Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Media

Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Có gì bí mật ở

Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc"?

Media - Duy Ly (Theo Great Big Story) - 20:47, 16/08/2022
Nếu sở hữu một khu vườn, bạn sẽ trồng những loại cây gì? Chắc hẳn đó sẽ là các loại cây thảo mộc, cây bụi, cây ăn quả hay các loài hoa và rau củ... Tuy nhiên, tại vùng nông thôn Northumberland (Anh) lại có một khu vườn mang tên "Khu vườn chết chóc" trồng những loài cây đặc biệt. Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc" này vậy? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá khu vườn này nhé!
Tết “Xíp xí”của người Thái Trắng Mường So

Tết “Xíp xí”của người Thái Trắng Mường So

Media - Hà Minh Hưng - 09:50, 15/08/2022
Tết “Xíp xí” của người Thái Trắng ở Mường So, Phong Thổ, Lai Châu diễn ra vào trung tuần tháng 7 âm lịch. Người Thái quan niệm, dù có đi đâu, thì dịp này cũng phải trở về để đoàn tụ với gia đình, kính hiếu với cha mẹ, tổ tiên. Tết “Xíp xí” được tổ chức theo từng gia đình, có nơi theo dòng họ và tùy từng hoàn cảnh gia đình mà tổ chức to, nhỏ khác nhau. Dịp này, gia đình nào càng mời được nhiều bà con, khách khứa đến dự càng may mắn…
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Media - Kim Anh-Duy Ly - 14:54, 12/08/2022
Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Media - Hoàng Quý - 17:14, 11/08/2022
Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Dưới đây là 8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn dành thời gian đọc sách trước khi ngủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 11/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 11/8/2022

Media - BDT - 12:00, 11/08/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc liên quan đến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lai Châu; Hoạt động của các tăng ni, phật tử nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu; Các hoạt động nổi bật về dân tộc, tôn giáo tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: ”Nữ trưởng thôn giữ lửa cho văn hóa Mường ở Thanh Hóa” của tác giả Quỳnh Trâm.
Đảo

Đảo "tí hon" có mật độ dân số cao nhất thế giới

Media - Duy Ly (theo Great Big Story) - 20:51, 10/08/2022
Santa Cruz de Islote là một đảo nằm ngoài khơi bờ biển Colombia. Sự đối lập giữa dân số và diện tích của đảo khiến nó trở thành hòn đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới. Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá hòn đảo thú vị này nhé!

"Hoa đã nở" trên vùng đất Sa Ná

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 20:04, 10/08/2022
Sa Ná thuộc xã Na Mèo, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa). Cái tên được nhắc nhiều nhất trong trận lũ lịch sử vào tháng 8/2019, nay đã khác. Không còn cảnh hoang tàn, đổ nát, vùng đất này đã trở thành bản Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Thanh Hóa.
Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Kbang

Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Kbang

Media - Ngọc Thu - 09:43, 10/08/2022
Huyện Kbang (Gia Lai) không chỉ là vùng căn cứ cách mạng, nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, nơi sinh ra người anh hùng Núp huyền thoại… mà còn là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch, “cái nôi” của nền văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên - đặc biệt là dân tộc Ba Na.
Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 17:30, 09/08/2022
Với dân số khoảng trên 1500 người, đồng bào Cống ở Lai Châu sinh sống tập trung chủ yếu ở hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Người Cống định cư ở ven suối, ở nhà sàn, trang phục truyền thống là váy đen, áo cóm, và khăn piêu.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 16:45, 08/08/2022
Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê, Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/8/2022

Media - BDT - 20:00, 07/08/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về các hoạt động của lãnh đạo UBDT, Ban Dân tộc các địa phương liên quan đến việc triển khai các chính sách dân tộc, công tác dân tộc, đặc biệt là chương trình MTQG Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực dân tộc - tôn giáo tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Trăn trở của già làng A Bin” của tác giả Huỳnh Đại.
Trải nghiệm Măng Đen

Trải nghiệm Măng Đen

Media - Kim Anh-Duy Ly - 14:55, 05/08/2022
Măng Đen là một thị trấn xinh đẹp nằm ở khu vực phía Nam của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tọa lạc trên một cao nguyên xanh thẳm với độ cao 1.200m so với mực nước biển, Măng Đen được biết đến là một thiên đường sinh thái với rừng nguyên sinh tươi mát, trong lành được ví như “Đà Lạt thứ hai” giữa núi rừng Tây Nguyên. Vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết đã khiến cho Măng Đen trở nên hấp dẫn với các du khách trong nước và quốc tế.
Giữ gìn nghề đan lát truyền thống của người Gia Rai

