Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thách thức với tỷ lệ bao phủ BHYT hộ gia đình vùng DTTS

Trọng Bảo - 17:12, 16/12/2022

Bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, do đời sống còn nhiều khó khăn, nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua đủ thẻ BHYT cho các thành viên. Điều này dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT hộ gia đình tại vùng cao còn thấp.

Khó khăn trong việc mua thẻ BHYT hộ gia đình vùng DTTS
Việc chủ động mua thẻ BHYT giúp người dân giảm thiểu chi phí khi ốm đau bệnh tật

Do không thuộc diện hộ nghèo nên gia đình anh Lù A Chung ở thôn Làng Tòong, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai không được hưởng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mua thẻ BHYT. Sinh sống ở vùng cao, thu nhập bấp bênh, anh Chung dù rất cố gắng cũng chỉ đủ khả năng mua được thẻ BHYT cho hai người con.

“Bản thân tôi cũng biết thẻ BHYT thì có rất nhiều cái lợi, mỗi khi ốm đau cũng giảm chi phí điều trị. Nhưng vì gia đình khó khăn quá, không có đủ tiền để mua thẻ cho cả nhà, gia đình đành ưu tiên mua cho hai con thôi”, anh Chung tâm sự.

Trong những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Trạm Y tế xã Quang Kim được trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay, trung bình mỗi ngày cũng chỉ có gần chục người dân đến khám bệnh tại trạm. Trong đó, nhiều người khi đến khám do không có thẻ BHYT phải trả chi phí khám chữa bệnh nên đành quay về. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - cán bộ Trạm Y tế xã Quang Kim cho biết: Khi bà con đến khám bệnh, chúng tôi cũng không phân biệt người có thẻ hay không có thẻ BHYT; tất cả đều được đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình. Tuy nhiên, đối với những trường hợp không có thẻ BHYT, chúng tôi cũng chỉ khám và kê đơn để bà con tự ra ngoài mua thuốc, chứ trạm không thể cấp thuốc được.

“Qua tìm hiểu thì rất nhiều gia đình ưu tiên mua thẻ BHYT cho người già và con cái trong gia đình, chứ cũng chưa đủ điều kiện để mua thẻ cho cả nhà. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn”, bà Minh phân tích.

Khó khăn trong việc mua thẻ BHYT hộ gia đình vùng DTTS 1
Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 có trên 98% người dân có thẻ BHYT

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai còn khoảng 5.000 trường hợp chưa có thẻ BHYT. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là là do đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, khi không còn trong diện hỗ trợ mua BHYT của Nhà nước thì bà con không có tiền để tự mua. Cá biệt, tại một số xã về đích Nông thôn mới, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ thẻ BHYT của Nhà nước. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động mua thẻ BHYT là hết sức cần thiết.

Ông Bùi Xuân Phong - Phó Giám đốc BHXH huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, ngành Bảo hiểm đã phối hợp với các phòng ban, các xã trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Trên đài truyền thanh truyền hình, tuyên truyền lưu động, thông qua các buổi họp thôn… Tuy nhiên, kết quả thu được cũng còn chưa được như mong đợi.

