Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháng Ramadan của đồng bào Chăm

PV - 11:25, 30/05/2018

Tháng chay Ramadan của đồng bào Chăm tỉnh An Giang ngày một phát huy những nét văn hoá có sẵn từ lâu đời thành những đợt trau dồi đạo đức cho từng cá nhân, cũng như để đồng bào thấy rõ hơn những chính sách và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Tháng chay Ramadan năm nay được diễn ra từ 15/5-14/6. Dịp này, đồng bào Chăm tổ chức thực hiện Ramadam mang nhiều ý nghĩa, mục đích cụ thể. Về mặt tôn giáo, Tháng lễ Ramadan thực chất là thể hiện sự tin tưởng đối với Thánh Allah. Về mặt y học, thực hành Tháng lễ Ramadan nhằm rèn luyện tính kỷ luật, khả năng tự kiềm chế, nhất là trong ăn uống để hạn chế bệnh tật. Và còn thể hiện sự sẻ chia khó khăn, giúp đỡ người nghèo của đồng bào dân tộc Chăm. Còn đối với cộng đồng các dân tộc anh em luôn có sự sẻ chia và luôn được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, chính sách chăm lo của Đảng và Nhà nước.

Phụ nự Chăm duyên dáng trong trang phụ truyền thống. Phụ nữ Chăm duyên dáng trong trang phụ truyền thống.

Ông Hohamah giáo cả thánh đường Mubarak, huyện Châu Thành cho biết: Tháng ăn chay Ramadan là một lễ hết sức quan trọng đồi với người Hồi giáo Islam trên toàn thế giới cũng như người Chăm An Giang. Theo giáo luật đạo Hồi, trong suốt tháng lễ, mọi công việc mưu sinh cũng như các hoạt động nhộn nhịp sẽ tạm gác lại. Các tín đồ không ăn hay uống bất kì thứ gì từ rạng đông đến khi mặt trời lặn, hạn chế sát sinh, không tụ tập, không cãi vã. Việc nhịn ăn không áp dụng đối với trẻ em dưới 15 tuổi, người già yếu và bệnh tật. Với bà con theo đạo Hồi, đây cũng là cách chia sẻ khó khăn với người nghèo và để người giàu trân quý những gì mình đang có.

Ông Gosaly, Chánh văn phòng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Chăm Islam tỉnh An Giang cho biềt: “Về ý nghĩ xã hội Tháng Ramadan cho chúng ta biết được sự đói khát của nhân loại như thế nào. Từ đó chúng ta mới thể hiện lòng yêu thương nhân loại giúp đỡ lẫn nhau”. Cụ thể, các Thánh đường, tiểu thánh đường trên địa bàn tổ chức rất nhiều đợt phát quà cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, sữa, đường, bột ngọt… Với mong muốn mọi người đều hân hoan bước vào tháng Ramadan thiêng liêng.

Vào dịp này, Ban quản trị các Thánh đường phối hợp với các ban ngành của địa phương rà soát lại những hộ nghèo để hỗ trợ. Trong suốt thời gian qua, đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn thị xã luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước như nhà ở, điện, nước sinh hoạt. Đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Trường học, trạm y tế, đường giao thông, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình, miễn giảm học phí cho học sinh... Qua đó, các xóm Chăm ngày càng khởi sắc, trình độ dân trí của đồng bào Chăm không ngừng được nâng cao, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Huỳnh Quang Ngự, Phó Bí thư thường trực thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Tân Châu cho biết: Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà chúc mừng Tháng lễ Ramadan của cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn. Đây là hoạt động thường xuyên của chính quyền địa phương nhằm hoan nghênh tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo của bà con dân tộc Chăm trên địa bàn. Đồng thời mong muốn các vị Giáo cả, Phó giáo cả, Ban quản trị các thánh đường và tiểu thánh đường trên địa bàn tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc dẫn dắt bà con đồng bào dân tộc Chăm thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

HẠNH NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.