Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Minh Nhật - 12:22, 29/05/2024

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là cơ hội để toàn xã hội nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đại biểu trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Dienbientv.vn)
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đại biểu trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Dienbientv.vn)

Trong ngày 28/5 nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Tại tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh phối hợp Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2024.

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng khẳng định, để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, rất cần sự chung tay, đồng lòng trong cam kết thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực dành cho trẻ em” cần chú trọng bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước, phân bổ nguồn lực hợp lý trong thực hiện chính sách đối với trẻ em.

Đầu tư cơ sở vật chất, công trình phúc lợi, cung cấp dịch vụ xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cho trẻ em, nhất là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

Cùng ngày, tại tỉnh Lai Châu cũng đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 và Tuyên dương khen thưởng học sinh tiêu biểu, học sinh nghèo vượt khó trong học tập năm học 2023 - 2024. Tại Lễ phát động, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu khẳng định gần 75% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Nhà nước, gia đình và cộng đồng chăm sóc, giúp đỡ để hòa nhập cộng đồng và bình đẳng về cơ hội phát triển. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể Nhân dân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ trẻ em nghèo, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cục trẻ em với các trẻ em tham dự buổi lễ
Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cục trẻ em với các trẻ em tham dự buổi lễ

Tại thành phố Tuyên Quang, trong Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể tập trung tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; chú trọng tổ chức các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nam Định Vũ Kim Danh cho biết, tỉnh Nam Định còn gần 5.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; trên 2.400 trẻ sống trong gia đình thuộc diện hộ nghèo... Những trẻ em này đang rất cần được yêu thương, giúp đỡ của cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định kêu gọi cộng đồng hỗ trợ kịp thời những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức trao 50 học bổng và 50 xe đạp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. UBND tỉnh Sơn La hướng tới các mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tập trung nội dung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Với tinh thần "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh miễm phí tại các cơ sở y tế công lập; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm còn 16,4%; trẻ em được học tập và vui chơi trong môi trường lành mạnh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được quan tâm hơn, trẻ khuyết tật, yếu thế được tham gia các chương trình giáo dục đặc biệt.

Năm 2023 các cấp, các ngành, đoàn thể, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tặng hơn 87.000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 6,9 tỷ đồng; tổ chức các chương trình khám dị tật hàm mặt, tim bẩm sinh, khuyết tật vận động cho trên 2.500 trẻ em, trong đó có trên 160 trẻ em được phẫu thuật.

Hội đồng bảo trợ, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai(Ảnh TL)
Hội đồng bảo trợ, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. (Ảnh TL)

Nhân dịp này, Hội đồng bảo trợ, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La đã tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.

Trong ngày 28/5 tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, nêu rõ: Thời gian tới, địa phương tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, giúp các em sớm vượt qua khó khăn.

Tại tỉnh Quảng Nam, Sở LĐTB&XH phối hợp với UBND huyện Nam Giang tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 369.025 trẻ em, chiếm 24% dân số. Trong đó, 12.548 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, 32.836 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 8,9% tổng số trẻ em toàn tỉnh.

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em. Nhiều chủ trương, chính sách được ban hành hướng tới mục tiêu vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh hoạt động hiệu quả, các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời. Nhận thức xã hội và người dân được nâng cao, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tăng cường theo hướng đảm bảo ngày càng đầy đủ hơn các quyền cơ bản và nhu cầu của trẻ em, tạo môi trường bình đẳng, an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em, bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐTB&XH đề nghị, tăng cường sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tập trung ưu tiên nguồn lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Bà Trương Thị Lộc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam trao học bổng cho học sinh khó khăn của huyện Nam Giang
Bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam trao học bổng cho học sinh khó khăn của huyện Nam Giang

Tăng cường phối hợp liên ngành thực hiện các chính sách dành cho trẻ em; kiểm tra và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Thực hiện tốt việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tăng cường giáo dục và trang bị cho trẻ em kỹ năng sống, tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho các em trong dịp hè.

Tại tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình mong muốn, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, cho các em luôn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và phát triển toàn diện…

“Chúng ta cần chung tay để trẻ em có được môi trường sống tốt nhất. Các cấp, ngành, địa phương cần xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là các hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em, bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em”, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 21:44, 12/06/2024
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 21:32, 12/06/2024
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.