Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Thanh Hải - 07:12, 07/06/2023

Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.

Gừng Na Ngoi đã có thương hiệu
Gừng Na Ngoi đã có thương hiệu

Nghệ An là tỉnh rộng, với nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống như Thái, Khơ mú, Mông, Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ), Ơ đu… Cách đây nhiều năm, đồng bào Mông có tục di cư tự phát sang địa bàn khác, vùng đất khác như vào Tây Nguyên, sang nước bạn Lào… để làm ăn sinh sống. Điều này đã gây ra nhiều hệ lụy và tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng giáp biên. Chưa kể, tình trạng di cư tự phát còn tạo ra sự bất ổn và không bảo đảm về an sinh xã hội.

Đó cũng là vấn đề mà một số đại biểu đã quan tâm và chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh vào chiều 6/6. Trả lời trước nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT khẳng định: Mỗi người dân là công dân Việt Nam thì đều có quyền sinh sống bất cứ nơi đây trên lãnh thổ Việt Nam. Ở đâu có điều kiện sống tốt hơn, điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập tốt hơn… thì người dân có quyền lựa chọn.

Những thửa ruộng bậc thang dưới chân đỉnh Puxailaileng
Những thửa ruộng bậc thang dưới chân đỉnh Puxailaileng

Bộ trưởng,Chủ nhiệm UBDT cũng cho biết, không riêng gì đồng bào Mông mà nhiều thành phần dân tộc khác cũng có chuyện di cư tự phát để sinh sống, để tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, ở đồng bào Mông, việc di cư tự phát có số lượng nhiều hơn.

Trước nội dung làm sao, có giải pháp như thế nào để chấn chỉnh tình trạng này; bảo đảm cho đồng bào an cư để có cuộc sống tốt hơn, cũng là để thuận lợi hơn cho công tác quản lý… Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho rằng, lâu nay, các chính sách dân tộc dành cho đồng bào, trong đó có đồng bào Mông được thực hiện rất tốt, đi vào cuộc sống hơn. Đời sống của đồng bào Mông nói riêng đã tốt hơn, ấm no hơn trước nhờ các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, thành ra tình trạng di cư giảm rất nhiều.

Trước nội dung trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, nhiều cử tri cho rằng, nội dung trả lời đã sát tình hình thực tế, đúng trọng tâm vấn đề và có dẫn chứng thuyết phục.

Lão nông Lý Nọ Pó ở bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bên đàn trâu bò hàng chục con
Lão nông Lý Nọ Pó ở bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bên đàn trâu bò hàng chục con

Nhìn từ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), một huyện giáp biên có 35% đồng bào Mông sinh sống, đã khẳng định chắc chắn nội dung trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Ông Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn nhấn mạnh rất nhiều khi chúng tôi đề cập đến câu chuyện di cư của đồng bào Mông. Ông Hòe nói: Mật độ, số lượng đồng bào Mông di cư sang Lào và đi các địa phương khác giảm đáng kể. Đó là kết quả tổng hòa của nhiều giải pháp và biện pháp.

Cũng theo ông Hòe, chúng tôi được biết, huyện Kỳ Sơn đã triển khai rất nhiều cách làm rất hiệu quả để đồng bào Mông an cư, ổn định sản xuất, không di cư như trước. Đó là, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động kết hợp với Biên phòng nước bạn Lào tăng cường tuần tra, kiểm soát người vào ra khu vực biên giới. Đáng chú ý, giải pháp “níu chân” người Mông an cư tại quê nhà chính là những chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước hỗ trợ đồng bào định canh, định cư, ổn định sản xuất. Các chính sách dân tộc từ Chương trình NTM, Nghị quyết 30a, giảm nghèo bền vững đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở để người dân yên tâm hơn từ đó từ bỏ thói quen di cư như trước.

Theo các địa phương ở Nghệ An, trước đây, tình trạng người Mông di cư tự phát thường đi cả hai vợ chồng, có hộ để lại nhà cửa, cũng có hộ bán nhà cửa… đi tìm “miền đất hứa”. Ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ huyện Quế Phong (Nghệ An) - huyện có 5 bản người Mông với số lượng hơn 3.300 người, chiếm 35% toàn xã, cũng khẳng định rằng: Tình trạng người Mông di cư làm ăn, sinh sống đã giảm mạnh.

Ông Cường cho hay: Huyện đã làm rất tốt khâu dân vận, tuyên truyền gắn với việc quan tâm nâng cao đời sống bằng các chính sách hỗ trợ vay vốn, làm nhà ở, giao đất sản xuất, giao rừng, xây dựng mô hình dân vận khéo… Đặc biệt là định kỳ gặp mặt lắng nghe ý kiến già làng, trưởng bản đối thoại trực tiếp với người dân… nên đã sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Vừ Nỏ Pó làm giàu từ nuôi gà đen
Anh Vừ Nỏ Pó (huyện Kỳ Sơn) làm giàu từ nuôi gà đen

Về miền Tây xứ Nghệ hôm nay, không khó để bắt gặp những người Mông hay lam hay làm. Những người Mông mà tôi đã gặp trên những nẻo đường là những “tỷ phú” miền biên viễn. Đó là ông Vừ Vả Chống với cánh rừng sa mu, pơ mu rộng hàng chục ha với ý định làm giàu từ du lịch sinh thái ở xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn; là anh Vừ Nỏ Pó với đàn dê, bò, ngựa… hàng chục con ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, có thu nhập từ gà đen mỗi năm hàng trăm triệu đồng; là ông Lỳ Nỏ Pó ở bản Pà Khốm xã Tri Lễ huyện Quế Phong với đàn bò, ngựa, dê mỗi năm cho thu nhập hơn trăm triệu đồng…

Miền Tây xứ Nghệ đang đổi mới và ổn định, phát triển. Trong thành quả lớn đó, có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Mông.

Tin cùng chuyên mục
113 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước: Dấu son chói lọi

113 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước: Dấu son chói lọi

Ngày 05/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước với khát vọng giành lại độc lập cho Tổ quốc, giành lại quyền sống tự do cho nhân dân, cho dân tộc Việt Nam. 113 năm đã trôi qua, không chỉ đánh dấu bước ngoặt cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh, mà còn ghi vào lịch sử dân tộc ta thời khắc chuyển mình phát triển theo hướng mới, được dẫn dắt bởi người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 21:32, 12/06/2024
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.