Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nhiều giải pháp huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết

Nhiều giải pháp huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết

Video - Trọng Bảo - 07:46, 29/02/2024
Sau Tết nguyên đán, nhiều địa phương tổ chức các lễ hội đầu Xuân. Đối với người dân vùng cao của tỉnh Lào Cai, các lễ hội này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, bởi vậy luôn thu hút đông đảo người dân tham gia. Do đó, để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, các trường học ở vùng cao Lào Cai đang nỗ lực tuyên truyền, vận động học sinh các cấp đến trường.
Con em đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai nô nức lên đường nhập ngũ

Con em đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai nô nức lên đường nhập ngũ

Video - Trọng Bảo - 17:00, 27/02/2024
Sáng ngày 27/2, cùng với các địa phương trên cả nước, các tân binh là con em đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đã lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân.
Ước vọng mùa Xuân của đồng bào Khơ Mú

Ước vọng mùa Xuân của đồng bào Khơ Mú

Video - Thúy Hồng - 11:18, 27/02/2024
Khi những cánh đào hé nụ phớt hồng cùng hoa mận trắng mong manh báo hiệu mùa Xuân về, cũng là thời điểm đồng bào Khơ Mú ở huyện Sông Mã tỉnh Sơn La bắt đầu sắm sửa chuẩn bị tổ chức Lễ cầu may, cầu phúc (Mạ Grợ) - Tết lớn nhất trong năm của người Khơ Mú.
Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong chữa cháy rừng ở Sa Pa

Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong chữa cháy rừng ở Sa Pa

Video - Trọng - 17:35, 25/02/2024
Đến thời điểm này, các đám cháy rừng trong khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã cơ bản được khống chế. Đây là nỗ lực rất lớn của lực lượng chữa cháy trực tiếp lên tới gần 1.000 người. Để có được kết quả này, tỉnh Lào Cai đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” đó là: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ”.
Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Video - Trọng Bảo - 16:25, 23/02/2024
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, khi đến với tỉnh vùng cao Lào Cai, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội lớn nhất gắn với đời sống tâm linh của cộng đồng người Mông. Lễ hội thể hiện sự biết ơn các vị thần linh đã ban phước, ban lộc và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi.
Đã khống chế được cháy rừng ở Sa Pa

Đã khống chế được cháy rừng ở Sa Pa

Video - Trọng Bảo - 19:00, 21/02/2024
Sau hơn 2 ngày nỗ lực chữa cháy xảy ra tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đến trưa ngày 21/2, các điểm cháy đã cơ bản được khống chế, không cháy lan vào rừng tự nhiên và rừng già trong khu vực lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên.
Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào DTTS ở Kon Tum

Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào DTTS ở Kon Tum

Video - Ngọc Chí - 08:55, 21/02/2024
Thực hiện các chủ trương, chính sách về đào tạo nghề của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS, các cấp, ngành cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tập trung triển khai các giải pháp đào tạo nghề có hiệu quả. Đây được xem là chìa khóa giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.
Học sinh Lào Cai hào hứng tham gia Ngày hội khai bút đầu Xuân

Học sinh Lào Cai hào hứng tham gia Ngày hội khai bút đầu Xuân

Video - Trọng Bảo - 10:40, 19/02/2024
Ngày 19/2, thành phố Lào Cai đã tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân Giáp Thìn 2024, với sự tham gia của các thầy, cô giáo cùng 202 em học sinh tiêu biểu, đại diện cho học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Giữ hồn làng

Giữ hồn làng

Video - Ngọc Chí - 09:25, 13/02/2024
Đối với đồng bào DTTS ở Kon Tum, đã có làng là phải có nhà rông và nhà rông được xem là linh hồn của làng. Nhà rông bao quát mọi tinh hoa văn hóa sáng tạo của con người trong môi trường sinh thái tự nhiên, vừa hùng vĩ vừa tiềm ẩn những yếu tố tâm linh, là biểu hiện của văn hóa rừng và sự cố kết cộng đồng người gắn với thiên nhiên. Với tầm quan trọng đó, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum đã quan tâm và thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn nhà rông truyền thống.
Vì một biên giới bình yên

Vì một biên giới bình yên

Video - Ngọc Chí - 19:25, 11/02/2024
Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Bội đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã và đang vượt qua mọi khó khăn, tuần tra và túc trực 24/24 trên tuyến biên giới, nhằm đấu tranh hiệu quả đối với các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và nhập cảnh trái phép. Quyết tâm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới và sự bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.
GALA TẾT QUÊ HƯƠNG 2024: TẾT LÀ NƠI ĐỂ VỀ

GALA TẾT QUÊ HƯƠNG 2024: TẾT LÀ NƠI ĐỂ VỀ

Video - BDT - 21:00, 09/02/2024
"GALA TẾT QUÊ HƯƠNG 2024 - TẾT LÀ NƠI ĐỂ VỀ" 21h00 tối nay 30 Tết (tức ngày 9/2/2024) trên các kênh của BÁO DÂN TỘC VÀ PHÁT TRIỂN & Các nền tảng mạng xã hội, Kênh YouTube BÁO DÂN TỘC VÀ PHÁT TRIỂN. Kính mời Quý vị đón xem!
Lào Cai quan tâm chăm lo tết cho công nhân lao động DTTS

