Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Trang địa phương - Quỳnh Trâm- Hoàng Lan - 10:27, 15/08/2022
Tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), là hai địa phương có quan hệ láng giềng thân thiết có chung đường biên giới, “uống nước chung dòng”, xây đắp trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp được tiếp nối từ truyền thống lịch sử và đang mở ra những cơ hội phát triển mới cho các địa phương của cả hai nước Việt Nam - Lào trong tương lai. Dấu ấn từ mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và Viềng Xay (Lào) là minh chứng.
Già làng của bon

Già làng của bon

Trang địa phương - PV - 10:54, 12/08/2022
Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 10:41, 12/08/2022
Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Hòa cùng điệu dân ca

Hòa cùng điệu dân ca "K'cheo"

Trang địa phương - PV - 10:17, 12/08/2022
Tháng 8 này, đến với núi rừng Bắc Trà My, bạn sẽ được thưởng thức các đội cồng chiêng tranh tài qua lễ hội cồng chiêng. Đây cũng là một trong những cách mà huyện Bắc Trà My khuyến khích đồng bào lưu giữ văn hóa truyền thống.
Thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Bảo đảm sinh kế bền vững, ổn định đời sống Nhân dân

Thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Bảo đảm sinh kế bền vững, ổn định đời sống Nhân dân

Trang địa phương - Minh Thu (thực hiện) - 21:20, 10/08/2022
Ngay từ khi Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có các văn bản triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG), cơ quan Thường trực Chương trình MTQG tỉnh Cao Bằng, Ban Dân tộc tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành triển khai các phần việc để tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Dự án thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa): Sau 10 năm vẫn “đắp chiếu” và nhiều món nợ chưa trả cho dân

Dự án thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa): Sau 10 năm vẫn “đắp chiếu” và nhiều món nợ chưa trả cho dân

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 20:46, 10/08/2022
Dự án thủy điện Hồi Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) được khởi công vào tháng 3/2010. Tuy nhiên, sau gần 12 năm xây dựng dang dở, hiện dự án vẫn phải "đắp chiếu" do thiếu vốn. Trong khi đó, nhiều công trình dân sinh chủ đầu tư đã cam kết với chính quyền địa phương vẫn chưa được thực hiện, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.
Quảng Ngãi: Nông dân Bình Khương dang dở giấc mơ “vàng trắng”

Quảng Ngãi: Nông dân Bình Khương dang dở giấc mơ “vàng trắng”

Trang địa phương - Tiếng Dân - 14:34, 09/08/2022
Hơn 20 năm trước, cây cao su chính thức được trồng trên các xã Bình Khương, Bình Minh, Bình Nguyên, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)... Những tưởng loại cây công nghiệp được ví như “vàng trắng” thời bấy giờ sẽ giúp nông dân có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng, tất cả đều vỡ mộng vì nhiều lý do. Người nông dân đành gác lại giấc mơ “vàng trắng” để chuyển sang cây trồng khác để mưu sinh.
Văn hóa cồng chiêng qua

Văn hóa cồng chiêng qua "nghiệm sinh" của già làng

Trang địa phương - PV - 17:44, 08/08/2022
Vùng Trường Sơn đại ngàn phía tây Quảng Nam là nơi lưu giữ văn hóa cồng chiêng, linh hồn của văn hóa làng các DTTS. Về với cộng đồng làng miền núi để khảo cứu cồng chiêng, không thể bỏ qua tri thức bản địa của già làng, họ chính là báu vật của văn hóa miền núi.
“Cầu nối” hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

“Cầu nối” hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Trang địa phương - PV - 17:08, 08/08/2022
Sau hơn 3 năm triển khai Dự án “Sự tham gia nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định KT-XH tại Yên Bái” đã được khẳng định, bước đầu làm thay đổi tư duy, định hướng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao năng lực, chủ động cho thanh niên nhất là thanh niên người DTTS trong phát triển KT-XH ở địa phương.
Nàng Thái vượt khó

Nàng Thái vượt khó

Trang địa phương - PV - 16:45, 08/08/2022
Đến thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), hỏi thăm về gương phụ nữ người Brâu chịu khó, cần mẫn lao động, làm kinh tế giỏi, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu về chị Nàng Thái.
Xuân Lộc làm tốt công tác chính sách dân tộc

