Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội

Ngọc Thu - 16:30, 08/12/2022

Đây là mô hình mà làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) xây dựng để phát động người dân tham gia. Kon Sơ Lăl từng là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Thế nhưng, từ khi triển khai mô hình "Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội", tình hình an ninh trật tự ở làng đã có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt là, rất nhiều đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia trong đấu tranh phòng - chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp sức xây dựng thôn làng bình yên.

Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội ở Kon Sơ Lăl
Huyện Chư Păh thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa lành mạnh giúp thanh - thiếu niên tại các làng vùng sâu, vùng DTTS tránh xa các tệ nạn xã hội

Làng Kon Sơ Lăl có 153 hộ, với gần 100% là người DTTS Ba Na, nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Bên cạnh đó, cuộc sống người dân khó khăn, mâu thuẫn, tranh chấp thường phát sinh trong cộng đồng. Tình hình an ninh trật tự tại làng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến thanh - thiếu niên thường xảy ra như: Trộm cắp tài sản, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mâu thuẫn đánh nhau, tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép...

Trước tình hình đó, năm 2020, Công an xã Hà Tây đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội”, với 24 thành viên tham gia, gồm: Trưởng thôn, già làng, cán bộ Mặt trận thôn, Công an viên, thanh niên. Các thành viên tham gia mô hình được chia làm 5 tổ: Tổ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ tự quản về an ninh trật tự; tổ hòa giải; tổ quản lý, giáo dục thanh - thiếu niên; tổ quản lý, bảo vệ rừng. 

Thông qua mô hình nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của thế lực thù địch, tội phạm; tự quản về an ninh trật tự; tuần tra bảo vệ rừng; hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng; quản lý, giáo dục giúp đỡ các đối tượng thanh - thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội tại cộng đồng.

Trước đây, bắt chước tiếng pô xe gắn máy qua các clip xe phân khối lớn trên mạng, anh Djưn (làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây) đã cùng các bạn "độ chế" chiếc pô xe của mình. Vào mỗi đêm, nhóm của Djưn tụ tập nẹt pô ầm ĩ đã khiến người dân làng bất bình. Ngay lập tức, các thành viên đội tự quản đã vận động, giải thích cho Djưn hiểu rõ việc làm sai trái của mình. Đồng thời, đội tự quản đã xuất quỹ mua tặng chiếc pô mới thay thế cho pô xe máy của Djưn. 

Anh Djưn nói: Được anh chị trong tổ tự quản phân tích đúng sai, mình đã hiểu và quyết tâm thay đổi. Việc chấp hành Luật An toàn giao thông không chỉ bảo đảm cho an ninh trật tự cho thôn làng, mà còn an toàn cho chính bản thân mình. Thấy cái đúng, mình phải nghe và làm theo. Giờ đây, mình cũng tham gia Tổ tự quản, cùng các thành viên tiếp tục vận động các thanh niên khác trong làng không vi phạm pháp luật để giữ yên bình cho thôn làng.

Anh Yunh - thành viên mô hình chia sẻ: Để cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ số thanh - thiếu niên cá biệt, các thành viên mô hình thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên kết hợp tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa - văn nghệ. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động lao động sản xuất gây quỹ để phục vụ các hoạt động và thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thành viên gặp hoạn nạn, khó khăn. Đặc biệt, chúng tôi đã mượn đất của người dân trồng gần 5 sào mì để gây quỹ với số tiền hơn 20 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, chúng tôi giúp đỡ 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn dựng nhà, hỗ trợ 4 thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội ở Kon Sơ Lăl 1
Công an xã Hà Tây tuyên truyền pháp luật cho thanh - thiếu niên làng Kon Sơ Lăl

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, mô hình “Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội” đã phát huy hiệu quả và thu hút đông đảo lực lượng thanh - thiếu niên tham gia. Đến nay, tổng số thành viên tham gia mô hình là 44 người. Ông Khyơn - Trưởng thôn Kon Sơ Lăl, cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi tổ chức 238 lượt tuần tra ban đêm. Trong đó, các thành viên đã tham gia 24 đợt tuần tra bảo vệ rừng, phát hiện 2 vụ phá rừng, 1 vụ khai thác gỗ trái phép, báo cáo chính quyền địa phương thu giữ 2,9 m3 gỗ khai thác trái phép. 

Riêng từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tổ chức 87 lượt tuần tra ban đêm phòng ngừa tội phạm, nhắc nhở 6 nhóm tụ tập uống rượu, 22 lượt thanh - thiếu niên điều khiển xe máy gây mất trật tự, 12 lượt các hàng quán bán khuya, hòa giải thành công 3 vụ việc”.