Lào Cai quan tâm chăm lo tết cho công nhân lao động DTTS

Video - Trọng Bảo - 23:05, 06/02/2024
Tết là khoảng thời gian để nhà nhà, người người trở về xum vầy sau một năm lao động, học tập. Tuy nhiên, cũng có những người công nhân, vì đặc thù công việc nên vẫn phải làm việc xuyên Tết. Với phương châm “không để người lao động nào không có Tết”, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại Lào Cai đã dành nhiều sự quan tâm đến công nhân, lao động. Nhất là công nhân, lao động đồng bào DTTS.
Đồng bào Bố Y đón Tết

Đồng bào Bố Y đón Tết

Video - Trọng Bảo - 20:45, 05/02/2024
Khi những cành đào đua nhau khoe sắc, tô điểm cho sắc Xuân núi rừng, thì cũng là thời điểm đồng bào các dân tộc Tây Bắc chuẩn bị mổ lợn, đón tết, vui Xuân. Với bà con dân tộc Bố Y ở xã Thanh Bình, huyện vùng cao biên giới Mường Khương, tỉnh Lào Cai, không khí rộn ràng đón Tết đã bắt đầu từ sớm, chuẩn bị cho một năm mới đủ đầy, vui tươi.
Lan tỏa yêu thương “Chợ Tết nhân ái”

Lan tỏa yêu thương “Chợ Tết nhân ái”

Video - Ngọc Thu - 06:29, 04/02/2024
Mỗi độ Tết đến Xuân về, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai cùng các mạnh thường quân tập trung triển khai phong trào “Tết nhân ái” cho người có hoàn cảnh khó khăn, nhằm huy động mọi nguồn lực chăm lo, hỗ trợ đối tượng yếu thế, người nghèo vùng DTTS được vui Xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm. Qua đó, thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.
Phát huy vai trò của các Hợp tác xã góp phần nâng cao thu nhập cho lao động vùng cao

Phát huy vai trò của các Hợp tác xã góp phần nâng cao thu nhập cho lao động vùng cao

Video - Trọng Bảo - 17:10, 03/02/2024
Cùng với thu hút đầu tư các nhà máy, cơ sở sản xuất quy mô lớn, nhiều địa phương vùng cao ở Lào Cai đang khuyến khích phát triển mô hình kinh tế theo tổ, nhóm, hợp tác xã. Qua đó, vừa gia tăng giá trị sản phẩm xã hội, vừa tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương.
Vốn tín dụng chính sách giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo

Vốn tín dụng chính sách giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo

Video - Ngọc Chí - 16:00, 24/01/2024
Thực hiện Nghị định số 28 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), Ngân hàng CSXH tỉnh Kon Tum đã triển khai kịp thời, giúp đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay để xây dựng nhà ở, chuyển đổi nghề, phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bừng sáng Bản Giàng

Bừng sáng Bản Giàng

Video - Trọng Bảo - 08:07, 23/01/2024
Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, thời gian qua các cấp chính quyền đã nỗ lực hỗ trợ xã Pa Cheo, huyện Bát Xát phát triển kinh tế. Trong đó, mục tiêu xóa thôn bản trắng điện lưới quốc gia được đặt lên hàng đầu. Và trong dịp Tết dương lịch vừa qua, 54 hộ dân thôn Bản Giàng, thôn khó khăn nhất của xã Pa Cheo phấn khởi khi điện lưới quốc gia được kéo về.
Tết sớm nơi biên cương Gia Lai

Tết sớm nơi biên cương Gia Lai

Video - Ngọc Thu - 07:53, 20/01/2024
Những ngày cuối năm, người dân nghèo vùng biên giới tỉnh Gia Lai đã được đón Tết sớm ý nghĩa, thắm đượm tình quân - dân cùng các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tại Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”.
Chung tay giữ rừng

Chung tay giữ rừng

Video - Ngọc Chí - 07:03, 19/01/2024
Những cánh rừng nguyên sinh được gìn giữ nguyên vẹn, những ngọn đồi trơ trọi đang được phủ lên màu xanh của cây rừng... cho thấy nhận thức của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện biên giới huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đang dần thay đổi. Đối với họ, bảo vệ rừng không chỉ mang lại nguồn thu nhập, mà còn là bảo vệ môi trường sống của chính mình.
Làng Đăk Krăk vươn lên trong gian khó

Làng Đăk Krăk vươn lên trong gian khó

Video - Ngọc Chí - 06:58, 19/01/2024
Làng Đăk Krăk, xã Hòa Bình được thành lập theo Đề án tái định cư, giãn dân các làng DTTS nội thành Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Qua gần 10 năm xây dựng, vượt qua bao gian khó, đồng bào DTTS nơi đây bám đất, bám làng, tăng gia sản xuất, xây dựng cuộc sống ở vùng đất mới ấm no và hạnh phúc.