Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Nữ sinh dân tộc Raglay nỗ lực để bước vào cánh cổng đại học

Thùy Dung - 21:15, 06/12/2022

Với mong muốn sau này trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ cho các em nhỏ quê nhà, cô học trò nhỏ Mấu Thị Thanh Chúc, dân tộc Raglay ở xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đã đặt ra rất nhiều mục tiêu trong học tập, để đỗ vào Trường Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Huế với số điểm 27.75. Với kết quả này, Chúc vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 , tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 10/12.

Với sự quyết tâm học tập, Mấu Thị Thanh Chúc (bên trái) đã hoàn thành ước mơ vào đại học với số điểm 27.75
Với sự quyết tâm học tập, Mấu Thị Thanh Chúc (bên trái) đã hoàn thành ước mơ vào đại học với số điểm 27.75

Từ cô học trò nghèo

Tranh thủ giờ nghỉ trưa giữa hai buổi học, Mấu Thị Thanh Chúc, tân sinh viên của Trường Đại học Ngoại Ngữ -Đại học Huế mới có thời gian trò chuyện với tôi. Chúc sinh ra, lớn lên ở thôn Ka Tơ, xã Ba Cụm Nam thuộc huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa)- nơi phần lớn là người dân tộc Raglay sinh sống. Vì là huyện miền núi nên đời sống của người dân còn nghèo, thiếu thốn. Chứng kiến cảnh này từ thuở bé, Thanh Chúc đã đặt cho mình một mục tiêu học chữ để vươn lên thoát nghèo.

Chúc chia sẻ, những năm tiểu học, ngoài giờ học, em còn phụ giúp thêm bố mẹ nấu cơm, giặt giũ, trông em và dạy em học bài. Lên bậc THCS, THPT, em bắt đầu đi học xa nhà. Một năm cũng chỉ về thăm nhà được vài lần, mỗi lần về nhà, thấy bố mẹ sớm hôm vất vả để lo cho các con, em lại luôn tự nhắc mình phải nỗ lực học tập để sau này có công việc ổn định để chăm lo cho gia đình.

Ngoài ra, em cũng được sự động viên rất nhiều từ gia đình. “Trải qua nhiều khó khăn, vất vả nên bố mẹ em luôn động viên các con phải cố gắng học hành. Trước nhất là để có công việc ổn định, tự lập bản thân, sau này còn là tấm gương để các em học tập, noi theo”, Chúc chia sẻ.

Theo lời của Chúc, để trở thành sinh viên như hôm nay, Chúc đã phải cố gắng rất nhiều. Năm học cấp 3, em luôn là lớp phó học tập gương mẫu, có trách nhiệm.

Cũng trong 3 năm đó, Chúc đã đặt rất nhiều mục tiêu phấn đấu, xác định các môn thi đại học để học tập trung. Với tình yêu môn Tiếng Anh, Chúc xác định thi vào Trường Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Huế.

“Em chọn học ngành sư phạm một phần vì em thích Tiếng Anh và mong muốn học tập thật tốt để sau này trở về quê hương dạy lại cho các em nhỏ khác”, Chúc chia sẻ.

Cô Phạm Kiến Khương, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12B, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Suốt cả 3 năm học, Thanh Chúc đã luôn chứng tỏ sự cần cù, chăm chỉ và cố gắng hết mình trong học tập. Em là một lớp phó học tập gương mẫu, lễ phép với thầy cô và hòa đồng giúp đỡ bạn bè”.

Đến sinh viên DTTS tiêu biểu

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021- 2022, Mấu Thị Thanh Chúc đã đỗ đại học, với số điểm 27.75. Cuối tháng 9, một mình Chúc khăn gói lên đường ra Huế nhập học. Được sự giúp đỡ của các anh, chị tình nguyện viên ở trường, Chúc đã tìm được nhà trọ và bắt đầu hành trình mới.

“Ngày trước đi học cấp 2, cấp 3, em được bao bọc rất nhiều. Chúng em chỉ tập trung vào việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Khi trở thành sinh viên thì phải tự lập, lo toan, tính toán nhiều việc hơn trước. Việc học ở đại học cũng khác hẳn so với thời cấp 3 nên em đang cố gắng thích nghi”, Chúc chia sẻ.

Với thành tích đạt được trong 3 năm học, Thanh Chúc vinh dự được nhận học bổng Vallet
Với thành tích đạt được trong 3 năm học, Thanh Chúc vinh dự được nhận học bổng Vallet

Trong câu chuyện với tôi, giọng Chúc bỗng vui lên khi chúng tôi nhắc đến khoản học bổng Vallet (học bổng dành cho các học sinh, viên sinh và các học viên sau đại học có tài năng, hoặc sắc xuất trong học tập và nghiên cứu, do Tổ chức Khoa học và giáo dục gặp gỡ Việt Nam cùng Giáo sư Vallet trao-PV) mà em được nhận. Chúc cho biết: "Với số tiền học bổng em được nhận là 13.000.000 triệu đồng, em sẽ chia ra thành hai phần, một phần gửi về cho bố mẹ, một phần em để dành để chi tiêu các khoản cần đóng trong đầu năm học. Em cảm thấy rất vui khi được nhận học bổng này, nó giúp em tự tin để phấn đấu hơn nữa trong học tập trong thời gian tới”.

Một niềm vui khác nữa đến với Chúc, khi em được chọn vinh dự được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10/12 này. “Khi nhận được thông tin này, em vui lắm. Niềm vui này em muốn dành tặng cho bố mẹ và các thầy, cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa. Nhờ có gia đình hỗ trợ, thầy cô giúp đỡ, em mới có được thành công như ngày hôm nay. Thời gian tới em sẽ nỗ lực, tiếp tục cố gắng hơn trên giảng đường đại học để không phụ lòng tin tưởng của tất cả mọi người”, Chúc chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).