Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

PV - 23:00, 08/06/2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.

Học sinh dân tộc Khmer ở trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) trao đổi các vấn đề chưa hiểu với thầy cô. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN
Học sinh dân tộc Khmer ở Trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) trao đổi các vấn đề chưa hiểu với thầy cô. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Thầy và trò Trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành) tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với mong muốn đạt kết quả cao nhất. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, quá trình giảng dạy và ôn luyện, nhà trường luôn động viên, khuyến khích các em học tập và thường xuyên tổ chức kiểm tra, phân loại chất lượng học sinh để kịp thời điều chỉnh phương pháp ôn tập phù hợp năng lực của từng học sinh.

Thầy Trần Công Lý, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Tâm cho biết, năm học 2022 - 2023, toàn trường có 211 học sinh khối lớp 12; trong đó có gần 160 học sinh dân tộc Khmer, chiếm 76%. Để tạo điều kiện cho học sinh dân tộc Khmer nắm vững kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp, Ban Giám hiệu đã triển khai kế hoạch kèm cặp học sinh yếu kém. Theo đó, nhà trường kiểm tra đánh giá năng lực từng học sinh và phân công giáo viên bộ môn tăng cường ôn luyện cho học sinh yếu kém. Ngoài ra, nhà trường phân công đảng viên (là giáo viên) đỡ đầu cho các em học sinh đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần các em tự tin tham gia kỳ thi.

Em Kim Thị Cẩm Thu, học sinh lớp 12, Trường THPT Phú Tâm bày tỏ: Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, nhờ thầy cô quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện về vật chất và ủng hộ tinh thần nên bản thân thấy rất vui và biết ơn thầy cô. Được sự hướng dẫn ôn tập tận tình của thầy cô, đến thời điểm này em đã nắm vững hơn 80% lượng kiến thức căn bản; tập trung ôn tập trên các trang mạng xã hội, ôn tập từ bạn bè để nắm vững và giải được những câu khó.

Học sinh dân tộc Khmer ở trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong tiết học Anh văn. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN
Học sinh dân tộc Khmer ở Trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong tiết học Anh văn. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Tại Trường THPT Văn Ngọc Chính, xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên) - địa phương có trên 50% dân số là người Khmer, Ban Giám hiệu đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh khối lớp 12. Ngoài những kiến thức của thầy, cô giảng dạy, nhà trường chủ động kết hợp với phụ huynh học sinh để vừa chăm sóc sức khỏe cho các em, phân bổ thời gian học tập hợp lý tại nhà.

Cô Diệp Thị Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Văn Ngọc Chính thông tin, năm học 2022 - 2023, toàn trường có 248 học sinh lớp 12, trong đó có 86 em dân tộc Khmer. Ban Giám hiệu cũng chỉ đạo giáo viên giảng dạy, theo dõi sát tình hình học tập của các em học sinh dân tộc Khmer.

Cô Thanh chia sẻ, các em học sinh dân tộc Khmer còn ngại ngần, chưa chủ động hỏi giáo viên về kiến thức trong quá trình ôn tập. Do đó, Ban Giám hiệu chỉ đạo giáo viên quan tâm nhiều hơn, chủ động hỏi lại các em về những kiến thức giảng dạy, tránh tình trạng một số em chưa hiểu bài, còn thắc mắc mà không dám trình bày trước lớp, giúp các em nắm kiến thức, kỹ năng, tự tin tham gia kỳ thi sắp tới.

Học sinh dân tộc Khmer ở trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong giờ ôn tập môn Toán. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN
Học sinh dân tộc Khmer ở Trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trong giờ ôn tập môn Toán. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất của cả nước, với hơn 400.000 hộ đồng bào dân tộc, chiếm trên 31% tổng dân số toàn tỉnh. Ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 9.946 học sinh khối 12, trong đó học sinh dân tộc Khmer 1.896 em, chiếm trên 20%. Đến nay, các trường đã tổ chức ôn thi khá nghiêm túc, học sinh đều nắm vững kiến thức, kỹ năng và quy chế của kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kỳ thi thử cho các em học sinh khối 12, giúp các em làm quen với không khí, cách làm bài thi; đồng thời để Ban Giám hiệu nhà trường và thầy, cô giáo phân tích được lượng kiến thức để có cách ôn tập xoáy sâu vào trọng tâm trong thời gian ôn tập còn lại. Qua đó, hầu hết các đơn vị đã có kế hoạch giao chỉ tiêu, chất lượng cụ thể từng tổ chuyên môn; có danh sách học sinh yếu, nguy cơ trượt tốt nghiệp để có kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho các em.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết thêm, đến nay các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên địa bàn cơ bản hoàn thành theo tiến độ; trong đó toàn tỉnh có 27 điểm thi và 430 phòng thi.

Sở chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh học sinh thông báo thời gian, địa điểm của kỳ thi; riêng tại các địa phương đã thành lập các tổ (có số điện thoại đường dây nóng) để hỗ trợ các em học sinh đi thi khi gặp sự cố về giao thông, để các em tự tin bước vào kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất.

Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).