Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao cảnh giác cho đồng bào DTTS trước những luồng gió độc

PV - 16:40, 03/08/2022

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh Phú Yên năm 2022 với chủ đề “Thanh niên nói không với FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” vừa diễn ra tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Với nhiều hoạt động thiết thực, Ngày hội đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nhận thức được bản chất phản động của các tổ chức này, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Chiếu phim tuyên truyền để đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm nhận thức được bản chất phản động của tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. (Ảnh: HÀ MY)
Chiếu phim tuyên truyền để đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm nhận thức được bản chất phản động của tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. (Ảnh: HÀ MY)

Nhiều hoạt động thiết thực

Mặt trời vừa khuất núi, đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm tạm gác công việc ruộng rẫy để về nhà lo cơm nước, sau đó đến Nhà văn hóa buôn tham gia ngày hội Thanh niên DTTS do Tỉnh đoàn tổ chức. 19 giờ, Nhà văn hóa buôn Bưng B sáng rực ánh đèn, tiếng nói cười của bà con hòa lẫn vào tiếng nhạc rộn rã.

Nhìn gương mặt háo hức, tươi vui của bà con, ông Hving Y Lôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng buôn Bưng B không giấu được niềm vui. Ông Y Lôi chia sẻ, hơn 2 năm qua, do dịch Covid-19 bùng phát nên bà con ít có dịp tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể. Vì vậy, nghe tin Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội Thanh niên DTTS tại buôn, bà con phấn khởi lắm.

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở huyện, tỉnh đã tổ chức giao lưu bóng chuyền, văn nghệ với thanh niên DTTS của xã Ea Lâm. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Huyện đoàn Sông Hinh tặng 16 suất quà cho các già làng, Người có uy tín, thương bệnh binh và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm nhấn của Ngày hội là ĐVTN cùng người dân thi công 2 công trình “Sắc cờ quê hương” với 50 trụ cờ, “Đường cờ quê hương” với 50 cây bông giấy cùng bồn hoa có tổng trị giá hơn 50 triệu đồng; khánh thành tuyến đường tự quản bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan trên tuyến đường buôn Bưng B. Đặc biệt, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh đã chiếu phim tuyên truyền, vận động để đồng bào DTTS buôn Bưng B nhận thức được bản chất phản động của tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Dưới những tác động bất lợi của tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, trong đó có vấn đề liên quan đến âm mưu “Diễn biến hòa bình”, chống phá Đảng và Nhà nước ta trên nhiều mặt của các thế lực thù địch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tư tưởng, quan điểm chính trị - xã hội của một bộ phận thanh niên vùng đồng bào các DTTS. Vì vậy, Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh được tổ chức với các công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo cho bà con, thanh niên DTTS; qua đó nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng yêu nước cho ĐVTN.

Tích cực tuyên truyền, nâng cao cảnh giác

“Thanh niên nói riêng, đồng bào các DTTS nói chung hãy cảnh giác, nâng cao sức đề kháng, phòng chống mọi luận điệu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta”.

Lương Minh TùngPhó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên

Theo lãnh đạo xã Ea Lâm, thời gian gần đây, buôn Bưng B là điểm nóng của địa phương, bởi một số đồng bào DTTS bị tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên lôi kéo tham gia. Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen cho hay: Cấp ủy, chính quyền xã xác định công tác tuyên truyền, vận động bà con DTTS nói không với các tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. Vì vậy, ngoài tuyên truyền qua đài phát thanh xã, hàng ngày, xã còn tuyên truyền lưu động bằng xe máy gắn loa phát thanh đến từng nhà trong buôn Bưng B.

“Chúng tôi sưu tầm các bài viết, phóng sự về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các báo, tạp chí, phát thanh cho bà con nghe để nhận diện các thủ đoạn, âm mưu của kẻ thù, không bị dụ dỗ, lôi kéo. Ngoài ra, chúng tôi còn phát huy vai trò của các già làng, Người có uy tín tham gia vận động bà con DTTS nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch”, Bí thư Đảng ủy xã Ksor Y Đen nhấn mạnh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Chí Hiền, liên quan đến tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên trên địa bàn huyện Sông Hinh, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch 71, Đảng ủy xã Ea Lâm cũng đã ban hành Kế hoạch 49, trong đó, thành lập 4 tổ công tác và 1 tổ tuyên truyền, gồm cán bộ chủ chốt của xã làm tổ trưởng, MTTQ và các đoàn thể xã là thành viên.

Đều đặn vào tối thứ Tư, thứ Bảy và ngày Nhủ nhật, đại diện Thường trực Huyện ủy cùng các tổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con hiểu rằng Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

“Hiện nay chỉ còn số ít đối tượng là người đồng bào DTTS trên địa bàn xã Ea Lâm vẫn ngoan cố tham gia tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, còn lại phần đông bà con đã nhận thức được bản chất phản động của tổ chức này. Địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác để đấu tranh với số đối tượng theo Tin lành đấng Christ Tây Nguyên; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của tổ chức này, trả lại sự bình yên cho các buôn làng ở Sông Hinh”, ông Hiền nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 5 giờ trước
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 6 giờ trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 7 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 7 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.