Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường

PV - 10:16, 15/10/2018

Đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường là nguồn tài nguyên quý giá, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Với diện tích  hơn 9,1 triệu ha, chiếm 27,75% diện tích đất liền của cả nước, thế nhưng, nguồn lực đất đai này chưa thực sự phát huy hiệu quả. Trong khi, rất nhiều hộ dân đang thiếu đất ở, đất sản xuất thì các công ty nông, lâm nghiệp lại quản lý quá nhiều đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, tranh chấp đất đai vẫn xảy ra…

Bài 1: Những điều trông thấy...

Để quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường vẫn đang là bài toán khó. Để quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường vẫn đang là bài toán khó.

Quản lý, sử dụng đất đai chưa hiệu quả

Trong một thời gian dài, công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp. Hiệu quả tưởng sẽ được nâng lên, khi việc quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường được siết chặt hơn khi thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 của Quốc hội về “Tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng”. Song, trên thực tế, việc quản lý nguồn lực đất đai này hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Theo kết quả giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết mới đây nhất của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho thấy: với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành; các địa phương, doanh nghiệp đã khẩn trương xây dựng phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 40/41 phương án tổng thể việc sắp xếp, đổi mới và phát triển đối với 252 công ty nông, lâm nghiệp.

Tuy nhiên, kết quả giám sát cũng chỉ rõ, trong tổng số hơn 9 triệu ha đất có nguồn gốc nông, lâm trường với hơn 745 tổ chức, công ty nông, lâm nghiệp, hàng trăm UBND xã và hàng ngàn hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng nhưng mới chỉ rà soát, đo đạc, cắm mốc, thiết lập hồ sơ quản lý được của 254 công ty nông, lâm nghiệp, với diện tích trên 2 triệu ha (đạt 25,88%). Và còn 74,12% tương ứng với diện tích gần 7 triệu ha đất có nguồn gốc nông, lâm trường chưa được xây dựng đề án để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng.

Cùng với đó, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, vi phạm pháp luật về đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhiều vụ việc kéo dài nhưng chưa có biện pháp xử lý. Ví dụ, qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 13 công ty lâm nghiệp tại Đăk Lăk có 5.490 trường hợp lấn chiếm 21.894,5ha; 41 trường hợp mua bán trái phép 90,5ha; 898 trường hợp xây nhà trái phép tại 10 công ty nông nghiệp…

Các nông, lâm trường hiện nay quản lý diện tích đất đai khá lớn, song sử dụng đất kém hiệu quả, còn lãng phí. Các lâm trường được giao quản lý, bảo vệ, phát triển rừng tự nhiên còn để tình trạng rừng bị chặt phá, ngày càng nghèo kiệt.

Nghịch lý thiếu-thừa

Cùng với những hạn chế, tồn tại trên, thực tế còn cho thấy, việc tiếp nhận và xây dựng phương án sử dụng quỹ đất được các công ty nông, lâm nghiệp và các tổ chức chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh giao cho địa phương còn chậm, lúng túng trong xử lý.

Theo báo cáo của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trong tổng số hơn 1 triệu ha đất đã bàn giao về cho địa phương quản lý mới chỉ có trên 157 nghìn ha đã xây dựng phương án sử dụng đất, đạt 15% tổng diện tích bàn giao về địa phương.

Tại Hội thảo kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa tổ chức tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thẳng thắn chỉ ra, ở một số địa phương, một số tổng công ty, chất lượng xây dựng quản lý đất đai chưa tốt, chưa sát với thực tế. Tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, vi phạm pháp luật về đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhiều vụ việc kéo dài chưa có biện pháp xử lý. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chưa được thực hiện thường xuyên, triệt để; chưa phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất…

Có thể thấy, đất đai đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của cộng đồng dân cư, đặc biệt là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân thiếu đất ở và đất sản xuất đang diễn ra khá phổ biến và là vấn đề bức xúc. Nghịch lý là, trong khi rất nhiều hộ dân đang thiếu đất sản xuất thì các công ty nông, lâm nghiệp lại quản lý quá nhiều đất nhưng quản lý, sử dụng không hiệu quả.

Đất đai là vấn đề rất nhạy cảm, liệu có xảy ra tình trạng e ngại, né tránh, đùn đẩy và không giải quyết được hay không? Và làm sao để người dân, doanh nghiệp chân chính có đất sản xuất?... Do đó, rất cần một giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Gia Lai: Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HĐND ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:15, 30/01/2023
Những ngày đầu năm mới 2023, người dân tỉnh Gia Lai nô nức tham gia các hội Xuân nhằm chào đón một mùa Xuân mới, tạo khí thế, động lực để bước vào sản xuất trong năm mới với hy vọng mưa thuận, gió hòa.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 20:08, 30/01/2023
Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Các mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn năm 2023

Các mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn năm 2023

Pháp luật - Nguyệt Anh - 19:51, 30/01/2023
Theo quy định mới nhất hiện nay, mức phạt lỗi nồng độ cồn đối với ô tô, xe máy, xe đạp là bao nhiêu? Nồng độ cồn bao nhiêu thì sẽ bị giữ xe?
27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia

Sắc màu 54 - T.Hợp - 19:49, 30/01/2023
Ngày 30/1/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Giáo dục - Như Ý - 19:47, 30/01/2023
Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào khoảng đầu tháng 7.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Lễ hội Đền Thác Bà 2023: Đông vui và trang trọng

Lễ hội Đền Thác Bà 2023: Đông vui và trang trọng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 19:45, 30/01/2023
Sáng 30/1/2023 (mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đền Thác Bà, khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà Xuân Quý Mão 2023.
Bộ Y tế: Tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, phòng dịch COVID-19 trong bệnh viện

Bộ Y tế: Tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, phòng dịch COVID-19 trong bệnh viện

Sức khỏe - T.Hợp - 19:40, 30/01/2023
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.
Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Kinh tế - Hoàng Thanh - 19:22, 30/01/2023
Khép lại năm 2022, với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này là nền tảng để Yên Sơn phát triển và ngày càng khởi sắc trong những năm tiếp theo.
“Nhà bà Nữ” lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết Quý Mão

“Nhà bà Nữ” lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết Quý Mão

Giải trí - PV - 17:10, 30/01/2023
Hâm nóng bầu không khí điện ảnh những ngày đầu Xuân Quý Mão, “Nhà bà Nữ” của Trấn Thành nhanh chóng lập kỷ lục phòng vé mùa phim Tết. Người người rủ nhau đến rạp, Nhà bà Nữ do Trấn Thành đạo diễn, đầu tư, tham gia diễn xuất lần lượt lập thành tích phim Tết có lượng vé bán trước cao nhất từ trước đến nay, phim Việt cán mốc 50 tỉ đồng nhanh nhất từ trước đến nay.
Quảng Trị 1973: Mùa xuân và khát vọng hòa bình

Quảng Trị 1973: Mùa xuân và khát vọng hòa bình

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:35, 30/01/2023
Cuối tháng 1/1973, Hiệp định Paris vừa ký kết, tôi được lệnh quay lại Quảng Trị để viết về đợt trao trả tù binh và cuộc đấu tranh thực thi hiệp định. Đây là địa bàn quen thuộc đối với tôi, vì gần như cả năm 1972, tôi đã ở chiến trường này, vừa mới trở ra Hà Nội. Trong những ngày tình hình thay đổi rất nhanh, được đi vào những nơi mũi nhọn là một may mắn. Thêm nữa, tuy tôi ở Quảng Trị chưa lâu, như một lẽ tự nhiên, tôi đã gắn bó với con người và mảnh đất này.