Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa - Niềm tự hào của bản làng, dòng họ

Hà Minh Hưng - 15:39, 21/12/2022

Lò Thị Xuân Hoa là là cái tên được các thầy cô giáo ở Nậm Tăm vẫn thường nhắc tới. Từ nhỏ, Hoa là tấm gương sáng trong học tập, là niềm tự hào của dòng họ Lò khu vực vùng Sìn Hồ. Tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, Hoa là một trong 142 gương mặt tiêu biểu được vinh danh.

Lò Thị Xuân Hoa trong trang phục truyền thống dân tộc Lự, xã Nậm Tâm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Lò Thị Xuân Hoa trong trang phục truyền thống dân tộc Lự

Lò Thị Xuân Hoa (dân tộc Lự) sinh ra và lớn lên tại bản Nà Tăm 2, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu). Hiện, Hoa đang là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Thông tin- Học viện Kỹ thuật Mật mã Hà Nội. Hoa là một trong 2 nữ sinh được được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đề cử vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 vào ngày 10/12.

Để có thành tích học tập như ngày hôm nay, Hoa vẫn luôn tự hào về truyền thống hiếu học của gia đình mình. Gia đình em có bố làm công chức xã, anh trai đang theo học Trường Sĩ quan Chính trị, còn lại các thành viên trong gia đình ai cũng tốt nghiệp THCS trở lên. Nhưng người mà từ nhỏ đến nay Hoa luôn thần tượng và khâm phục không ai khác là ông nội mình-ông Lò Văn Ón. Chưa khi nào em quên những câu chuyện ông kể về quá trình chinh phục “con chữ”. Nghe Hoa kể, ông nội Lò Văn Ón được bà con Nậm Tăm kính nể lắm, họ trọng vọng gọi ông là “bố”. Chẳng thế mà chuyện to, chuyện nhỏ trong bản, ngoài mường, hễ có việc gì liên quan đến chữ nghĩa, văn bản, các chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc, tôn giáo thì bà con lại tìm đến nhờ ông phân giải. Người Lự nơi này vẫn bảo “Nậm Tăm mình chỉ có “bố” Ón là nhiều chữ nhất thôi!”.

Hoa vẫn nhớ chi tiết mà ông nội vẫn thường kể cho cả nhà khi có dịp quây quần. Ông Lò Văn Ón từng là lính ở chiến trường C, năm 1975, ông Ón cùng đồng đội hành quân sang nước bạn Lào làm nhiệm vụ quốc tế. Khi nghỉ ngơi, thấy đồng đội mang thư từ, sách báo ra đọc cười rúc ríc, ông thấy mà tủi thân. Thấy ông cứ buồn buồn không nói, khi anh em gặng hỏi, ông thành thật: “Mình đang theo học lớp hai thì nhập ngũ, nhiều cái chữ chưa thạo, nên…”.

Được đồng đội động viên, không nản chí, cứ khi nào buông tay súng, ông lại mang giấy bút ra nhờ anh em chỉ dạy. Vốn chăm học, không ngại khó, sau một năm, ông đã đọc thông viết thạo. Sau này, phục viên về địa phương, ông Ón tiếp tục theo học các lớp phổ cập giáo dục và hoàn thiện đến bậc THCS. Mỗi khi có dịp con cháu sum vầy, ông lại mang giấy chứng nhận về trình độ văn hoá ra ngắm, rồi kể câu chuyện học chữ, quá trình tự học của mình như là để nhắc nhở mọi người trong nhà không được sao nhãng việc học tập.

Lò Thị Xuân Hoa (thứ 2 từ trái sang) sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Học viện Mật mã Hà Nội.
Lò Thị Xuân Hoa (thứ 2 từ trái sang) sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Học viện Mật mã Hà Nội.

Lớn lên, hình ảnh người ông luôn theo Hoa suốt con đường học tập. Vậy nên trong tâm khảm Hoa luôn thôi thúc phải học thật giỏi để ông vui, để bản làng không chê, không cười, không hổ danh mang tiếng là cháu “bố” Lò Văn Ón. Niềm đam mê và sự nỗ lực của Hoa đã giúp em có một thành tích học tập đáng nể. 12 năm liên tục Hoa là học sinh giỏi, điểm trung bình năm lớp 10, 11, 12 lần lượt là 8,4; 8,6; 8,4. Năm lớp 8, Hoa đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Sinh học, lớp 9 đạt giải Tư môn Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Kết quả thi tốt nghiệp THPT, Lò Thị Xuân Hoa có tổng điểm 50,7 điểm; 26,7 là số điểm Hoa đạt để xét vào Đại học.

“Từ nhỏ, em được ông nội chỉ dạy cần quý trọng thời gian, học mọi lúc, mọi nơi, vì những kiến thức thầy cô dạy về nhà mà không ôn, không học lại, thì nó tuột khỏi đầu rất nhanh. Bởi thế, em đã lập trình cho mình một kinh nghiệm, tiếp thu được là học liền, không phải cứ ngồi vào bàn mở sách mới là học. Ví như đi lên nương phụ giúp gia đình, ta có thể tổng quát lại những ý chính thầy cô dạy rồi lầm nhẩm nhắc đi nhắc lại, phải luôn tạo thói quen nhắc lại chủ đề ấy nhiều lần trong đầu. Những điều chưa hiểu, nên hỏi nhiều người để có sự so sánh, cuối cùng sẽ hỏi thầy….”, Lò Thị Xuân Hoa chia sẻ kinh nghiệm để học tốt.

Thầy Bùi Văn Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) cho biết: Học sinh Trường THPT Nậm Tăm phần lớn là con em đồng bào Mông, Lự, Thái, Dao, Khơ Mú trên địa bàn 9 xã vùng thấp huyện Sìn Hồ. Thực sự là khá lâu rồi, nhà trường mới có một học sinh toàn diện như Hoa. Không chỉ có thành tích học tập ấn tượng, Hoa còn tham gia tích cực trong các hoạt động bề nổi của trường. Với vai trò Phó Bí thư Đoàn trường, em là hạt nhân trong các hoạt động đoàn thể, là sự gắn kết phong trào học tập của các em học sinh nơi đây. Năm học lớp 11, Lò Thị Xuân Hoa được Tỉnh đoàn Lai Châu trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.

Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa cùng Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc tham quan Di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (12/2022)
Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa cùng Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc tham quan Di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (12/2022)

Khi được hỏi điều gì khiến em chọn ngành công nghệ thông tin, Hoa chia sẻ: “Năm lớp 8, lớp em được tiếp cận môn Tin học do thầy Toàn phụ trách. Đó là lứa học sinh đầu tiên ở bản được sờ, ngắm cái máy tính thật ngay trước mắt, cảm giác hồi hộp lạ lẫm lắm. Thời đó ở bản em, nhà nào khá giả mới có cái điện thoại di động, nhiều nhà chưa có ti vi để xem, lần đầu tiên em được biết đến thuật ngữ “Mycomputer, google, Word, Power point…”, một chân trời thế giới công nghệ tràn về trí tưởng tượng của em. Buổi tối đi ngủ cứ nhắm mắt lại là những cụm từ “quản trị mạng, lập trình viên, kỹ sư công nghệ…” lại hiện lên trong đầu. Từ đó em xác định, sau này sẽ theo học ngành Công nghệ thông tin. Nếu có cơ hội, để ứng dụng và phát triển những kiến thức được học, nơi đầu tiên em chọn khởi nghiệp sẽ là Lai Châu quê hương mình”. 

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.