Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Video - Quỳnh Trâm -CTV - 06:38, 06/12/2023
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Video - Hoàng Quý - 06:35, 06/12/2023
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Thanh Hóa: Cần sớm hoàn thành nâng cấp, đầu tư chợ cửa khẩu Na Mèo

Thanh Hóa: Cần sớm hoàn thành nâng cấp, đầu tư chợ cửa khẩu Na Mèo

Video - Quỳnh Trâm - 06:13, 05/12/2023
Nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh Cửa khẩu Na Mèo, năm 2018, UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sơn Vũ thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo chợ cửa khẩu Na Mèo, từng bước phát triển chợ Na Mèo thành trung tâm thương mại dịch vụ lớn của huyện Quan Sơn. Tuy nhiên đến nay, nhiều hạng mục của dự án chưa được chủ đầu tư thực hiện, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất và ảnh hưởng xấu đến hoạt động giao thương buôn bán khu vực biên giới.
Tinh hoa hội tụ giữa đại ngàn Tây Nguyên

Tinh hoa hội tụ giữa đại ngàn Tây Nguyên

Video - Ngọc Chí - 19:11, 01/12/2023
Những ngày này, những người con của đại ngàn Tây Nguyên hội tụ về thành phố Kon Tum bên dòng sông Đăk Bla huyền thoại để tham dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023. Những nghi lễ truyền thống được trình diễn, tiếng cồng chiêng vang lên, những vòng xoang nối dài trong tình đoàn kết các dân tộc anh em.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Video - Hoàng Quý - 06:52, 28/11/2023
Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Làm du lịch từ văn hóa truyền thống

Làm du lịch từ văn hóa truyền thống

Video - BDT - 08:25, 25/11/2023
Đến vùng đất Kon Tum, ngoài tham quan cảnh đẹp thơ mộng của các ngôi làng truyền thống bên dòng sông Đăk Bla hiền hòa, các đoàn du khách từ phía Bắc rất thích thú được tìm hiểu về các lễ hội đặc sắc của cộng đồng các DTTS tỉnh Kon Tum. Nhiều du khách rất ấn tượng với thanh âm của giai điệu cồng chiêng của đồng bào nơi đây. Sự hấp dẫn của du lịch Tây Nguyên, mà theo nhiều du khách đánh giá, sẽ không thể có được, nếu thiếu đi các giá trị văn hóa vốn rất phong phú, đặc sắc, khi đến vùng đất Bazan này.
Chuyện đồng bào Churu, Cơ Ho làm giàu

Chuyện đồng bào Churu, Cơ Ho làm giàu

Video - BDT - 08:01, 25/11/2023
Thời gian này trên những thửa ruộng ở xã Ka đô, huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng là không khí tất bật sản xuất. Trong khi nhiều thửa xuộng đang vào vụ mới, thì ở thửa khác lại nhộn nhịp khâu thu thoạch. Ở xã Ka đô bây giờ, 1 năm người dân có thể canh tác 3 - 4 vụ rau, hầu như không cho đất nghỉ.
Thanh Hóa: Nơm nớp học trong những phòng học xuống cấp

Thanh Hóa: Nơm nớp học trong những phòng học xuống cấp

Video - Quỳnh Trâm - CTV - 07:56, 24/11/2023
Năm học này, dù tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, xây mới nhiều trường học để đạt chuẩn quốc gia, tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường học đã xuống cấp, nhưng vẫn chưa được đầu tư xây mới. Điều này, đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học, mà còn nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng của học sinh và giáo viên trong những giờ lên lớp.
Những điều cần biết về phình mạch máu não

Những điều cần biết về phình mạch máu não

Video - Hoàng Quý - 06:29, 24/11/2023
Phình mạch máu não là tình trạng phình ra hay phồng lên ở một đoạn mạch máu não, thường xảy ra khi thành mạch máu bị yếu. Vì thành mạch quá mỏng, nên bất cứ thời điểm nào cũng có thể bị vỡ và máu sẽ tràn vào khoang ở xung quanh não dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Vậy nguyên nhân phình mạch máu não là gì? Triệu chứng phình mạch máu não ra sao? Mời các bạn theo dõi những thông tin của chúng tôi sau đây nhé.
Đồng bào DTTS huyện Tu Mơ Rông ổn định cuộc sống nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Đồng bào DTTS huyện Tu Mơ Rông ổn định cuộc sống nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Video - Ngọc Chí - 12:06, 22/11/2023
Thông qua các chương trình hỗ trợ của Nhà nước và sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, giờ đây. đồng bào DTTS ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển cây sâm Ngọc Linh, từng bước làm thay đổi cuộc sống. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá, giàu.
Học viện Dân tộc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Khai giảng năm học 2023-2024

Học viện Dân tộc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Khai giảng năm học 2023-2024

