Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Việt Thắng -Khánh An - 12:15, 01/10/2022

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.


Khu vực được quy hoạch đài hoả táng
Khu vực được quy hoạch đài hoả táng

4 nhà đầu tư khảo sát, vẫn chưa xong một đài hoả táng

Dự án xây dựng đài hoá thân ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được phê duyệt vào năm 2008. Theo đó, dự án này bao gồm cả đài hoá thân và nghĩa trang vĩnh hằng, phục vụ nhu cầu của người dân ở thành phố Vinh và các huyện phụ cận. Đã có 3 nhà đầu tư về tìm hiểu, khảo sát dự án này nhưng rồi tất thảy đều…ra đi. Trong lúc đó, nhiều người dân mong muốn, sau khi qua đời được người thân hoả táng “cho sạch sẽ”. Có những gia đình ở các huyện xa, đã chấp nhận vượt hàng trăm km, hoặc ra Thanh Hoá, hoặc vào Hà Tĩnh để thực hiện di nguyện hoả thiêu của người quá cố.

Trước nhu cầu rất lớn của người dân, năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho một doanh nghiệp ở Thanh Hoá thực hiện dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng và đài hoá thân tại địa chỉ nói trên, với diện tích 85 ha và tổng đầu tư là gần 500 tỷ đồng. Sau khi bà con phản đối việc hung táng, dự án này đã được điều chỉnh xuống còn hơn 78 ha, gồm các khu tâm linh, hỏa táng, an táng lần 1, cát táng, hành chính và dịch vụ chung, khu xử lý kỹ thuật, khu cây xanh. Cùng với đó, năm 2019, dự án đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng, do một số người dân địa phương không đồng thuận nên dự án vẫn còn…dang dở.

Người dân dựng lán để ngăn trở việc thi công xây dựng đài hảo táng
Người dân dựng lán để ngăn trở việc thi công xây dựng đài hảo táng

Chủ đầu tư của dự án này từng nói với tôi: Do Nghệ An chưa thể xây dựng nên chúng tôi đã chuyển các thiết bị vào xây dựng đài hoả táng ở Hà Tĩnh. Đó là chưa kể câu chuyện đau lòng sau đây: Khi còn đỉnh cao của dịch Covid – 19, một số bệnh nhân qua đời đã bị từ chối hoả thiêu ở các đài hoá thân Thanh Hoá và Hà Tĩnh. Bấy giờ, dư luận ở Nghệ An sục sôi, đòi hỏi xây lò hoả táng có thể coi là vấn đề nóng. Còn nhớ, ngày 6/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt phải sớm hoàn thành xây dựng đài hoả táng.

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh là thế, nhưng dự án đến nay vẫn dậm chân tại chỗ. Nguyên nhân, là do một số hộ dân ở xóm Phúc Điền phản đối dự án, thậm chí họ còn dựng lán trại chặn đương vào khu vực xây dựng để cản trở thi công. Theo người dân, khoảng cách giữa nhà dân đến nghĩa trang không đạt tiêu chuẩn theo quy định, do đó sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, nguồn nước…Tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên đã tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại để vận động Nhân dân đồng thuận, nhưng vẫn không có kết quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Long, Chủ tịch UBND xã Hưng Tây, cho biết: Theo báo cáo của chủ đầu tư và theo phê duyệt báo cáo tác động môi trường, thì dự án này đảm bảo tốt về các tiêu chí. Tuy nhiên, bà con vẫn chưa đồng thuận, hiện xã vẫn đang kiên trì giải thích, vận động để bà con hiểu và ủng hộ để dự án sớm được thi công.

Nghĩa trang ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh – Nghệ An) sát ngay khu dân cư
Nghĩa trang ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh – Nghệ An) sát ngay khu dân cư

Cửa nhà chen lấn bãi tha ma

Thành phố Vinh (Nghệ An), được coi là đô thị có nhiều nghĩa trang trong khu dân cư. Mặc dù theo quy định của bộ Xây dựng, thì khoảng cách giữa tường nhà dân đến nghĩa trang hung táng phải là 1.500 mét. Tuy nhiên, tại thành phố này, nhiều nghĩa trang chôn người mới chết theo hình thức hung táng lại có khoảng cách với nhà dân bằng… 0 mét.