Giữ gìn nghề đan lát truyền thống của người Gia Rai

Media - Thuỳ Dung - 09:01, 05/08/2022
Từ tình yêu văn hóa truyền thống cùng với sự cần mẫn, khéo léo người Gia Rai ở xã Ia Pết, huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã biến những ống lồ ô, tre, nứa,… thành những sản phẩm tiện ích, gắn liền với văn hóa dân tộc như gùi, rổ, rá, nhà rông,…
Những mô hình đèn Trung thu khổng lồ trên các con đường ở thành Tuyên

Những mô hình đèn Trung thu khổng lồ trên các con đường ở thành Tuyên

Media - Giang Lam - 17:55, 04/08/2022
Những ngày này, trên khắp các con phố của thành phố Tuyên Quang, các mô hình đèn trung thu đã bắt đầu được các tổ nhân dân diễn diễu, tạo nên không khí náo nhiệt, vui tươi. Tái khởi động sau 2 năm tạm dừng vì dịch Covid-19, mùa Trung thu năm nay, người dân TP Tuyên Quang hứa hẹn sẽ "chiêu đãi" du khách một bữa tiệc lung linh sắc màu, với những mô hình đèn khổng lồ, kỳ công.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/8/2022

Media - BDT - 14:53, 04/08/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Trung ương với các địa phương về kết quả thực hiện các Chương trình MTQG, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tỉnh Tuyên Quang cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực dân tộc - tôn giáo. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hiệu quả từ mô hình giáo họ bình yên” của tác giả Minh Huyền.
Một số loại rau, củ giúp hỗ trợ điều trị cúm A hiệu quả

Một số loại rau, củ giúp hỗ trợ điều trị cúm A hiệu quả

Media - Hoàng Quý - 19:35, 03/08/2022
Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Khi bị cúm A, nếu bị nặng, bạn cần nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, nếu nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách kết hợp ăn, uống một số loại rau, củ sau đây:
Dân tộc Co

Dân tộc Co

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 21:21, 01/08/2022
Dân tộc Co (Cor, Col) hay còn gọi là Cua, Trầu, cư trú rất lâu đời ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Ngãi và Tây Nam tỉnh Quảng Nam với dân số hơn 40.000 người. Đồng bào Co thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á). Hiện nay, với các chính sách hỗ trợ của Trung ương, đời sống của đồng bào Co đã từng bước được cải thiện, hòa nhập với đời sống của đồng bào các dân tộc khác tại địa phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 31/7/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 31/7/2022

Media - BDT - 22:00, 31/07/2022
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT bàn về những chính sách đầu tư nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào vùng DTTS và miền núi; các hoạt động chăm lo cho đồng bào các dân tộc, Người có uy tín, bảo tồn bản sắc văn hóa… Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Bản hạnh phúc trên đỉnh Sơn Bạc Mây” của tác giả Thùy Anh.
Nghệ thuật chế tác khèn Mông

Nghệ thuật chế tác khèn Mông

Media - Hà Minh Hưng - 22:24, 30/07/2022
Cây khèn là nhạc cụ quan trọng không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Mông ở Lai Châu. Tiếng khèn vang lên trong những ngày hội xuân cả núi rừng rạo rực. Với người Mông cây khèn là nhạc cụ truyền thống vô cùng độc đáo. Nghệ thuật chế tác khèn cũng chở thành nghề truyền thống quan trọng được người Mông nơi rẻo cao gìn giữ...
Trải nghiệm Con Cuông

Trải nghiệm Con Cuông

Media - Kim Anh-Duy Ly - 17:14, 29/07/2022
Nằm ở phía Tây Nam Nghệ An, Con Cuông được biết đến là vùng quê sơn thủy hữu tình, có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, các bản làng trù phú và giàu bản sắc. Nơi đây tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cư trú lâu đời như: Đan Lai, Tày, Thái, Kinh tạo nên nét văn hoá rất đặc trưng khiến ai đã đến một lần đều lưu luyến mãi không quên.