Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Vượt eo Lập Cập, thăm bản người Chứt

Khánh Ngân - 10:49, 13/03/2023

Tôi lên đường vào Hóa Sơn - xã vùng biên huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có gần 100% dân số là người dân tộc Chứt sinh sống trong tâm thế đi về vùng khó, vùng xa ngái của mảnh đất Quảng Bình. Vượt được eo Lập Cập, thung lũng Ma Rai hiện ra là vùng đất trù phú, cuộc sống của đồng bào Chứt khác xa với mường tượng của tôi trước lúc đặt chân đến nơi đây.

Sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa giúp đồng bào Chứt ở Hóa Sơn tăng năng suất lao động.
Sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa giúp đồng bào Chứt ở Hóa Sơn tăng năng suất lao động.

Gặp những nông dân tiêu biểu

Phát huy truyền thống của một vùng đất anh hùng, những năm gần đây, xã Hóa Sơn luôn có sự đổi mới, sáng tạo để xây dựng, phát triển quê hương ngày càng thêm khởi sắc. Chính “chìa khóa” đẩy mạnh trồng rừng và phát triển chăn nuôi đã làm cho Hóa Sơn khởi sắc.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Đinh Văn Tương (người Chứt), Bí thư Chi bộ thôn Đặng Hóa mở lòng: “Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền, với diện tích khoảng 3 ha, từ nhiều năm qua, tôi luôn học hỏi thêm kiến thức để có thể làm giàu từ trồng rừng và chăn nuôi. Ngoài việc trồng 2 ha cây keo lai, gia đình đã duy trì nuôi 10 lợn nái trong chuồng. Mỗi năm, gia đình tôi nuôi thêm khoảng 100 con lợn thịt, lợn rừng để bán ra thị trường mang về nguồn thu nhập ổn định”.

Không là Đảng viên như ông Đinh Văn Tương, nhưng ông Đinh Minh Phượng ở thôn Thuận Hóa cũng đã trở thành một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế. Từng là một hộ nghèo, khó khăn của xã Hóa Sơn, sau nhiều năm được hỗ trợ, tiếp sức từ các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững, như: Chương trình 135, 30a…; cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến nay, gia đình ông Phượng đã tự tin vươn lên trở thành hộ khá, giàu ở trong xã. Hiện gia đình ông Phượng có hơn 3 ha rừng sản xuất. Ngoài ra gia đình ông còn trồng 200 trụ thanh long ruột đỏ, đầu tư chuồng trại nuôi 6 con lợn nái (giống bản địa và lai rừng) và 40 con lợn thịt. Trung bình mỗi năm, từ việc bán lợn giống, lợn thịt và trồng rừng, gia đình ông Phượng có thu nhập trên 300 triệu đồng.

Không chỉ có ông Tương và ông Phượng, ở thung lũng Ma Rai đã có nhiều hộ gia đình người Chứt trở nên khá giả nhờ trồng rừng và chăn nuôi. Tỷ lệ người Chứt ở Hóa Sơn thoát nghèo luôn ở mức cao nhất huyện Minh Hóa. Chính “chìa khóa” trồng rừng và chăn nuôi đã và đang làm cho Hóa Sơn khởi sắc từng ngày.

 Xác định mũi nhọn kinh tế

Toàn xã Hóa Sơn có 428 hộ với 1.850 nhân khẩu, trong đó đa số là đồng bào Chứt sinh sống. Kinh tế chủ lực của người dân nơi đây là sản xuất nông nghiệp, nhưng chỉ có 2ha lúa nước, còn lại là đất màu trồng lạc và ngô. Với địa hình chủ yếu là đồi núi nên sản xuất nông nghiệp thuần túy với cây lạc và ngô đã không thể giúp người dân Hóa Sơn có cuộc sống ổn định. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, người Chứt ở Hóa Sơn đã phát triển kinh tế bằng chính thế mạnh đất đai hiện có. Hai lĩnh vực trồng rừng và chăn nuôi được xác định là mũi nhọn trên mặt trận chống đói, giảm nghèo.

Từ nguồn nội lực của địa phương, sự cần mẫn của người Chứt cũng như sự tiếp sức từ các Chương trình 30a; 135… và các chính sách đặc thù dành riêng cho vùng DTTS của Đảng, Nhà nước, Hóa Sơn đã có bước trở mình, vươn lên mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, đường bê tông vào tận bản, hệ thống trường lớp khang trang. Hình ảnh con trâu, cái cày dần được thay thế bởi máy cày, máy xới trên đồng rộng.

Ông Đinh Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Hóa Sơn cho biết: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hóa Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục xác định trồng rừng và chăn nuôi là 2 mũi nhọn nhằm đưa kinh tế địa phương tăng trưởng cao và bền vững; từ đó, từng bước giúp người dân có thu nhập ổn định, nâng cao cuộc sống”.

Trong câu chuyện ông Tâm đã chia sẻ thêm, Đảng bộ và chính quyền xã Hóa Sơn tranh thủ sự đầu tư từ các chính sách của Đảng và Nhà nước và thông qua các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân cây, con giống có chất lượng, phát triển chăn nuôi và trồng rừng. Ngoài ra, xã sẽ tìm kiếm cơ hội và tổ chức cho bà con tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình hay nhằm nâng cao kiến thức, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó tạo ra động lực mới giúp đồng bào vươn lên phát triển kinh tế gia đình mạnh mẽ hơn. 

Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với người dân để hoàn thành việc giao đất, giao rừng cho người dân. Từ đó tạo tâm lý yên tâm sản xuất để đồng bào tích cực phát triển kinh tế vườn rừng...

Rời Hóa Sơn khi trời đã đứng bóng, những địa danh đất thiêng thôn Đặng Hóa - nơi vị vua yêu nước Hàm Nghi đã từng ở; eo Lập Cập - nơi ghi dấu chiến thắng của quân nhà vua với sự giúp sức của đồng bào Chứt ở thung lũng Ma Rai đầy kiêu hãnh. Tôi lại liên tưởng đến người Chứt hôm nay, chính sự cần cù chịu thương đã giúp đồng bào chiến thắng đói nghèo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.