 Ở xã Hưng Lộc – TP. Vinh, khu nghĩa trang ngay sau trụ sở xã, nằm sát bên cạnh nhà dân, trong đó có nhiều ngôi mộ vừa mới chôn xong, vòng hoa tang còn chưa kịp héo. Hàng trăm hộ dân ở xung quanh nghĩa trang này rất khổ sở vì ô nhiễm, ám ảnh. Một phụ nữ có nhà ở sát nghĩa trang, nói trong lo lắng: “Tôi mới sinh con nhỏ, cả ngày phải đóng kín cửa vì sợ hơi hám bay vào ảnh hưởng đến cháu”.

Cũng tại xã Hưng Lộc, một nghĩa trang nữa nằm cạnh đường Hải Thượng Lãn Ông và cạnh một khu dân cư, vẫn đang được chôn cất theo hình thức hung táng. Dù đã được chủ đầu tư dự án khu dân cư sát đó xây một bức tường dài che chắn khu nghĩa trang, nhưng nó cũng chỉ “giải quyết” được về khâu mỹ quan, còn ô nhiễm môi trường thì vẫn là mối nguy lớn. Một cư dân ở đây bức xúc: Khi mua đất, chúng tôi được hứa, việc chôn cất sẽ dừng và nghĩa trang sẽ được di dời. Thế nhưng hơn mười năm rồi, mồ mả không những không được cất bốc mà còn được chôn mới”.

Không chỉ ở xã Hưng Lộc mà nhiều địa phương khác của thành phố Vinh như Hưng Dũng, Vinh Tân, Hưng Đông…tình trạng nghĩa trang sát cạnh nhà dân vẫn còn nhiều.

Trong lúc đó, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, thừa nhận: Toàn xã có 12 nghĩa trang, trong đó phần lớn là nằm sát khu dân cư, không đủ tiêu chuẩn chôn cất. Dân cũng kêu nhiều lắm, nhưng xã cũng đang bất lực, vì nếu cấm thì người qua đời biết chôn ở đâu. Chúng tôi rất mong mỏi Dự án đài hoả táng được xây dựng sớm để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị”.

Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Huyện Đắk Song (Đắk Nông): 2 ngày phá 2 vụ cá độ bóng đá hàng tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 8/12 Lãnh đạo Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, liên tiếp trong 2 ngày, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã đấu tranh, triệt phá 2 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Gia Lai: Tập huấn xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 7 - 8/12, UBND huyện Kbang (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín để thực hiện hiệu quả chương trình MTQG

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tại vùng núi xứ Thanh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng; thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Trao tiền hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở

Xã hội - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 8/12, Ban Dân tộc đã phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án công trình Giao thông, Nông nghiệp - Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang tổ chức Đoàn công tác đi trao tiền hỗ trợ hộ nghèo là người DTTS trên địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam làm nhà ở. Ông Nhữ Văn Nam - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cùng tham gia Đoàn.
Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Quảng Bình: Khởi tố nữ Giám đốc công ty có hành vi trốn thuế

Pháp luật - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Với thủ đoạn lập khống số lượng công nhân để làm tăng chi phí doanh nghiệp được trừ và giảm bớt số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hơn 525 triệu đồng, Nguyễn Thị Thu Thảo đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Giáo dục - Thi Thư - 2 giờ trước
Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030”. Việc triển khai Đề án là cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.
Cô gái trẻ

Cô gái trẻ "khai sinh" dự án vải lanh thủ công Hemp Hmong Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Vàng Thị Dế (SN 2002) sinh ra ở bản Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khác với nhiều bạn bè trang lứa, Dế là cô gái khá mạnh mẽ, dám vượt qua nhiều sóng gió, định kiến để được đi học đại học và khởi nghiệp ở tuổi 20. Một lần liều bán tấm vải lanh dệt thủ công - “của hồi môn” của gia đình, không ngờ lần "liều" này đã giúp Dế tìm ra được hướng đi của cuộc đời.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 9/12. Sáng nay, 8/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm.
Vòng tứ kết World Cup 2022

Vòng tứ kết World Cup 2022 "trong mơ"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng tứ kết World Cup 2022 đã quy tụ được những gì tinh hoa nhất của giải lần này, đồng thời xuất hiện những cặp đấu duyên nợ, hứa hẹn sẽ có những cuộc đụng độ nảy lửa, kịch tính, căng thẳng, những màn đại chiến trong mơ giữa các nền bóng đá lớn của bóng đá thế giới.