Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín… rất uy tín: “Làm chi cũng phải gương mẫu” (Bài 2)

Phạm Việt Thắng - 14:00, 27/07/2022

Cuối cùng thì tôi đã tìm được ông, khi ông đang nhễ nhại dọn cỏ ở khu rừng lát hoa, cách nhà chừng vài cây số. Trên là cây gỗ lớn, dưới thì đủ loại rau, dứa… mùa nào thức ấy. Ông nói, rừng cây này phải vài chục năm nữa mới thu hoạch được, mình trồng cho thế hệ sau đó.

Mỗi năm ông Việt thu về trên 60 triệu đồng từ việc nuôi gà
Mỗi năm ông Việt thu về trên 60 triệu đồng từ việc nuôi gà

Không làm ảnh hưởng đến công việc chung

Rời quân ngũ, ông Mạc Quang Việt được xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương – Nghệ An) bố trí làm kiểm lâm viên, vừa giữ, vừa tuyên truyền vận động bà con bảo vệ rừng. Lưu Kiền thời điểm đó được coi là điểm sáng về bảo vệ rừng. Ông say sưa kể về quãng thời gian dễ mà khó ấy. Khó vì địa bàn rộng lớn, vất vả lắm mới đi hết các khu rừng trong xã. Còn dễ là vì bà con ta rất tốt, nói có tình có lý là họ nghe theo. Và, để bà con tin theo thì trước hết kiểm lâm viên phải gương mẫu, không thể lên diễn đàn hô hào dân không được phá rừng mà nhà anh lại đầy rẫy gỗ.

“Mình phải giữ đúng lời hứa với dân, tuyệt đối không được tơ vương một cây gỗ đem về nhà” - ông Việt khẳng định.

Đến năm 1990, ông được bầu làm Chủ tịch UBND xã Lưu Kiền. “Bỡ ngỡ lắm. Dù mình đã là thiếu uý, cán bộ chính trị trung đoàn, nhưng làm chủ tịch xã quả là nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Nhưng Đảng đã giao, dân đã bầu thì bằng mọi giá phải hoàn thành nhiệm vụ” – ông Việt thành thật nói.

Ông kể, ngày đó bà con Lưu Kiền rất nghèo. Tôi bàn với tập thể Ban Thường vụ Đảng uỷ, phải phát động khai hoang ruộng nước, đồng thời tập trung làm giao thông nông thôn. Có ruộng nước sẽ đỡ được cái đói rất nhiều. Có đường sá, sản vật của địa phương sẽ thuận lợi vận chuyển về trung tâm để buôn bán.

Ông cười, nụ cười tươi rói: “Mình phải làm trước. Phải huy động cả nhà vỡ hoang ruộng nước, bà con thấy vậy mới tin tưởng làm theo. Hồi đó cả xã khai hoang được đâu 40 ha đất ruộng, nay thì đã gần 100 ha ruộng nước rồi”.

Hết hai nhiệm kỳ chủ tich xã, ông Việt được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng uỷ. Thật không may cho gia đình ông, cậu con trai bị tai nạn về điện qua đời. Mất con, ông như người mất hồn, nỗi đau khó có thể nguôi ngoai. Sợ ảnh hưởng đến công việc chung, ông xin Đảng bộ và cấp trên cho ông được nghỉ việc.

“Tôi không thể để niềm đau riêng của mình ảnh hưởng đến phong trào chung của xã. Nếu vẫn cố làm việc trong tâm trạng như thế thì mình có lỗi với Đảng, với dân” – nguyên Bí thư Đảng uỷ Mạc Quang Việt nghiêm khắc, nói.

