Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

PV - 11:55, 24/09/2023

Tối 23/9 (giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và một số nước Nam Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và một số nước Nam Mỹ.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện kiều bào cho biết, luôn hướng về quê hương đất nước, luôn có niềm tin về sự phát triển, tương lai tươi sáng của đất nước; rất vui mừng vì quan hệ hai nước Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, thể hiện qua kim ngạch thương mại ngày càng tăng; mong Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa bà con Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Brazil và một số nước Nam Mỹ lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng vui mừng vì ở Brazil, không có bà con nào khó khăn; bà con làm ăn, sinh sống đúng pháp luật, giấy tờ pháp lý được bảo đảm. Theo Thủ tướng, bà con Việt Nam cơ bản thành công ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở Brazil có nhiều thế hệ khác nhau, có người sống ở đây hàng chục năm; hiện bà con chủ yếu sống ở Sao Paulo, luôn đoàn kết, đùm bọc, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần này.

Thủ tướng cho biết, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989, luôn ủng hộ nhau trong quá trình phát triển. Hai nước có trao đổi đoàn cấp cao nhưng diễn ra từ lâu. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư vẫn là chủ đạo trong quan hệ hai nước; kim ngạch thương mại song phương đạt 7 tỷ USD năm 2022; chúng ta đang nỗ lực để ký được Hiệp định thương mại với các nước Nam Mỹ, trong đó có Brazil.

Theo Thủ tướng, Brazil có tiềm năng lớn về phát triển, diện tích lớn, là một thị trường tương đối dễ tính. Tuy nhiên, hai thị trường Việt Nam và Brazil chưa gặp được nhau vì xa xôi. Chúng ta có trao đổi giáo dục quốc phòng, văn hóa…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với bà con
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với bà con

Nêu rõ dư địa trong quan hệ hai nước còn rất lớn, nhất là cần khai thác về giáo dục đào tạo, văn hóa, Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa tinh thần, văn hóa Việt Nam; luôn hướng về quê hương, Tổ quốc, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, Thủ tướng nêu rõ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đến nay, quy mô nền kinh tế đất nước đã lớn mạnh, kinh tế tăng trưởng theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước, an sinh xã hội được bảo đảm; giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày một được nâng cao; nhiều nước muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương đất nước; chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng nêu rõ, trong cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva sắp tới, Thủ tướng sẽ đề nghị Brazil tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Brazil.

Thủ tướng khẳng định, bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, nguồn lực trong cộng đồng người Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn có trách nhiệm, nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của bà con. Thủ tướng mong bà con cũng luôn có trách nhiệm với đất nước; làm ăn sinh sống hợp pháp, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, luôn là cầu nối cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng chúc bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và Nam Mỹ luôn dồi dào sức khỏe, thành công.

Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 14:11, 09/12/2023
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá năm 2023.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 -

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 - "Đường băng" cho thổ cẩm cất cánh (Bài 3)

Nguồn lực từ Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đang tạo động lực mới để duy trì, phát triển đưa thổ cẩm tiếp tục vươn xa. Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cùng các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào
Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 07:55, 09/12/2023
Thời gian qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, tạo nền tảng để giảm nghèo bền vững.
Tin trong ngày - 8/12/2023

Tin trong ngày - 8/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 8/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12 tại Hà Nội. Kết hợp các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng với dược liệu quốc bảo sâm Ngọc Linh. Nón lá hai mê sản phẩm văn hóa độc đáo của người Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.
Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Triển khai thực hiện Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Dự án đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Vui, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.
Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 06:24, 09/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).