“Chúng tôi chú trọng tuyên truyền đến những người có nhu cầu, những người chưa có thẻ; bên cạnh đó thì phối hợp với các trường học tuyên truyền tại các buổi họp phụ huynh, rồi tuyên truyền cho chính các em học sinh. Từ đó, khi về gia đình các em cũng sẽ là những tuyên truyền viên phân tích, tuyên truyền để cha mẹ, ông bà hiểu được vài trò quan trọng của việc tham gia mua thẻ BHYT”, ông Phong nhấn mạnh.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98% trở lên. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cũng không hề dễ dàng, khi toàn tỉnh còn hơn 43.000 người dân không còn nằm trong diện hỗ trợ của Nhà nước. Điều này đòi hỏi công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ không chỉ riêng ngành Bảo hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Từ nhiều nguyên nhân dẫn dẫn việc đầu tư nhiều công trình nước nhưng không có nước sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025” với nhiều phương án, giải pháp, cách tổ chức quản lý, vận hành, khai thác công trình nước cụ thể nhằm giải bài toán nước sạch nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là người dân ở khu vực miền núi nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang thiếu nước.
Tin nổi bật trang chủ
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Tuy đã có nhiều nỗ lực, song công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 được điều chỉnh theo hướng nâng cao nên các địa phương gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện. Do đời sống kinh tế-xã hội phát triển chưa thực sự bền vững, nhiều xã NTM trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”các tiêu chí NTM và "lỗi hẹn" về tiến độ hoàn thành xây dựng NTM.
Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13 phút trước
Ngày 4/4/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có bài viết: Thường Xuân (Thanh Hóa): Cần chấn chỉnh tình trạng kinh doanh không tuân thủ pháp luật ở xưởng thu mua keo thôn Tú. Nội dung bài viết nêu rõ: Trong quá trình hoạt động, cơ sở thu mua gỗ keo tại thôn Tú, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá ngoài việc gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và không khí, còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, khiến cho người dân tại địa phương lo lắng có ý kiến đến các cấp.
Bình Định: Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón khách du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5/2024

Bình Định: Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón khách du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5/2024

Du lịch - T.Nhân - 18 phút trước
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, hứa hẹn sẽ có rất nhiều du khách chọn “Thiên đường biển” Quy Nhơn – Bình Định là điểm đến trong kỳ nghỉ lễ này. UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón du khách.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung khắc phục hậu quả gió lốc

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung khắc phục hậu quả gió lốc

Tin tức - Văn Hoa - Minh Đức - 24 phút trước
Đêm 17/4, trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) xuất hiện mưa to kéo dài kèm gió lốc mạnh trên diện rộng gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Hiện, huyện Mèo Vạc đang tập trung cao độ cho công tác khắc phục hậu quả, sớm để Nhân dân ổn định cuộc sống.
Nhân dân Đắk Lắk gói bánh chưng, giã bánh giày dâng lên các Vua Hùng

Nhân dân Đắk Lắk gói bánh chưng, giã bánh giày dâng lên các Vua Hùng

Tin tức - Lê Hường - 26 phút trước
Ngày 18/4, tại Di tích lịch sử Quốc gia Đình Lạc Giao, Tp. Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024.
Quảng Nam: Mưa đá lớn tại huyện miền núi Nam Trà My

Quảng Nam: Mưa đá lớn tại huyện miền núi Nam Trà My

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 31 phút trước
Theo lãnh đạo huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vào chiều 18/4, xuất hiện trận mưa đá lớn, kèm theo gió giật nguy hiểm trên địa bàn một số xã như Trà Mai, Trà Linh...
Tin trong ngày - 17/4/2024

Tin trong ngày - 17/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10 sẽ diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch. Bến Tre tổ chức 165 điểm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân. Nghệ nhân Lý Liền Siểu - Người gìn giữ “báu vật” của người Dao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín là những hạt nhân quan trọng trong bảo tồn văn hóa

Già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín là những hạt nhân quan trọng trong bảo tồn văn hóa

Tin tức - Tào Đạt - Văn Hoa - 32 phút trước
Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thủy, tại Hội nghị Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, diễn ra vào chiều 18/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Tuổi trẻ Khối cơ quan Trung ương bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam

Tuổi trẻ Khối cơ quan Trung ương bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam

Tin tức - Văn Hoa - 37 phút trước
Ngày 18/4, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương giao Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam”.
Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, HTX năm 2024

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, HTX năm 2024

Kinh tế - Thúy Hồng - 44 phút trước
Tối 18/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, HTX năm 2024 (khu vực phía Bắc).
Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Thời sự - PV - 12:30, 18/04/2024
Sáng 18/4, sau khi dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, khảo sát công trường xây dựng dự án nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thời sự - PV - 12:05, 18/04/2024
Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.