Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường đến ước mơ

Tuyên dương khen thưởng giáo viên, HSSV DTTS Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2021 - 2022

Hồng Phúc - 15:10, 11/12/2022

Sáng 11/12, Ban Dân tộc TP. Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương khen thưởng giáo viên, học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2021 - 2022.

Lãnh đạo Ban Dân tộc TP. Hà Nội trao Bằng khen cho các em HSSV DTTS tiêu biểu, xuất sắc
Lãnh đạo Ban Dân tộc TP. Hà Nội trao Bằng khen cho các em HSSV DTTS tiêu biểu, xuất sắc

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội Nguyễn Tất Vinh khẳng định, Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô nói chung và giáo dục DTTS nói riêng ngày càng phát triển. Trong đó, riêng 14 xã vùng DTTS miền núi mỗi năm được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên.

Trong những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trong đó có chính sách đối với lĩnh vực giáo dục DTTS trên địa bàn Thủ đô được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố quan tâm đặc biệt.

Chỉ tính từ giai đoạn 2016 - 2020, triển khai thực hiện Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 15/7/2016 của UBND TP. Hà Nội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS miền núi của Thủ đô, Thành phố đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội đối với 14 xã vùng DTTS, miền núi. Trong đó, Thành phố đã dành hơn 560 tỷ đồng đầu tư cho các trường học thuộc 14 xã vùng đồng bào DTTS miền núi.

Quang cảnh Lễ Tuyên dương
Quang cảnh Lễ Tuyên dương

Nhờ có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Thành phố và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở nên công tác giáo dục - đào tạo vùng đồng bào DTTS miền núi đã đạt được những kết quả rất phấn khởi: 100% trẻ em được học mẫu giáo và lớp 1. Tỷ lệ xã phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) năm học 2021 - 2022 đạt trên 90%. Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ THPT và tương đương trên 80%.

Tại Lễ Tuyên dương, có 31 thầy, cô giáo và 130 em học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô được tuyên dương, khen thưởng. Trong đó, có 20 nhà giáo dân tộc Mường; 4 nhà giáo dân tộc Tày; 2 nhà giáo dân tộc Sán Dìu và các dân tộc Dao, Sán Chay, Thái, Hoa, Pu Péo mỗi dân tộc có 1 nhà giáo.

Năm học 2021 - 2022, là một năm học có nhiều đổi mới tích cực trong công tác dạy và học. Cùng với cả nước, thầy và trò ngành Giáo dục đã chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho các em học sinh, nhất là học sinh ở các trường trên địa bàn vùng DTTS, miền núi. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trước việc phải kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng, chống dịch bệnh, để củng cố kiến thức cho các em, ngành Giáo dục đã triển khai việc dạy, học trực tuyến, dạy học trên truyền hình… giúp cho việc học của các em không bị gián đoạn.

Tiết mục văn nghệ do các em HSSV DTTS thể hiện
Tiết mục văn nghệ do các em HSSV DTTS thể hiện

Với nỗ lực và quyết tâm cao của ngành Giáo dục, của các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên nói chung, HSSV DTTS nói riêng, chất lượng dạy và học được duy trì ổn định và có nhiều chuyển biến tiến bộ trên các mặt, ở tất cả các cấp học, các nhà trường và đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên ở các trường đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi đã đóng góp tích cực để thủ đô Hà Nội liên tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Trong thành tích chung ấy, có những đóng góp xứng đáng của HSSV DTTS trên địa bàn Thành phố. Ở mọi lúc, mọi nơi, các em HSSV DTTS trên địa bàn Hà Nội dù sống ở các quận nội thành hay ở các huyện ngoại thành, vùng nông thôn hay miền núi đều đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu học tập, tu dưỡng để đạt được thành tích cao trong học tập

Những thành tích xuất sắc mà thầy cô và các em đạt được là niềm tự hào cũng là niềm vui của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Đây là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường Thủ đô.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.