Video - Vàng Ni - 07:35, 22/11/2023
Ngày 20/11, Học viện Dân tộc tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai giảng năm học 2023-2024. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Để không còn những lời ru buồn

Để không còn những lời ru buồn

Video - BDT - 07:06, 20/11/2023
Những đứa trẻ mới lớn đã phải làm chồng, làm vợ, làm cha mẹ… Theo thống kê, tỷ lệ tảo hôn của người DTTS còn chiếm trên 20%, tạo ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, giống nòi cho đến các khía cạnh về phát kiển kinh tế xã hội. Tuyên truyền vận động là giải pháp chính đang được triển khai tại nhiều địa phương. Với đa dạng và linh hoạt cách làm, đã và đang giúp thay đổi nhận thức, góp phần ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở vùng DTTS.
Đưa chuyển đổi số về vùng khó khăn

Đưa chuyển đổi số về vùng khó khăn

Video - BDT - 08:48, 18/11/2023
Sùng Chái là xã thuộc diện xa xôi và khó khăn nhất của huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Trong số nhiều cái khó của xã thì chăm sóc y tế là trở ngại lớn.
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt - Trung

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt - Trung

Video - Trọng Bảo - 06:41, 18/11/2023
Hội chợ thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 23 diễn ra tại tỉnh Lào Cai mở ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc. Góp phần nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa trong nước, tạo cơ hội cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
Hiệu quả luân chuyển cán bộ ở huyện vùng cao Nậm Nhùn

Hiệu quả luân chuyển cán bộ ở huyện vùng cao Nậm Nhùn

Video - Trọng Bảo - 08:27, 17/11/2023
Nậm Nhùn là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Với nhiều thành phần dân tộc sinh sống, điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm gần đây, Đề án về luân chuyển cán bộ giữ các chức vụ chủ chốt đã thực sự phát huy hiệu quả ở các xã của vùng cao này.
Những điều cần biết về bệnh viêm màng não mô cầu khi giao mùa

Những điều cần biết về bệnh viêm màng não mô cầu khi giao mùa

Video - Hoàng Quý - 07:17, 14/11/2023
Viêm não mô cầu là một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Neisseria meningitis gây ra. Bệnh thường xuất hiện phổ biến vào mùa Đông và đầu mùa Xuân và thường lây lan nhanh. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Vậy viêm màng não do não mô cầu là bệnh gì? Biểu hiện bệnh ra sao, phương pháp nào để phòng tránh? Mời các bạn theo dõi những thông tin của chúng tôi sau đây để hiểu thêm về căn bệnh này nhé.
Nuôi em

Nuôi em

Video - Thùy Anh - 10:47, 12/11/2023
Trên những bản làng vùng cao, biên giới xa xôi, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh éo le và đặc biệt khó khăn, mồ côi hoặc bố mẹ đi tù, bỏ đi biệt xứ, không nơi nương tựa… Mô hình “Nuôi em” của Công an tỉnh Sơn La được triển khai từ tháng 9/2021, đã đưa các em về chung một mái ấm, san sẻ tình thương, chăm sóc và nuôi dưỡng các em. Những nụ cười trẻ thơ đã trở lại trên gương mặt của các em nhỏ thiệt thòi.
Hội chợ thương mại Quốc tế Việt - Trung chính thức khai mạc

Hội chợ thương mại Quốc tế Việt - Trung chính thức khai mạc

Video - Trọng Bảo - 08:00, 11/11/2023
Với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai - Vân Nam - Thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững”. Tối 10/11, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, tỉnh Lào Cai, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã Khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23.
Lễ kết nghĩa buôn làng - Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mnông

Lễ kết nghĩa buôn làng - Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mnông

Video - Thúy Hồng - 21:42, 09/11/2023
Từ xa xưa, người Mnông ở Bình Phước đã có rất nhiều nghi lễ và lễ hội gắn với những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc được lưu truyền nhiều thế hệ. Đặc sắc nhất phải kể đến, là “Lễ hội kết nghĩa buôn làng”. Lễ hội “kết nghĩa buôn làng” là một trong những lễ hội độc đáo, thường được tổ chức khi cộng đồng ở buôn, sóc này muốn kết nghĩa, thắt chặt mối tương giao với buôn, sóc kia thông qua già làng, những Người có uy tín trong cộng đồng.
Câu lạc bộ Văn hóa - Dân gian ở Kon Trang Long Loi

Câu lạc bộ Văn hóa - Dân gian ở Kon Trang Long Loi

Video - Ngọc Chí - 23:10, 07/11/2023
Năm 2018, làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà , tỉnh Kon Tum được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn thành lập Câu lạc bộ “Văn hóa - Dân gian” với 41 thành viên, trong đó gồm 5 Nghệ nhân ưu tú, 32 em là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 9 đến 17 tuổi. Đây là niềm vui lớn và cũng là cơ hội để dân làng Kon Trang Long Loi giới thiệu những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc đến với du khách gần xa.