Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguồn lực “cứu nguy” cho người dân vùng chịu ảnh hưởng thiên tai ở Nghệ An

An Yên - 09:37, 18/03/2023

Hàng trăm điểm sạt lở, có nguy cơ lũ ống, lũ quét ở Nghệ An luôn là thách thức lớn đối với công cuộc an cư của hàng ngàn hộ dân ở vùng DTTS và miền núi. Các cấp chính quyền, người dân đang kỳ vọng vào một nguồn lực quan trọng sẽ “cứu nguy” giúp người dân ở vùng bị ảnh hưởng sớm được an cư.

Sạt lở ở bản Bủng Xát, xã Châu Khê (Con Cuông, Nghệ An) đe dọa cuộc sống 18 hộ dân bản Thái
Sạt lở ở bản Bủng Xát, xã Châu Khê (huyện Con Cuông) đe dọa cuộc sống 18 hộ dân bản Thái

Sống trong sợ hãi

Thời điểm cuối tháng 10/2020, tại khu vực bản Bủng Xát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông bất ngờ xuất hiện vết rạn nứt lớn trên núi sau nhiều ngày mưa lớn. Thực trạng này đã đe dọa đến cuộc sống của một bản cư dân sống ở dưới chân núi.

Qua thống kê của địa phương, hiện có 18 hộ đồng bào dân tộc Thái ở bản này đang nằm trong vùng bị sạt lở núi, nguy cơ mất an toàn cao. Theo bà Lộc Thị Diện, người dân ở bản Bủng Xát, xã Châu Khê, các vết nứt quanh núi đã được huyện cho xử lý lấp lại, nhưng những hòn đá tảng lớn treo trên sườn núi vẫn còn nhiều, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. "Về lâu dài chúng tôi cần di dời đến nơi an toàn… Ở thế này bất an lắm", bà Diện nói.

Với việc thực hiện Dự án 2 về quy hoạch sắp xếp và bố trí ổn định dân cư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang triển khai trên địa bàn, được xác định là nguồn lực quan trọng “cứu nguy” cho người dân ở vùng bị ảnh hưởng.

Tại huyện miền núi Kỳ Sơn cũng đang có trên 30 điểm sạt lở núi và trên 20 điểm xảy ra nguy cơ lũ quét, lũ ống với khoảng gần 500 hộ ảnh hưởng vùng lũ quét, lũ ống thuộc các xã Tà Cạ, Phà Đánh, Hữu Kiệm, Chiêu Lưu, Keng Đu, Bắc Lý, Mỹ Lý…

Tương tự, huyện miền núi Tương Dương - nơi địa hình phức tạp, sông núi xẻ dọc, cắt ngang, đã từng xảy ra lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại nặng nề, thì hiện nay ngay ở xã Yên Hòa có bản Xiềng Líp và  bản Hào với trên 320 hộ dân sinh sống đều nằm ở sát các dòng khe Chà Hạ, khe Líp. Vào mùa mưa, nguy cơ lũ quét đe dọa tính mạng và tài sản của Nhân dân là rất lớn.

Đáng lo, các bản Lả, Minh Phương, Xốp Mạt và bản Côi, xã Lượng Minh nằm dọc tuyến đường từ Cửa Rào - Thủy điện bản Vẽ đang là nỗi ám ảnh của người dân địa phương về tình trạng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, với hơn trên 10 điểm nguy hiểm.

Anh Lô Khăm Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương cho hay: Địa bàn huyện hiện có trên 30 điểm có nguy cơ lũ ống, lũ quét, tập trung ở chủ yếu ở các xã Yên Na, Yên Hoà, Nga My, Lượng Minh, Tam Hợp… Huyện rất lo khi đến mùa mưa bão nhưng “lực bất tòng tâm” vì ngân sách hạn hẹp. Vì thế, chúng tôi cơ bản chỉ làm mỗi việc là chỉ đạo các xã thành lập tổ xung kích tại địa bàn luôn túc trực, ứng phó nhằm kịp thời di dời các hộ dân đang sinh sống ven sông, suối, sườn núi, nơi có khả năng sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn.

Toàn tỉnh Nghệ An đang có khoảng 240 điểm cảnh báo nguy cơ lũ ống, lũ quét ở 25 xã thuộc 6 huyện miền núi như: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp; ảnh hưởng đến 2.124 hộ với 12.387 người. 

Đặc biệt, tại các vùng nguy cơ lũ quét, hiện có khoảng 2.575 hộ, trên 15.000 người bị ảnh hưởng cần phải sơ tán khi xảy ra sự cố. Trong số này, hiện còn 244 hộ dân ở các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương… cần phải bố trí khẩn cấp đến nơi ở mới để tránh nguy cơ lũ ống, lũ quét đe dọa đến tính mạng và tài sản.

