Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường đến ước mơ

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022: Những điều đọng lại

Hồng Phúc - 12:00, 21/12/2022

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã được tổ chức thành công vào tối ngày 10/12 vừa qua . Sự kiện đặc biệt có ý nghĩa này đã để lại những cảm xúc đáng nhớ.

Lễ Tuyên dương là dấu mốc đáng nhớ trong hành trình trưởng thành của các em HSSV-TN DTTS
Lễ Tuyên dương là dấu mốc đáng nhớ trong hành trình trưởng thành của các em HSSV-TN DTTS

Trong 2 ngày diễn ra  Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, Báo Dân tộc và Phát triển đã có 42 tin bài, hàng chục bức ảnh cùng Video trực tiếp về buổi lễ được đăng tải lên các trang mạng xã hội. Sự kiện nhận được 800 lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận xúc động.

Tài khoản có tên Binh Nguyen (Trang Facebook Trường PTDTNT THPT số 2 Nghệ An) xúc động chia sẻ:“Với các thầy cô, các em như những cánh chim non chao liệng giữa bầu trời nhưng vẫn xôn xao một miền nhớ về bầu trời ấm áp trong hơi ấm tổ chim. Chúng tôi gọi đây là “buổi lễ của những vũ điệu xòe” bởi sự đoàn kết, thân ái, sự kết nối vô cùng xúc động và ý nghĩa của các dân tộc trên khắp dải đất hình chữ S chúng ta. Giây phút nhìn ngắm các em được tuyên dương, chúng tôi biết những học trò đang ngày một vững bước trên hành trình khẳng định bản thân. Người thầy như chúng tôi lâng lâng những nỗi niềm cảm xúc. Cảm ơn các em đã tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục “rút ruột nhả tơ” dệt nên những tấm thổ cẩm làm đẹp cho đời”.

Một trong số 142 HSSV-TN DTTS tham dự buổi lễ, em Chư Eri (Lào Cai) bồi hồi để lại lời tri ân đầy xúc động: “Con xin cảm ơn đến Nhà nước, đến Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Dân tộc và Phát triển, các nhà tài trợ... đã tạo nên một chương trình thật tuyệt vời. Được góp mặt trong Lễ Tuyên dương lần này là một trải nghiệm vô cùng đáng quý giúp con nhận ra rằng mình phải sống mạnh mẽ, có lý tưởng hơn và phải thật sự nỗ lực để làm được những điều thật ý nghĩa”.

Năm học 2021 - 2022 dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng càng sáng lên ý chí, khát vọng vươn lên khẳng định mình của các em HSSV-TN DTTS. Cùng với những thành tích xuất sắc mà ngành GD&ĐT cả nước đã đạt được trong thời gian qua, thành tích học tập của HSSV DTTS năm 2022 tăng hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng. HSSV DTTS đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia ngày càng nhiều hơn và chất lượng ngày một cao hơn. Năm 2022 là năm thứ 9, Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức. Lễ vinh danh đã tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho các em HSSV-TN DTTS trong phạm vi cả nước thi đua, học tập, phấn đấu trưởng thành về mọi mặt.

Em Đinh Thái Gia Bảo - Học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế rạng rỡ khi nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
Em Đinh Thái Gia Bảo - Học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế rạng rỡ khi nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Tại Fanpage Báo Dân tộc và Phát triển, bạn Trinh Thành gửi tới Chương trình lời động viên: “Lễ Tuyên dương sẽ là bệ phóng, tiếp tục động lực để các em học sinh người DTTS vươn xa - bay cao”...

Tài khoản Thinh Thinh viết:Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên - thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022: Sống một tuổi trẻ đáng nhớ. Cảm ơn 2022!”.

Còn tài khoản Phượng Hoàng (Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương) viết: HSSV Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương vinh dự và tự hào khi được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên - thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Đặc biệt vinh dự và tự hào, khi học sinh Hoàng Thế Mạnh - lớp K48B2 đạt giải Nhất Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia vinh dự được tuyên dương, ghi danh trong Chương trình.

Bên cạnh những cá nhân, các cơ quan, đoàn thể cũng đặc biệt quan tâm tới sự kiện và nhắn gửi những cảm xúc đầy tự hào khi có học sinh tham dự buổi lễ, tài khoản Đoàn Trường THPT Phan Đình Giót, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) chia sẻ cảm xúc: “Vô cùng vinh dự và tự hào, học sinh Lò Thị Mai, lớp 11B6 - Trường PTTH Phan Đình Giót được tham gia Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Chúc mừng em Lò Thị Mai, Chúc mừng Trường PTTH Phan Đình Giót!”.

Lễ Tuyên dương đã để lại những cảm xúc đáng nhớ
Lễ Tuyên dương đã để lại những cảm xúc đáng nhớ

Các em, mỗi người từ mỗi vùng quê khác nhau, lớn lên trong những điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở các em đều có một điểm chung đó là khát vọng vươn lên, hướng đến tương lai tốt đẹp. Những câu chuyện cảm động về tinh thần, nghị lực, ý chí vươn lên trong học tập của các em HSSV-TN đã mang đến nhiều cảm xúc, lan tỏa tinh thần học tập của HSSV DTTS.

Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều những bình luận và cảm xúc lắng đọng sau buổi Lễ Tuyên dương. Đó có lẽ là những lời tri ân, sự xúc động xen lẫn niềm tự hào của những cá nhân góp mặt trong buổi lễ, của các cơ quan, ban ngành, các nhà tài trợ cùng những người yêu mến và dành thời gian quan tâm đến sự kiện suốt 9 năm qua. Đây là sẽ là động lực lớn lao để những năm tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh tốt đẹp: Vinh danh sự học vùng cao!.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 21:44, 12/06/2024
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 21:32, 12/06/2024
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.