Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

An Yên - 17:57, 29/05/2024

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.

Đơn vị thi công gấp rút triển khai xây dựng ở những vị trí mà huyện Diễn Châu đã bàn giao mặt bằng
Đơn vị thi công gấp rút triển khai xây dựng ở những vị trí mà huyện Diễn Châu đã bàn giao mặt bằng

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 9,18 km (tính cả 2 bên tuyến là 18,36 km); đi qua các xã Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Cát, Minh Châu và thị trấn Diễn Châu.

Qua thống kê, toàn tuyến có 875 thửa đất bị ảnh hưởng, trong đó có 368 thửa đất ở, 397 thửa đất nông nghiệp, 110 thửa đất khác (bao gồm: Đất giao thông, thủy lợi, đất phi nông nghiệp không phải đất ở, đất chưa sử dụng…). Tổng số thửa đất ở bị thu hồi phải giao đất ở mới (TĐC) là 9 thửa (tại đoạn cầu vượt xã Diễn Phúc).

Quá trình thực hiện dự án, cả hệ thống chính trị huyện Diễn Châu đã vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu, đồng tình thực hiện dự án. Cụ thể, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện đã và đang lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất bảo đảm đúng chính sách, đúng quy định của pháp luật và các văn bản cho phép của cấp trên. Đồng thời, đã nỗ lực, thường xuyên phối hợp UBND các xã trực tiếp làm việc, trao đổi, tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ GPMB. Bên cạnh đó, là kiểm tra, giải quyết các kiến nghị đầy đủ của các hộ dân. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn cố tình không chấp hành, không thống nhất với dự thảo phương án bồi thường.

Mố cầu phía Tây cầu vượt đường sắt Bắc Nam tại xã Diễn Phúc (Diễn Châu) vẫn chưa thể thi công do còn vướng mặt bằng
Mố cầu phía Tây cầu vượt đường sắt Bắc Nam tại xã Diễn Phúc (Diễn Châu) vẫn chưa thể thi công do còn vướng mặt bằng

Hiện nay, huyện Diễn Châu đã bàn giao được 14,809 km/18,36 km, đạt 80,66%, gồm nhiều đoạn nhỏ lẻ, không liên tục; phạm vi xây dựng cầu vượt phía Tây đường sắt vẫn chưa bàn giao đủ mặt bằng để bảo đảm giao thông thi công cầu; các thủ tục liên quan đến khu TĐC vẫn chưa hoàn thành; đoạn mở rộng Km3+810 - Km4+300 thuộc xã Diễn Cát chưa được bàn giao mặt bằng.

Những vướng mắc trong khâu GPMB còn tồn tại đến thời điểm hiện nay, là do có nhiều thửa đất trước đây được UBND xã giao trái thẩm quyền nên chưa có cơ sở đền bù, nhiều hộ chưa thống nhất về diện tích đền bù, một số hộ chưa thống nhất về giá trị bồi thường tài sản xây dựng ngoài phạm vi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đất đã chuyển nhượng qua các thời kỳ và bị cắt hành lang giao thông khiến người dân cảm thấy chưa thỏa đáng, nhiều thửa người dân yêu cầu đất từ chân đường nhưng không có cơ sở xem xét…

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo huyện Diễn Châu cho biết: Với những chỗ đã tiến hành GPMB thì đã thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, chế độ theo trình tự, các bước của GPMB. Hội đồng GPMB đã thực hiện đảm bảo quy trình GPMB trên nguyên tắc đúng quy định, đúng chính sách theo pháp luật hiện hành.

Trong thời gian qua, địa phương đã đẩy mạnh triển khai công tác GPMB. Dù vậy vẫn còn một số điểm vướng mắc chưa thể bàn giao được. Với những trường hợp vướng mắc này, huyện đang tích cực thực hiện công tác vận động, đối thoại với các hộ dân để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Huyện Diễn Châu đang nỗ lực vận động người dân xã Minh Châu sớm bàn giao mặt bằng tại một số vị trí còn vướng mắc
Huyện Diễn Châu đang nỗ lực vận động người dân xã Minh Châu sớm bàn giao mặt bằng tại một số vị trí còn vướng mắc

Lãnh đạo huyện Diễn Châu cho biết thêm: Việc GPMB vẫn sẽ được tiếp tục. Tất cả các ý kiến khiếu nại của người dân đều được Hội đồng bồi thường GPMB tôn trọng và Hội đồng luôn khuyến khích người dân khiếu nại, trên cơ sở những khiếu nại, phản ánh đúng quy định của pháp luật. Với những vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết của Hội đồng bồi thường GPMB huyện, thì đều được tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong cuộc làm việc giữa Báo Dân tộc và Phát triển với Ban quản lý dự án 4 - Bộ Giao thông vận tải, được biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện (trong đó có huyện Diễn Châu) không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng.

Rõ ràng, đây là thông tin bất lợi cho huyện Diễn Châu và các hộ dân không bàn giao mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A. Người dân cần nhìn nhận đầy đủ rằng, khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng, diện mạo của huyện sẽ khang trang, sạch đẹp; nhất là việc góp phần vào việc giao thương, phát triển kinh tế, xã hội địa phương được thuận lợi hơn. 

Hơn ai hết, tại nơi dự án đi qua, người dân chính là đối tượng được thụ hưởng đầu tiên từ dự án này. Vì thế, sự đồng thuận, chia sẻ của người dân với các cấp chính quyền trong công tác GPMB sẽ có ý nghĩa quyết định đến tiến độ dự án, tránh việc dự án bị “cắt” đầu tư do quá thời hạn đầu tư với lý do vướng GPMB như hiện nay.

Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư. Đây là dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thứ 2 được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 333/QĐ-BGTVT ngày 18/3/2022. Tại đoạn qua huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 9,18 km (tính cả 2 bên tuyến là 18,36 km), bao gồm: Thị trấn Diễn Châu, các xã Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Cát và Minh Châu.

Tin cùng chuyên mục
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 21:44, 12/06/2024
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 21:32, 12/06/2024
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.