trấn Mường Xén để chương trình học không gián đoạn.

Lối vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã bị bịt cứng bởi đất đá, cây cối
Lối vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã bị bịt cứng bởi đất đá, cây cối

Theo người dân bản Hòa Sơn, nhiều gia đình bị lũ cuốn trôi nhà và đồ đạc đang rất khó khăn. Các hộ dân đang phải tá túc tạm ở nhà người quen, chờ thời tiết ổn định mới trở về nhà dọn dẹp.

Hiện tại, đồng bào Thái, Mông ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành nhằm khắc phục nhanh hậu quả lũ quét, sớm ổn định cuộc sống.

Trong báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do lũ quét rạng sáng ngày 2/10, huyện Kỳ Sơn đã kiến nghị các ban ngành tỉnh Nghệ An: Kịp thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai. Chỉ đạo các ngành liên quan tập trung lực lượng thông tuyến đường Quốc lộ 7 đoạn qua xã Tà Cạ.

Một số hình ảnh do lũ quét gây ra tại huyện Kỳ Sơn

Một góc bản Hòa Sơn
Một góc bản Hòa Sơn
Trụ sở UBND huyện Kỳ Sơn tại khối 1 thị trấn Mường Xén sau lũ quét
Trụ sở UBND huyện Kỳ Sơn tại khối 1 thị trấn Mường Xén sau lũ quét
Một góc thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Một góc thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Bùn đất ngập đầy lối đi ở thị trấn Mường Xén
Bùn đất ngập đầy lối đi ở thị trấn Mường Xén
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò công tác vận động quần chúng ở cơ sở

Phát huy vai trò công tác vận động quần chúng ở cơ sở

Công tác vận động quần chúng ở cơ sở là công việc của toàn bộ hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, là quá trình hiện thực hóa, cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội... đến từng người dân, từng hộ gia đình ở cơ sở nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết Nhân dân. Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng ở cơ sở đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của Nhân dân trong xây dựng và phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 14:11, 09/12/2023
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá năm 2023.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 -

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 - "Đường băng" cho thổ cẩm cất cánh (Bài 3)

Nguồn lực từ Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đang tạo động lực mới để duy trì, phát triển đưa thổ cẩm tiếp tục vươn xa. Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cùng các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào
Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 07:55, 09/12/2023
Thời gian qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, tạo nền tảng để giảm nghèo bền vững.
Tin trong ngày - 8/12/2023

Tin trong ngày - 8/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 8/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12 tại Hà Nội. Kết hợp các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng với dược liệu quốc bảo sâm Ngọc Linh. Nón lá hai mê sản phẩm văn hóa độc đáo của người Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.
Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Triển khai thực hiện Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Dự án đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Vui, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.
Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 06:24, 09/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).