Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Giáo xứ "xanh" và tấm lòng, trách nhiệm của một vị linh mục (Bài 3)

Nguyễn Thanh - 11:56, 03/08/2022

Vận động bà con giáo dân bảo vệ môi trường, bảo vệ thảm thực vật và động vật hoang dã, kêu gọi xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa, giúp đỡ người nghèo khó… đang là những hành động ý nghĩa, được thực hiện ở giáo xứ Bàu Sen (xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Trong bao việc làm đã được thực hiện ấy là hình ảnh một vị quản xứ đầy trách nhiệm, thấm đẫm tình người - Linh mục Võ Minh Danh.

Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - Ảnh CTV
Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - Ảnh CTV

“Pháo đài” chống dịch Covid-19

Những tháng ngày dịch bệnh bủa vây vùng miền núi Phúc Trạch, là khoảng thời gian mà hình ảnh vị linh mục đầy trách nhiệm với cộng đồng được thể hiện rõ nhất.

Ngay khi có những thông báo, chỉ thị mới nhất về công tác chống dịch Covid-19 được ban hành, Linh mục Danh đã quán triệt và giao trách nhiệm cho hội đồng mục vụ, ban hành giáo nắm rõ nội dung, đồng thời yêu cầu toàn thể cộng đoàn giáo xứ nghiêm túc thực hiện.

Linh mục Võ Minh Danh kể lại: Tôi đã đề nghị bà con giáo dân phải thực hiện đầy đủ, đúng các biện pháp chống dịch mà chính quyền địa phương ban hành.

Đáp lời kêu gọi của Linh mục, bà con giáo dân đã thực hiện tốt biện pháp 5K,… Bản thân Linh mục và hội đồng mục vụ giáo xứ cũng rất nghiêm túc, khi thực hiện các biện pháp chống dịch. Trong thánh lễ, toàn dân ở nhà, thánh lễ tại nhà thờ chỉ có nhân viên hát giúp lễ và đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ thực hiện.

Linh mục Võ Minh Danh tâm sự: Những việc tôi kêu gọi cộng đoàn giáo dân, tuy rất nhỏ, nhưng đó là hành động thể hiện sự quyết tâm, cùng chung tay với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, thôn trong việc chống dịch bệnh Covid-19. Cũng nhờ thế mà đã góp phần khống chế được dịch bệnh, góp phần đem lại sự bình an cho mỗi gia đình và xã hội.

Nhận xét về Linh mục Võ Minh Danh, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho hay: Linh mục Võ Minh Danh là người gốc Quảng Nam, đến quản hạt giáo xứ Bàu Sen đã 3 năm nay. Linh mục cộng tác rất tốt với chính quyền địa phương, hướng dẫn giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19, linh mục rất nhiệt tình và làm rất bài bản nên giáo dân tuân thủ nghiêm túc. Cũng nhờ thế mà dịch bệnh vùng giáo dân được kiểm soát tốt hơn.

 Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng - Ảnh CTV
Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng - Ảnh CTV

Những việc làm thấm đẫm đạo và đời

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Hữu Hồng đã rất tự hào khi kể về Linh mục Võ Minh Danh. Trong mấy phút ngắn ngủi nhưng câu chuyện của ông Hồng về vị linh mục quê gốc Quảng Nam khiến chúng tôi thấy lòng thêm ấm áp, tin tưởng và tràn đầy yêu thương.

Ông Hồng hào hứng: Linh mục đã kêu gọi xã hội hóa để thực hiện nhiều việc làm rất có ý nghĩa, đầy tình người…

Người dân xã miền núi Phúc Trạch vẫn mãi không quên hình ảnh một vị chân tu đã từng xắn cao quần cứu trợ bà con bị ảnh hưởng do lũ lụt năm 2020. Những dịp giáp hạt, lễ tết, vị Linh mục ấy cũng đã đến nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để trao quà. Nhưng, lắng đọng bao xúc cảm, vẫn là một vị quản xứ từng mua xe đạp dành tặng học sinh nghèo đầu năm học mới, mua quan tài cho những giáo dân nghèo khi qua đời… Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy, được Linh mục kêu gọi xã hội hóa, vận động tài trợ từ nhiều nguồn mà có.

Trong giáo xứ Bàu Sen, có 2 hộ gia đình ở sát nhà thờ giáo xứ có nhà ở chưa tươm tất; nhà văn hóa thôn Bàu Sen ở sát nhà thờ cũng đã cũ và xuống cấp… cũng đã được Linh mục kêu gọi hỗ trợ để có những căn nhà khang trang, sạch đẹp. Chưa hết, quản xứ Bàu Sen còn thực hiện tốt việc treo cờ Tổ quốc dịp lễ tết trên một số trục đường tại giáo xứ.

Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái - Ảnh CTV
Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái - Ảnh CTV

Trò chuyện với lãnh đạo xã Phúc Trạch, tôi còn được biết thêm nhiều việc làm ý nghĩa mà Linh mục Võ Minh Danh đã thực hiện. Xã Phúc Trạch ở sát vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Thế nên, người dân địa phương đã từng có thói quen vào rừng khai thác lâm sản, đánh bắt động vật hoang dã. Kể từ khi về làm quản xứ giáo họ Bàu Sen, trước sự vận động, tuyên truyền của Linh mục, bà con giáo dân đã có ý thức hơn trong bảo vệ động vật hoang dã, thảm thực vật vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Giáo xứ Bàu Sen tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch có hơn 500 hộ với 2.050 khẩu. Những năm qua, bà con giáo dân đã có cuộc sống hòa thuận hơn, nhận thức đúng đắn hơn về việc giữ gìn vệ sinh chung, tham gia hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái động thực vật trong vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Linh mục Võ Minh Danh trải lòng: Chúng tôi rất vui và cảm thấy may mắn vì giáo xứ Bàu Sen nằm trong di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ở đây có tài nguyên và môi trường đa dạng, phong phú. Là người rất yêu thiên nhiên nên tôi khuyên răn bà con giáo dân không được tham gia săn bắt động vật hoang dã, chặt cây rừng.... Bên cạnh đó, chúng tôi còn khuyến khích người dân trồng cây gây rừng.

Ngoài ra, linh Mục Võ Minh Danh còn thuê máy móc phối hợp cùng chính quyền địa phương thu gom, xử lý hai bãi rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây. Mong muốn của Linh mục là, được phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình bảo vệ môi trường và phát triển các khu du lịch sinh thái trong khu vực vùng đệm di sản.

Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Phạm Hồng Thái vui vẻ: Linh mục đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc triển khai rất nhiều hoạt động tại địa phương. Ngoài ra còn phối hợp tốt với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia, hưởng ứng và có trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái khu vực vùng đệm.

Đạo và đời đã gặp nhau trong con người Linh mục Võ Minh Danh để đơm hoa thơm, quả ngọt bằng những việc làm ý nghĩa, nhân văn, thấm đẫm trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục
Người giữ “hồn” chiêng ở Đạ M’Rông

Người giữ “hồn” chiêng ở Đạ M’Rông

Dù ở tuổi 73, nhưng già làng Pang Ting Ha Thét, ngụ thôn Liêng K’Rắc II, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng vẫn say mê với nhịp điệu của cồng chiêng. Bởi theo ông, đây là loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cần được bảo tồn và phát huy, trong đó có dân tộc Mnông.
Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 18:46, 19/08/2022
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 16:51, 19/08/2022
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.