Trong năm 2021, làng Kon Sơ Lăl không xảy ra tội phạm và vi phạm pháp luật; không có người mắc các tệ nạn xã hội; tai nạn giao thông không xảy ra; các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông giảm hẳn. Đặc biệt, 100% thanh niên tham gia mô hình đều đã học và thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 trở lên; 3 đoàn viên ưu tú được giới thiệu để làm hồ sơ đề nghị kết nạp vào Đảng… Với những hiệu quả mô hình “Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội” đem lại, làng Kon Sơ Lăl đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2021.

Trung tá Trần Hồng Thuấn - Phó Trưởng Công an xã Hà Tây, thông tin: Từ hiệu quả của mô hình “Làng thanh niên không tội phạm và tệ nạn xã hội”, vừa qua, Công an xã Hà Tây cũng tổ chức nhân rộng mô hình tại làng Kon Băh với 27 thành viên đều là người DTTS. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khảo sát, nhân rộng mô hình ra các làng khác trên địa bàn xã nhằm tập hợp, tuyên truyền, giáo dục, vận động đưa thanh - thiếu niên vào hoạt động sinh hoạt lành mạnh. Từ đó, khơi dậy và phát huy vai trò, sức mạnh to lớn của Nhân dân, đặc biệt là thanh - thiếu niên trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:15, 30/01/2023
Những ngày đầu năm mới 2023, người dân tỉnh Gia Lai nô nức tham gia các hội Xuân nhằm chào đón một mùa Xuân mới, tạo khí thế, động lực để bước vào sản xuất trong năm mới với hy vọng mưa thuận, gió hòa.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 20:08, 30/01/2023
Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Các mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn năm 2023

Các mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn năm 2023

Pháp luật - Nguyệt Anh - 19:51, 30/01/2023
Theo quy định mới nhất hiện nay, mức phạt lỗi nồng độ cồn đối với ô tô, xe máy, xe đạp là bao nhiêu? Nồng độ cồn bao nhiêu thì sẽ bị giữ xe?
27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

Sắc màu 54 - T.Hợp - 19:49, 30/01/2023
Ngày 30/1/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Giáo dục - Như Ý - 19:47, 30/01/2023
Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào khoảng đầu tháng 7.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Lễ hội Đền Thác Bà 2023: Đông vui và trang trọng

Lễ hội Đền Thác Bà 2023: Đông vui và trang trọng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 19:45, 30/01/2023
Sáng 30/1/2023 (mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đền Thác Bà, khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà Xuân Quý Mão 2023.
Bộ Y tế: Tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, phòng dịch COVID-19 trong bệnh viện

Bộ Y tế: Tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, phòng dịch COVID-19 trong bệnh viện

Sức khỏe - T.Hợp - 19:40, 30/01/2023
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.
Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Kinh tế - Hoàng Thanh - 19:22, 30/01/2023
Khép lại năm 2022, với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này là nền tảng để Yên Sơn phát triển và ngày càng khởi sắc trong những năm tiếp theo.
“Nhà bà Nữ” lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết Quý Mão

“Nhà bà Nữ” lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết Quý Mão

Giải trí - PV - 17:10, 30/01/2023
Hâm nóng bầu không khí điện ảnh những ngày đầu Xuân Quý Mão, “Nhà bà Nữ” của Trấn Thành nhanh chóng lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết. Người người rủ nhau đến rạp, Nhà bà Nữ do Trấn Thành đạo diễn, đầu tư, tham gia diễn xuất lần lượt lập thành tích phim Tết có lượng vé bán trước cao nhất từ trước đến nay, phim Việt cán mốc 50 tỉ đồng nhanh nhất từ trước đến nay.
Quảng Trị 1973: Mùa xuân và khát vọng hòa bình

Quảng Trị 1973: Mùa xuân và khát vọng hòa bình

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:35, 30/01/2023
Cuối tháng 1/1973, Hiệp định Paris vừa ký kết, tôi được lệnh quay lại Quảng Trị để viết về đợt trao trả tù binh và cuộc đấu tranh thực thi hiệp định. Đây là địa bàn quen thuộc đối với tôi, vì gần như cả năm 1972, tôi đã ở chiến trường này, vừa mới trở ra Hà Nội. Trong những ngày tình hình thay đổi rất nhanh, được đi vào những nơi mũi nhọn là một may mắn. Thêm nữa, tuy tôi ở Quảng Trị chưa lâu, như một lẽ tự nhiên, tôi đã gắn bó với con người và mảnh đất này.