Xuân Lộc làm tốt công tác chính sách dân tộc

Trang địa phương - PV - 15:55, 08/08/2022
Cùng với các hợp phần đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng, việc quan tâm phát triển sản xuất cho đồng bào DTTS đã góp phần đưa công tác chính sách dân tộc của xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đạt kết quả cao.
Kbang (Gia Lai): Điểm sáng trong công tác đào tạo nghề vùng đồng bào DTTS

Kbang (Gia Lai): Điểm sáng trong công tác đào tạo nghề vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Thuỳ Dung - 08:00, 05/08/2022
Thời gian qua, nhằm giải quyết việc làm cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, huyện Kbang (Gia Lai) luôn chú trọng đào tạo nghề nông thôn. Từ đó giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức trong nhiều lĩnh như trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa máy móc,… hướng đến giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

"Báu vật " ở Cẩm Tú

Trang địa phương - Quỳnh Trâm-CTV - 18:02, 04/08/2022
Tại xã Cẩm Tú, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) có khu rừng lim nguyên sinh rộng gần 25ha, với hơn 1.230 cây lim xanh có đường kính 60-150cm tồn tại hàng trăm năm nay. Người dân xem đây là báu vật của bản nên ai ai cũng ra sức bảo vệ.
Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Hrê

Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Hrê

Trang địa phương - PV - 11:09, 04/08/2022
Huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã và đang nỗ lực phục hồi, giữ gìn các giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Hrê thông qua việc ban hành, triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề về “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch”.
Nâng cao cảnh giác cho đồng bào DTTS trước những luồng gió độc

Nâng cao cảnh giác cho đồng bào DTTS trước những luồng gió độc

Trang địa phương - PV - 16:40, 03/08/2022
Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh Phú Yên năm 2022 với chủ đề “Thanh niên nói không với FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” vừa diễn ra tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Với nhiều hoạt động thiết thực, Ngày hội đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nhận thức được bản chất phản động của các tổ chức này, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.
TP. Hạ Long: Hàng nghìn hộ dân ở chung cư Lideco phải sống chật vật với rác thải

TP. Hạ Long: Hàng nghìn hộ dân ở chung cư Lideco phải sống chật vật với rác thải

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:27, 03/08/2022
Theo phản ánh của nhiều người dân tại chung cư Lideco Hạ Long (phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long), gần 800 hộ dân với hàng nghìn người sinh sống tại đây đang bị xáo trộn cuộc sống, bởi hiện tại không có đơn vị vận hành, phụ trách các vấn đề cơ bản liên quan đến môi trường sống như vệ sinh rác thải, an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự…
Bình Phước: Nghị quyết 15 tạo động lực cho vùng DTTS phát triển

Bình Phước: Nghị quyết 15 tạo động lực cho vùng DTTS phát triển

Trang địa phương - Minh Thu (thực hiện) - 16:23, 03/08/2022
Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Phước đã họp, thông qua Nghị quyết số 15/2022/NQ-HĐND quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước.
Người Bru Vân Kiều ở Chênh Vênh làm quen với du lịch cộng đồng

Người Bru Vân Kiều ở Chênh Vênh làm quen với du lịch cộng đồng

Trang địa phương - PV - 15:32, 03/08/2022
Thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được xem là địa phương hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để có thể phát triển du lịch cộng đồng.
Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào DTTS

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 10:58, 03/08/2022
Cùng với các lễ hội, nghề truyền thống, tiếng nói và chữ viết của đồng bào các (DTTS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được xem là nét văn hóa đặc trưng, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng.
Người dân miền núi Quảng Ngãi ồ ạt bán keo non: Không nên

Người dân miền núi Quảng Ngãi ồ ạt bán keo non: Không nên "tham bát bỏ mâm"

Trang địa phương - Thành Nhân - 09:56, 03/08/2022
Những năm gần đây, phong trào trồng rừng ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là ở các huyện miền núi phát triển rất mạnh. Nhiều hộ gia đình ngoài việc mở rộng diện tích trồng, còn thuê đất và vay vốn ngân hàng để trồng rừng. Vì vậy, khi giá keo nguyên liệu tăng cao, người dân ồ ạt bán keo non để có tiền trang trải cuộc sống. Điều này đi ngược lại chủ trương trồng rừng gỗ lớn nhằm nâng cao hiệu quả cho người dân trồng rừng của địa phương.