Điểm sạt lở tại nhà hộ dân ở bản Trung Thắng, xã Yên Thắng do mưa lớn kéo dài nên ta luy dương phần máiđã đổ xuống vùi lấp nhà tắm, phòng ngủ của hộ gia đình anh Lương Văn Trường - ảnh tư liệu
Tại bản Trung Thắng, xã Yên Thắng (huyện Tương Dương) do mưa lớn kéo dài nên ta luy dương phần mái đã đổ xuống vùi lấp nhà tắm, phòng ngủ của hộ gia đình anh Lương Văn Trường (Ảnh TL)

Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An, do tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng mưa tập trung với cường độ mạnh và lượng mưa lớn là nguyên nhân chủ yếu gây ra lũ quét, sạt lở đất. Tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là trên các sông, suối khu vực miền núi, gây ảnh hưởng đến đất sản xuất, khu dân cư, công trình giao thông, đe dọa tính mạng của người dân...

Người dân sẽ sớm được an cư

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An: Tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, từng bước bố trí, sắp xếp lại dân cư gắn với sinh kế các khu vực có nguy cơ lũ quét. Đặc biệt, ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn xây dựng, bố trí chỗ ở an toàn cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ quét của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu...

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ từng bước đầu tư xây dựng, lắp đặt tăng mật độ hệ thống quan trắc và cảnh báo sớm tại những khu vực dân cư sinh sống, có nguy cơ cao về lũ quét để cảnh báo kịp thời, phục vụ sơ tán dân cư. Phối hợp với nước bạn Lào để nắm bắt tình hình nước từ thượng nguồn đổ về, từ đó có phương án phòng tránh lũ quét ở các huyện giáp biên giới.

Đặc biệt, một nguồn lực quan trọng sẽ  "cứu nguy" cho hàng ngàn hộ dân vùng bị ảnh hưởng của sạt lở, lũ ống và lũ quét ở Nghệ An, là việc địa phương đang quyết tâm thực hiện hiệu quả Dự án 2 về quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình đang được triển khai ở nhiều huyện miền núi, vùng DTTS.

Theo lộ trình của Chương trình, Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành cơ bản công tác định canh định cư, sắp xếp bố trí ổn định 90% số hộ di cư không theo quy hoạch. Quy hoạch, sắp xếp, di dời, bố trí 60% số hộ DTTS đang cư trú tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh, nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở. Giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS. 

Dựng lán dã chiến sơ tán người dân trong mưa lũ ở Kỳ Sơn - ảnh tư liệu
Trong đợt mưa lũ ở huyện Kỳ Sơn, chính quyền địa phương đã phải dựng lán dã chiến sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. (Ảnh TL)

Ông Phạm Văn Hòa, Phó phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn thông tin: Năm 2022, huyện được bố trí hơn 5,4 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển thực hiện dự án bố trí, ổn định dân cư tại xã Mỹ Lý và Bảo Nam. Đây là hai địa bàn trọng điểm về sạt lở, lũ ống và lũ quét nguy hiểm. Tiến độ hiện nay ở Mỹ Lý thì đã được phê duyệt dự án; còn ở Bảo Nam thì đang chờ thẩm định của tỉnh.

Ông  Lương Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn cho biết: Tại xã, dự án triển khai cho 56 hộ bản Xốp Tụ bị ảnh hưởng lũ quét năm 2018. Bà con dân bản rất vui và háo hức. Hi vọng dự án sớm hoàn thành để bà con được an cư, tránh nỗi lo bất an khi mưa bão đến.

Được biết, Nghệ An được Ngân sách Trung ương bố trí vốn đầu tư phát triển năm 2022 tổng kinh phí hơn 15,5 tỷ đồng để thực hiện Dự án 2, với 4 dự án định canh định cư tại các huyện Kỳ Sơn (2 dự án), Tương Dương (1 dự án), Quế Phong (1 dự án). Hiện UBND tỉnh đang triển khai kế hoạch giao vốn chi tiết các dự án để các địa phương triển khai thực hiện.

Theo tiến độ, kế hoạch hàng năm thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 thì, khi ngân sách được bố trí, chắc chắn sẽ có thêm nhiều hộ dân được an cư, tránh nỗi lo khi mưa lũ về vì phải sống trong vùng sạt lở, lũ ống và lũ quét. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay của các địa phương, là việc tìm kiếm, bố trí mặt bằng để thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, biện pháp thi công./.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.