Người có uy tín Mạc Quang Việt vẫn hăng say lao động, chăm bẵm rừng lát hoa cho thế hệ sau
Người có uy tín Mạc Quang Việt vẫn hăng say lao động, chăm bẵm rừng lát hoa cho thế hệ sau

“Ai cũng nghĩ rứa thì còn đâu người cống hiến”

Gạt những giọt mồ hồi nhễ nhại, ông Việt Chùng giọng: Hết thời gian nghỉ chờ hưu, nỗi đau cắt ruột cùng phần nào nguôi ngoai, tôi lại tham gia công việc của bản. Đầu tiên, tôi tự ứng cử chức Bí thư Chi bộ bản Khe Kiền. Nói thật là tôi muốn góp sức để bồi dưỡng các đồng chí trẻ, chứ các đồng chí lớn tuổi cứ phải thay nhau làm bí thư chi bộ, phong trào của bản chưa được như mong muốn. Tìm được người, tôi xin nghỉ thì bà con lại bầu làm Chủ tịch Hội người cao tuổi. “Bà con tín nhiệm thì phải làm thôi” – ông Việt tươi rói nét mặt.

Mình lớn tuổi rồi, không còn xông xáo như xưa, phải nhường lại cho anh em trẻ hơn. Thế mà cũng có được nghỉ đâu, hai lần liên tiếp, bà con lại suy tôn bầu làm Người có uy tín. Tôi nghĩ người uy tín phải rất uy tín thì dân mới phục, mới nghe. Người có uy tín thì phải hiểu được tâm tư tình cảm, nguyện vọng cũng như những vướng mắc của bà con. Muốn thế thì phải gần gũi họ, giúp đỡ họ.

“Có hai gia đình nghèo quá, tôi bàn với họ, tôi sẽ đầu tư mua hai con bò cái, họ bỏ công chăm sóc, khi bò đẻ thì chia đôi. Họ đồng ý ngay. Và bây giờ thì hai con bò đó đẻ được nhiều lứa lắm rồi. Tôi đang dự tính sẽ chuyển bò mẹ cho hộ khác nuôi” – ông Việt kể chuyện giúp người nghèo.

Và, vui nhất là chuyện ông hoà giải thành công một vụ khiếu nại về đất đai. Một anh đi làm ăn xa, về thấy nhà bên cạnh xây tường rào, cho rằng nhà này “chạy” để được cấp bìa đỏ trước vì đã lấn sang đất mình. Trước khi giải quyết tranh chấp, ông Việt phải gặp cán bộ địa chính, xin sao hồ sơ đất của cả hai gia đình. Ông nói với họ bằng chứng cứ cụ thể, thế là hai bên bắt tay làm hoà. “Với dân là phải cụ thể, mình nói là phải có bằng chứng thì họ mới phục” – ông Việt nói.

Trong rất nhiều việc làm với vai trò người có u tín, ông Việt tâm đắc nhất là công tác khuyến học. Ông đến với lớp trẻ bằng những cử chỉ, lời nói ân cần. Ông kể, tui phải học vi tính, phải học dùng điện thoại thông mình, để lên mạng tìm kiếm thông tin bổ ích, mới nói chuyện phù hợp với lứa tuổi của các cháu được. Đoạn ông ngồi bệt xuống đất, hồ hởi: “Từ xưa, xưa lắm đến nay, bản Khe Kiền mới có ba cháu đậu vào các trường đại học rất danh giá, mừng lắm luôn”.

Chờ ông Việt tận hưởng hết niềm vui lâng lâng của “sự nghiệp trồng người”, tôi hỏi ông về vòng đời của rừng cây lát hoa mà ông hết sức chăm bẵm. Ông vỗ vào một thân cây mà rằng, phải vài chục năm nữa mới thu hoạch được. 

Tôi tỏ ra ngạc nhiên, năm nay bác đã 73 tuổi, vài chục năm nữa liệu bác còn được hưởng không? Ông Việt cười hiền từ rồi vỗ nhẹ vai tôi: “Ai cũng nghĩ rứa thì còn đâu người cống hiến cho đời”!

Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 18:46, 19/08/2022
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 16:51, 19/08/2022
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.